Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Hội thảo Khoa học về Công nghệ vũ trụ và ứng dụng – 2019

.

Ngày 12/12/2019, tại Hà Nội, Chương trình KHCN cấp Quốc gia về Công nghệ Vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020 đã tổ chức Hội thảo Khoa học về Công nghệ vũ trụ và ứng dụng – 2019. Tham dự hội nghị có PGS.TS. Doãn Minh Chung, Chủ nhiệm chương trình; TS. Bùi Trọng Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ, Chánh Văn phòng chương trình; PGS.TS. Đào Ngọc Chiến – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao – Bộ KH&CN; cùng đại diện lãnh đạo các Ban chức năng, đại diện cơ quan chủ trì, chủ nhiệm các đề tài tham gia thực hiện Chương trình KHCN cấp quốc gia về Công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016-2020.


tongketvutru2019-1
Toàn cảnh buổi lễ

Chương trình KHCN cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016-2020 được Bộ KH&CN ban hành tại Quyết định số 838/QĐ-BKHCN ngày 16/04/2016 và được thực hiện trong 5 năm. Chương trình đã thu hút được đông đảo sự tham gia của nhiều đơn vị lớn như Viện Hàn lâm KHCNVN; Bộ Tài nguyên môi trường; Bộ Công An; Bộ Quốc Phòng; Bộ Giáo dục và đào tạo...

Tại hội thảo, PGS.TS. Doãn Minh Chung đã báo cáo tổng kết về nội dung và tiến độ công việc chung của Chương trình. Theo báo cáo của PGS.TS. Doãn Minh Chung thì từ năm 2016 đến nay Chương trình đã phê duyệt 37 đề tài trong đó 08 đề tài hướng công nghệ; 26 đề tài ứng dụng và 3 đề tài nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng.

Trong tổng số 37 đề tài, có 06 đề tài được thực hiện từ năm 2016, 16 đề tài được thực hiện từ năm 2017 và 15 đề tài bắt đầu thực hiện từ năm 2018. Viện Hàn lâm KHCNVN tham gia thực hiện: 23 đề tài; Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam: 01 đề tài; Bộ Tài nguyên và Môi trường: 03 đề tài; Bộ Công An: 01 đề tài; Bộ Quốc phòng: 03 đề tài; Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn: 01 đề tài; Bộ Giáo dục và Đào tạo: 03 đề tài; Bộ Thông tin và Truyền thông: 02 đề tài.

Tất cả các đề tài được lựa chọn thực hiện trong Chương trình đều có hàm lượng khoa học công nghệ cao; nghiên cứu và ứng dụng khoa học Công nghệ vũ trụ vào giải quyết các vấn đề cấp bách liên quan đến kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng hiện nay của đất nước. Tính đến cuối năm 2019, đa số các đề tài đều đạt về nội dung chuyên môn, đúng tiến độ và đã thu được nhiều kết quả tốt. Trong công tác quản lý phối hợp của Ban chủ nhiệm và Văn phòng Chương trình đã có nhiều đổi mới tích cực và hiệu quả, góp phần thúc đẩy các nhiệm vụ bám sát mục tiêu, bám sát thực tế, liên kết tổng hợp và nâng cao các kết quả nghiên cứu trong Chương trình.

tongketvutru2019-3 tongketvutru2019-4

Các chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo khoa học tại Hội thảo

Hội thảo có 12 báo cáo khoa học và được chia làm 2 tiểu ban (tiểu ban Công nghệ và tiểu ban Ứng dụng). Tại hội thảo các chủ nhiệm đề tài đã báo cáo các kết quả đạt được cũng như tiến trình thực hiện của đề tài, đồng thời tham gia trao đổi và thảo luận sôi nổi cùng với các khách mời và chuyên gia.

tongketvutru2019-2
Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Có thể nói hội thảo là dịp để các chủ nhiệm đề tài báo cáo các kết quả đạt được cũng như báo cáo tiến độ thực hiện đề tài với Ban chủ nhiệm Chương trình. Đây cũng là cơ hội để Ban Chủ nhiệm Chương trình cùng các nhà khoa học trao đổi và tìm ra các giải pháp hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc còn gặp phải trong quá trình thực hiện đề tài trong thời gian qua; tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra, đảm bảo được tiến độ thực hiện Chương trình trong năm cuối, góp phần vào thực hiện thắng lợi Chương trình giai đoạn 2016-2020.

Tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".