Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

CHÚC MỪNG GIÁO SƯ NGÔ BẢO CHÂU ĐƯỢC TRAO GIẢI THƯỞNG CAO QUÝ NHẤT CỦA TOÁN HỌC THẾ GIỚI

.

Hôm nay, tại phiên khai mạc của Đại hội toán học quốc tế tại Hyderabad (Ấn Độ), Hội toán học quốc tế đã long trọng trao Huy chương Fields, giải thưởng cao qúy nhất của toán học, tương đương với giải thưởng Nobel trong các ngành khoa học khác, cho 4 nhà toán học có những thành tựu xuất sắc nhất:

1.    Ngô Bảo Châu, Việt Nam
2.    E. Lindenstrauss, Israel
3.    S. Smirnov, Nga
4.    C. Villani, Pháp.

Kể từ 1936, khi giải thưởng Fields được trao lần đầu tiên, đến nay mới có 52 nhà toán học nhận được vinh dự đó: 14 người Mỹ; 10 người Pháp; 6 người Nga, 3 người Liên Xô (cũ); 5 người Anh;  3 người Nhật; 2 người Bỉ, các nước  Australia, Đức, Israel, Italia, Na Uy, New Zealand,  Phần Lan, Thụy Điển, Việt Nam: mỗi nước một người.  Thật đáng tự hào, khi trên “Bảng vàng danh dự” đó của khoa học thế giới có hai chữ: Việt Nam.

Ngô Bảo Châu sinh năm 1972 tại Hà Nội. Trong hai kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 1988 và 1989, Ngô Bảo Châu đều nhận được Huy chương vàng. Tốt nghiệp THPT tại Khối chuyên Toán của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1989, anh nhận được một học bổng theo học ở Đại học Pierre và Marie Curie (Paris VI).  Năm 1992 anh đỗ thủ khoa trong kỳ thi tuyển vào trường Ecole Normale Supérieure, là trường đại học danh tiếng nhất nước Pháp, nơi đào tạo ra nhiều nhà khoa học lớn nhất của Pháp và thế giới. Từ năm 1998 đến 2004 anh là nghiên cứu viên của Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp. Năm 2005, anh là giáo sư trường Đại học Paris 11. Cũng trong năm đó, Ngô Bảo Châu được Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước phong chức danh Giáo sư, theo đề nghị của Viện Toán học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt nam, cơ sở nghiên cứu mà anh là cộng tác viên thường xuyên.  Từ 2007 đến nay, anh làm việc tại Viện nghiên cứu khoa học cao cấp Princeton (Hoa Kỳ), và kể từ tháng 9/2010 anh sẽ là Giáo sư của trường Đại học Chicago.

  GS. Hà Huy Khoái

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".