Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Lần đầu tiên một nhà địa chất Việt Nam đặt chân tới Nam cực

.

Theo lời mời của Viện trưởng Viện Nghiên cứu cực Hàn Quốc (KOPRI), TS Doãn Đình Lâm, trưởng phòng Trầm tích Viện Địa chất đã tham gia chuyến khảo sát mùa hè tại đảo King George-Nam cực từ ngày 11 tháng 1 năm 2010 đến ngày 8 tháng 2 năm 2010. Đoàn đã tiến hành khảo sát địa chất và thu thập mẫu vật tại bán đảo Barton và Weiver, đảo King George.

Đảo Kinh  George, một đảo nằm ở cực bắc của Nam Cực được William Smith phát hiện năm 1819. Bán đảo Barton và Weiver nằm ở phía tây nam đảo King George, có tọa độ: S.62o.12’/W 58o42’. Trên đảo King George hiện nay có 44 trạm nghiên cứu của 18 nước trên thế giới. Trong khu vực phổ biến các thành tạo trầm tích, trầm tích phun trào tuổi Kreta-Paleogen cùng các thành tạo xâm nhập và phun trào, xuyên cắt các thành tạo trầm tích và trầm tích phun trào.

Trong thời gian khảo sát, TS Doãn Đình Lâm đã tiến hành thu thập các mẫu vật địa chất và địa y tại bán đảo này phục vụ công tác nghiên cứu và trưng bày tại các bảo tàng ở Việt Nam. Cờ Việt Nam đã tung bay tại Trạm nghiên cứu Sejong station của Hàn Quốc tại đảo King George, Nam cực trong thời gian TS hoạt động nghiên cứu tại đảo King George, Nam cực. Khi trở về nước, TS Doãn Đình Lâm đã mang theo hơn 30 kg mẫu địa chất và địa y các loại từ đảo King George-Nam cực.


TS. Doãn Đình Lâm khảo sát địa chất tại đảo King Geogre, Nam Cực

Một số mẫu địa y mà TS. Doãn Đình Lâm đã thu thập được trong chuyến khảo sát tại Nam Cực

Chuyến đi khảo sát mùa hè tại đảo King George đã thành công tốt đẹp, góp phần khẳng định sự có mặt của các nhà khoa học Việt Nam tại Nam cực-vùng đất tiềm ẩn nhiều điều thú vị mà hiện nay các nhà khoa học trên thế giới đang rất quan tâm. Hi vọng trong tương lai Việt Nam sẽ tiến hành các công tác nghiên cứu tại Nam cực, khẳng định vị thế của Việt Nam trong cộng đồng Quốc tế.


Cờ Việt Nam tung bay tại trạm nghiên cứu tại đảo King Geogre, Nam Cực

Nguồn tin: Viện Địa chất
Xử lý tin: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".