Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Tạp chí Vietnam Journal of Earth Sciences chính thức có mặt trong Web of Science

.

Ngày 20 tháng 4 năm 2020 vừa qua, Tạp chí Các Khoa học về trái đất, tên chính thức hiện nay là Vietnam Journal of Earth Sciences http://vjs.ac.vn/index.php/jse/index của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa được Clarivate Analysis xét chọn chỉ số trích dẫn nguồn mới nổi (Emerging Source Citation Index – ESCI) để chính thức có mặt trên Web of Science.

tapchikhtd
Ảnh Tạp chí Các Khoa học về trái đất

Danh mục trích dẫn các nguồn mới nổi - ESCI là cơ sở dữ liệu các tạp chí khoa học của Web of Science thuộc công ty Clarivate Analytics (kế thừa  từ Thomson Reuters, trước đây là Viện Thông tin Khoa học, ISI - Institute for Scientific Information) được đưa vào vận hành từ năm 2015. Việc có mặt trong danh sách ESCI sẽ nâng tầm phổ biến của tạp chí, cung cấp một đánh dấu chất lượng của tạp chí.

Đối với Khoa học tự nhiên, Web of Science chia làm 2 bậc. Bậc trên là chỉ số trích dẫn khoa học mở rộng (SCIE) cho tập hợp các tạp chí có ảnh hưởng cao nhất. Bậc dưới là chỉ số trích dẫn nguồn mới nổi (ESCI). Trích dẫn từ các tạp chí ESCI đều có giá trị ngang như trích dẫn từ các tạp chí SCIE. Trước đây, Web of Science còn phân biệt chỉ số trích dẫn Khoa học SCI nhưng từ năm 2020, Clarivate Analysis không phân biệt SCI nữa mà gộp vào SCIE.

Trải qua chặng đường phấn đấu lâu dài Vietnam Journal of Earth Sciences đã có lịch sử 42 năm xây dựng và phát triển. Với nhiều thời kỳ hoạt động của Ban biên tập, bắt đầu từ tổng biên tập GS. NGND. Nguyễn Văn Chiển, GS. TSKH. Lê Đức An, GS.TSKH. Nguyễn Thị Kim Thoa, PGS.TSKH. Trần Trọng Hoà và hiện nay là GS.TS. Phan Trọng Trịnh chủ trì, tạp chí đã trở thành một diễn đàn khoa học của các nhà nghiên cứu trong một lĩnh vực đa ngành, trong đó tập trung công bố các lĩnh vực của Khoa học Trái đất và Địa môi trường.

Tạp chí đã từng bước nâng cao chất lượng trở thành một trong những tạp chí khoa học chuyên ngành có uy tín cao ở trong nước và quốc tế, thu hút được sự quan tâm của nhiều độc giả và là địa chỉ tin cậy của các nhà khoa học có nguyện vọng công bố các công trình nghiên cứu. Bên cạnh đó, tạp chí đặc biệt quan tâm đến việc xuất bản các bài báo của các nhà khoa học trẻ, các nghiên cứu sinh và học viên cao học.

Vietnam Journal of Earth Sciences là tạp chí thứ 4 của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhận được chỉ số ESCI, trước đó là các tạp chí Advances in Natural Sciences: Nanoscience and Nanotechnology, hợp tác xuất bản với IOP Science,  Acta mathematica và Vietnam Journal of Mathematics, hợp tác xuất bản với Springer - Nature. Vietnam Journal of Earth Sciences là tạp chí đầu tiên của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam xuất bản bởi Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ, đã nhận được ESCI.

Tạp chí cũng đã có tên trong danh mục các tạp chí uy tín của Đông nam Á. Trong các nước thuộc khu vực Đông nam Á, các tạp chí trong lĩnh vực Khoa học trái đất có tên trong Web of Science là Indonesian Journal of Geoscience (Indonesia) và Singapore Journal of Tropical Geography, xuất bản bởi Wiley.

Nguồn: GS.TS. Phan Trọng Trịnh, Tổng biên tập tạp chí
Xử lý tin: Mai Lan

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".