Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Loài thạch sùng ngón thứ ba mới được phát hiện ở Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

.

Ở Việt Nam, họ Tắc kè được đánh giá là nhóm có nhiều phát hiện mới nhất với hàng loạt loài mới thuộc các giống Cnemaspis, Cyrtodactylus, Dixonius, và Gekko được công bố trong những năm gần đây. Chỉ tính riêng nhóm Thạch sùng ngón thuộc giống Cyrtodactylus, đã có tới 15 loài mới được mô tả dựa trên mẫu vật thu thập ở Việt Nam, nâng tổng số loài từ 3 (năm 1996) lên đến 18 (năm 2009). Trong chuyến khảo sát gần đây tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, các nhà nghiên cứu của Đức, Nga và Việt Nam đã phát hiện thêm một loài thạch sùng ngón mới.


Thạch sùng ngón ro-x-lơ Cyrtodactylus roesleri. Ảnh: Nguyễn Quảng Trường

Loài Thạch sùng ngón ro-x-lơ Cyrtodactylus roesleri có kích cỡ nhỏ với chiều dài thân tối đa khoảng 75 mm, trên lưng có 4–5 vạch nâu sẫm ở khoảng giữa chi trước và chi sau, quanh giữa thân có 34–40 hàng vảy, cá thể đực có 20–28 lỗ nhỏ xếp thành hàng ở phía trước hậu môn và dưới đùi, hàng vảy phía dưới đuôi phình rộng. Mẫu vật của loài thạch sùng ngón này được thu thập trong rừng thường xanh trên núi đá vôi. Ban đêm, chúng thường ẩn mình trong hốc đá, cách mặt đất 1–2 m. Đây cũng là loài thạch sùng mí thứ ba và là loài bò sát thứ 15 mới trong khoa học được phát hiện ở Khu Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng.

Tin&Ảnh: Nguyễn Quảng Trường
Viện Sinh thái - Tài nguyên sinh vật
Xử lý tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".