Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Thêm một loài Rắn mai gầm mới cho khoa học thuộc giống Calamaria được phát hiện ở Việt Nam

.

Một loài rắn mới vừa được công bố (dựa trên mẫu chuẩn thu thập tại tỉnh Thừa Thiên - Huế) trên tạp chí Bò sát và Ếch nhái Nga (Tập 17, số 3) bởi các nhà nghiên cứu của Viện Động vật Xanh Pê-tec-bua (Nga), Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật và Bảo tàng Thiên thiên Việt Nam. Loài mới thuộc giống Rắn mai gầm có tên khoa học là Calamaria concolor Orlov, Nguyen, Nguyen, Ananjeva & Ho, 2010. Tên loài có nguồn gốc là một từ La-tinh “concolor” có nghĩa là đồng màu nhằm mô tả đặc điểm đặc trưng về màu sắc cơ thể của loài rắn này.

Mẫu vật duy nhất được thu thập gần đỉnh núi Bạch Mã ở độ cao khoảng 1400 m thuộc Vườn Quốc gia Bạch Mã, Thừa Thiên - Huế. Loài rắn mới này có chiều dài 578 mm từ mút mõm đến mút đuôi. Các đặc điểm hình thái đặc trưng bao gồm: đầu khá lớn, dẹp; có 8 răng hàm trên; mắt to, con ngươi tròn; không có vảy phía trước ổ mắt; 5 vảy môi trên (vảy thứ hai và thứ 3 tiếp xúc với ổ mắt); 5 vảy môi dưới; vảy cằm tiếp xúc với đôi vảy sau cằm thứ nhất; có 13 hàng vảy quanh thân; gốc đuôi dày, mút đuôi tù; thân màu nâu phía trên, không có hoa văn, bụng màu kem.

Điểm thú vị là mẫu rắn này lại được thu thập bởi một cán bộ nghiên cứu về côn trùng của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Th.S Trần Thiếu Dư, trong chuyến khảo sát thực địa vào tháng 4 năm 2009. Đây cũng là loài rắn mai gầm thứ chín ghi nhận ở Việt Nam và là loài mới thứ tư của giống Calamaria được mô tả trong năm 2009 và 2010.


Rắn mai gầm nâu Calamaria concolor. Ảnh: Nikolai Orlov.

Cung cấp tin: Nguyễn Quảng Trường
- Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật
Xử lý tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".