Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Hội nghị tổng kết dự án và trao đổi về phát triển chiếu sáng LED tại Việt Nam

.

Ngày 11/12/2019, Ban Quản lý Dự án “Phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung ở Việt Nam” đã tổ chức Hội nghị tổng kết dự án và trao đổi về phát triển chiếu sáng LED ở Việt Nam. Hội nghị này không chỉ nhằm tổng kết các kết quả Dự án mà còn là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước, các trường đại học, viện/trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ, các nhà sản xuất và sử dụng thiết bị chiếu sáng LED trao đổi một số vấn đề có liên quan đến sự phát triển chiếu sáng LED ở Việt Nam.

tongketled1

Hình ảnh buổi tổng kết dự án 

Hội nghị có sự tham gia của GS.TS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN (VAST); Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú UNDP Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; Về phía Trung tâm Phát triển Công nghệ cao (HTD) và Ban Quản lý Dự án có TS. Nguyễn Văn Thao, Tổng giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ cao (HTD -VAST), Giám đốc Quốc gia Dự án Chiếu sáng LED; cùng các đại biểu, nhà khoa học, nhà sản xuất, nhà quản lý và các cơ quan bộ ngành, các chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước đã đồng hành cùng Dự án trong 4 năm qua.

Theo Phó Chủ tịch Phan Ngọc Minh cho biết sự phát minh điốt phát sáng (LED), nguồn sáng tiết kiệm điện năng và thân thiện với môi trường của thế kỷ 21 đã tạo ra một cuộc cách mạng thực sự trong công nghệ chiếu sáng. Dự án đã LED do Trung tâm Phát triển công nghệ cao thực hiện đã tháo gỡ các rào cản với việc tăng cường sản xuất và sử dụng các sản phẩm LED ở Việt Nam thông qua 2 hợp phần: (1) chuyển giao kỹ năng, tri thức và công nghệ sản xuất đèn LED tại Việt Nam và (2) trình diễn các thiết bị chiếu sáng LED sản xuất chủ yếu ở trong nước mang tính thương mại, với chi phí hiệu quả. Dự án được thực hiện từ 7/2015 đến tháng 12/2019.

tongketled

Phó chủ tịch VAST, GS.TS Phan Ngọc Minh phát biểu khai mạc hội nghị

Sau hơn 4 năm thực hiện, Dự án đã đạt được những kết quả tích cực và trở thành chất xúc tác trong việc thúc đẩy chuyển đổi thị trường chiếu sáng hướng đến các sản phẩm chiếu sáng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hơn: Ước tính đến năm 2019 dự án đã giảm phát thải CO2: 1.264 tấn (trực tiếp), 204.951 tấn (gián tiếp). Tiết kiệm năng lượng: 1.460 MWh (trực tiếp), 2.370.160 MWh (gián tiếp); 16 Loại sản phẩm LED đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia, bao gồm 210 mẫu được chuẩn hóa và 72 mẫu được dán nhãn; Các nhà sản xuất đèn LED trong nước đang tích cực sản xuất sản phẩm LED chất lượng cao được chứng nhận và được bán với giá cạnh tranh; Các công ty Việt Nam nắm giữ 49% thị phần đèn LED trong nước; 15.000 cửa hàng bán lẻ địa phuong đang bán các sản phẩm chiếu sáng LED được sản xuất trong nước; 47% hộ gia đình và cơ sở thương mại đã mua sản phẩm LED sản xuất trong nước.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Caitlin Wiesen - Trưởng Đại diện thường trú của UNDP Việt Nam đánh giá: Quá trình chuyển đổi LED mở ra nhiều lợi ích cho chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Công nghệ chiếu sáng LED có thể giảm mức sử dụng năng lượng từ 50% đến 80% so với đèn Huỳnh quang (FL), đèn phóng điện cường độ cao (HID) và đèn sợi đốt truyền thống. Điều này góp phần quan trọng để đáp ứng các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững cho quốc gia.

tongketled2

Caitlin Wiesen - Trưởng Đại diện thường trú của UNDP Việt Nam tại hội nghị

Kết thúc Hội nghị là tọa đàm thảo luận về tương lai phát triển của thị trường chiếu sáng LED tại Việt Nam xoay quanh các vấn đề như: Dự kiến của ngành chiếu sáng trong nước ở Việt Nam trong trung hạn (2030) và dài hạn (2050); Những tiến bộ và thay đổi đối với công nghệ chiếu sáng LED, ứng dụng mới, công nghệ sản xuất LED, thực hành quản lý kinh doanh và tiêu chuẩn hóa sản phẩm, thử nghiệm và dán nhãn; Tiềm năng tăng trưởng của LED tại Việt Nam trong trung và dài hạn? Các nhà sản xuất chiếu sáng trong nước nên chuẩn bị cho một tương lai như thế nào, về năng lực nghiên cứu và phát triển (R&D), công nghệ sản xuất và cơ sở hạ tầng, thực tiễn quản lý sản xuất và kinh doanh và nâng cao năng lực?... Tất cả những vấn đề nêu trên đều được các chuyên gia, các nhà khoa học, đại diện lãnh đạo của các cơ quan nhà nước trả lời trực tiếp trong buổi tọa đàm.

tongketled3

Các nhà khoa học, chuyên gia  và các nhà sản xuất tọa đàm về tương lai phát triển của thị trường chiếu sáng LED tại Việt Nam

Tin và ảnh: Mai Lan

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".