Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Chế phẩm sinh học đa năng Huđavil-HUD5 dùng để xử lý ô nhiễm cho hồ nuôi tôm sú, cá tra

.

Từ nguồn phế phẩm của các nhà máy sản xuất mía đường, các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất chế phẩm sinh học đa năng Huđavil-Hud 5. Không chỉ khắc phục tình trạng ô nhiễm của ngành mía đường, chế phẩm này còn đem lại lợi ích rõ rệt trong việc xử lý môi trường của các hồ nuôi tôm sú, cá tra.

Trong những năm vừa qua, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có nhiều công trình được cấp bằng độc quyền sáng chế và được gần 100 địa phương ứng dụng giải pháp công nghệ trong lĩnh vực các chất hoạt tính sinh học dùng trong y tế, công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường… Mới đây, lại thêm một công trình khoa học mới áp dụng thành công vào sản xuất, đó là công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học đa năng Huđavil-Hud5 để xử lý ô nhiễm nước và bùn đáy hồ nuôi tôm sú, cá tra sản xuất từ phế phẩm các nhà máy đường. Đây cùng là tin vui cho bà con nuôi trồng thủy sản đặc biệt là các nhà máy sản xuất mía đường.

Cách đây 10 năm, vấn đề xử lý ô nhiêm môi trường do nguồn phế phẩm của 43 nhà máy mía đường tưởng chừng là gánh nặng khó khắc phục của ngành mía đường. Vào thời điểm đó, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên đã thành lập một tập thể khoa học nghiên cứu về lĩnh vực này là Tập thể Phòng Hoá sinh nông nghiệp (gọi tắt là Huđavil). Đây cũng là đơn vị chủ trì thực hiện 2 dự án sản xuất thử nghiệm độc lập cấp Nhà nước (DAĐL 28/99 và DAĐL 2004/08), kết quả có hơn 30 nhà máy, doanh nghiệp đã tiếp nhận công nghệ của Viện sản xuất thành công phân bón hữu cơ Huđavil, sản xuất các chế phẩm vi sinh, vi lượng hoạt lực cao cho vùng nhiễm phèn nhiễm mặn ở đồng bằng sông Cửu Long.

Từ những thành công trong nghiên cứu cơ bản, các chủng vi sinh vật phân giải xenlulo ưa ẩm, vi sinh vật phân giải xenlulo ưa nhiệt, vi sinh vật hòa tan photphat, vi sinh vật cố định đạm, các chủng vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ dễ phân hủy, và một số chủng vi sinh vật mới được đưa vào sử dụng như vi sinh vật nitrat hóa, vi sinh vật sunphat hóa, vi sinh vật quang hợp lưu huỳnh màu tía.

Từ các chủng vi sinh vật nói trên, các nhà khoa học Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên đã tạo ra các chế phẩm vi sinh và kỹ thuật sản xuất dịch men vi sinh đạt mật độ cao hơn 1 tỉ con/ml (>1010CFU/ml).

Dịch men vi sinh các chủng ở giai đoạn phát triển khỏe nhất, được sử dụng kết hợp hoặc riêng lẻ dùng để ủ compost nguồn phế thải của các nhà máy đường theo định hướng chuyển hóa các chất gây ô nhiễm sang dạng dinh dưỡng hữu ích, không độc hại với con người vật nuôi, và cây trồng.

Chế phẩm sinh học Huđavil-Hud5 thực chất là một loại phân bón lý tưởng cho cây trồng vùng nhiễm phèn nhiễm mặn, cho vùng sản xuất 1 vụ lúa + 1 vụ nuôi tôm cá. Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, nhà xưởng đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp, công nhân sản xuất được kiểm tra không có bệnh truyền nhiễm, các nhà máy sản xuất mía đường đều có thể tiến hành sản xuất chế phẩm sinh học đa năng Huđavil dạng Hud5 dùng cho hồ nuôi tôm, cá .


Chế phẩm sinh học đa năng Huđavil-HUD5 do các nhà khoa học Tập thể Hoá sinh nông nghiệp - Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên nghiên cứu thành công

Quần thể vi sinh vật có trong chế phẩm Hud5 tạo khu hệ sinh thái có các vi sinh vật thân thiện với môi trường, có thể gọi đây là khu hệ sinh thái ít gây ô nhiễm thứ cấp.

Ngoài các chủng vi sinh vật có mật độ cao, trong chế phẩm Hud5 (>107CFU/g/chủng) có hơn 1% các chất điều hòa sinh trưởng tự nhiên, có 2,5 – 3,5% là 17 loại axitamin tối cần thiết (chiếm 20 – 25 % hàm lượng hữu cơ của chế phẩm). Đây là nguồn dinh dưỡng quý để nuôi tảo và phù du (là nguồn thức ăn giàu đạm cho tôm cá). Đồng thời là nguồn thức ăn để phát triển các vi sinh vật nitrat hóa và khử độc tố (S2-,H2S) cho nước và bùn đáy.


Kết quả phân tích hàm lượng các axit amin trong chế phẩm Huđavil-Hud5

Khi sử dụng với liều lượng hợp lý cho hồ nuôi tôm cá, chế phẩm Hud5 tạo sự cân bằng sinh thái cho hồ nuôi với sự có mặt của tôm (cá), tảo, thức ăn thừa, phân của tôm cá. Cân bằng được đẩy lên cao mà không gây ô nhiễm nhờ sinh khối và chất thải của cá thể này là thức ăn của cá thể khác. Theo kiểm chứng của các nhà khoa học, việc sử dụng Hud5 đã giảm thiểu các yếu tố gây ô nhiễm của nước và bùn đáy hồ nuôi tôm cá, điều đó cũng có tác dụng hạn chế dịch bệnh đáng kể.

Việc sử dụng chế phẩm Hud5 trên đồng ruộng 3 năm liền ở Trà Vinh, Sóc Trăng và Cà Mau với số lượng các hộ ứng dụng chế phẩm tăng lên hằng năm đã chứng minh hiệu quả rõ rệt của sản phẩm. Tỉ lệ nuôi thành công đạt trên 90%, đặc biệt nuôi quảng canh cải tiến với mật độ 15 – 20 tôm/m3 đều cho sản lượng tôm từ 2,5 – 4,5 tấn/ha/vụ. Các hộ nuôi mật độ 25 – 30 tôm/m3 đều cho sản lượng từ 3,5 – 6,5 tấn/ha/vụ. Năng suất so với các lô đối chứng vượt 58,3%. Nguyên nhân tăng sản được cho là nhờ chế phẩm Hud5 đã chuyển hóa khoảng 20% lượng thức ăn (tan trong nước và trong phân tôm) thành protein ở trong tảo và phù du mà tôm đã được thừa hưởng.

Việc nghiên cứu thành công quy trình sản xuất chế phẩm sinh học đa năng Huđavil-Hud 5 lại tiếp tục đánh dấu những bước đi đúng hướng trong nghiên cứu của tập thể Hoá sinh nông nghiệp, Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên. Các nhà khoa học Hudavil cho biết, công trình nghiên cứu đã nhận được sự động viên rất lớn về tinh thần và hỗ trợ một phần kinh phí của lãnh đạo Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên. Tập thể Hoá sinh nông nghiệp đã được Bộ Khoa học và Công nghệ tuyển chọn là đơn vị chủ trì thực hiện Đề tài độc lập cấp Nhà nước (ĐTĐL2009T/07) do KSCC Hoàng Đại Tuấn làm chủ nhiệm, mở rộng phạm vi ứng dụng cho cả các hồ ao nuôi cá tra năng suất cao ở đồng bằng sông Cửu Long. Công trình khoa học đã được đăng ký bằng độc quyền giải pháp hữu ích theo Quyết định số 45427/QĐ-SHTT của Cục Sở hữu trí tuệ ngày 30/08/2007.

Ngày 9/9/2009,Tập thể Hoá sinh nông nghiệp Viện Hoá học các Hợp chất thiên nhiên vinh dự được Trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Những thành công của tập thể Hudavil khẳng định một sự thật là các nhà nghiên cứu khoa học Việt Nam nói chung và các nhà khoa học tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói riêng không “cất công trình khoa học trong ngăn kéo” mà luôn trăn trở làm cách nào và làm như thế nào để đưa các kết quả công trình nghiên cứu của mình ứng dụng vào thực tế đời sống, sản xuất, đóng góp trực tiếp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nguổn tin: Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên
Xử lý tin: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".