Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Chương trình Khoa học và Công nghệ Vũ trụ

.

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam được Nhà nước giao chủ trì Chương trình Khoa học và Công nghệ vũ trụ và chính thức triển khai thực hiện từ năm 2008. Từ khi khởi động cho đến nay, Chương trình đã tập hợp được đội ngũ các nhà khoa học đến từ nhiều đơn vị như Viện Khoa học Quân sự, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam; thực hiện 13 đề tài, cụ thể hoá các mục tiêu và nội dung nghiên cứu cần thực hiện cũng như các sản phẩm chính cần phải đạt được.

Ngày 26/3, Ban Chủ nhiệm Chương trình Khoa học và Công nghệ Vũ trụ đã tổ chức buổi Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Mục tiêu, nội dung và dự kiến sản phẩm của chương trình Khoa học và Công nghệ vũ trụ (giai đoạn 2011 – 2015) với sự tham dự của đại diện các Bộ ban ngành liên quan như Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo ... và đại diện cơ quan chủ trì có đề tài được triển khai trong khuôn khổ chương trình Khoa học và Công nghệ Vũ trụ như Viện KHCN Quân sự, Viện Công nghệ Vũ trụ, Trung tâm Viễn thám Quốc gia, Viện Công nghệ thông tin, Viện Vật lý địa cầu, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Viện Công nghệ sinh học, Viện Khoa học vật liệu, Trung tâm Luật và Hàng hải quốc tế (ĐH Quốc gia Hà Nội)...

 

Mục tiêu tới năm 2020, Chương trình Khoa học và Công nghệ Vũ trụ hướng tới 3 mục tiêu tổng quát là ứng dụng có hiệu quả các thành tựu tiên tiến nhất về KHCNVN vũ trụ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và an ninh – quốc phòng của đất nước; nghiên cứu làm chủ được công nghệ vệ tinh nhỏ quan sát trái đất và kỹ thuật phóng vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo thấp; góp phần xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật và đào tạo được một số nhóm cán bộ nòng cốt có khả năng tiếp thu và phát triển một số hướng chọn lọc của KHCN vũ trụ.

Ban chủ nhiệm chương trình cũng dự kiến, trong giai đoạn 2010 – 2015, chương trình sẽ công bố một số sản phẩm khoa học - công nghệ chính như Cơ sở dữ liệu viễn thám quốc gia được bổ sung dữ liệu ảnh VNREDSat-1; Các kết quả ứng dụng ảnh của VNREDSat-1 trong các ngành; Mô hình mẫu tên lửa; Các văn bản pháp lý về Công nghệ vũ trụ dưới dạng luật, nghị định; một số phần mềm liên quan đến Công nghệ vũ trụ và các bài báo đăng trên các tạp chí khoa học.

Ngày 2/4/2010, Lễ ký kết hợp đồng thực hiện các đề tài thuộc Chương trình Khoa học  và Công nghệ Vũ trụ năm 2010 đã diễn ra với sự chứng kiến của Ban chủ nhiệm Chương trình và đại diện các cơ quan chủ trì và các chủ nhiệm đề tài. Trong năm 2010, Chương trình Khoa học và Công nghệ Vũ trụ được bổ sung thêm 6 nhiệm vụ mới. Tổng số các đề tài trong khuôn khổ chương trình Khoa học và Công nghệ Vũ trụ là 19 đề tài.

Tin và ảnh: Quỳnh Trang

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".