Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Pin nhiên liệu Methanol lỏng (DMFCs)

.

Vào đầu thế kỷ 21 như cầu năng lượng toàn cầu tăng nên rất lớn, những nguồn năng lượng truyền thống như hóa thạch, thủy điện…không đáp ứng được nhu cầu phát triển với đòi hỏi về mô trường và sự biến đổi khí hậu. Các nước phát triển trên thế giới đang phải nghiên cứu và phát triển những nguồn năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời, gió, pin nhiên liệu, với đòi hỏi ít phát thải khí carbonic ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu, người ta gọi đó là nền kinh tế carbon thấp.

Pin nhiên liệu ngày nay được nhiều các nước phát triển quan tâm và đầu tư nghiên cứu, ứng dụng. Pin nhiên liệu Methanol lỏng (Direct Methanol Fuel Cells - DMFCs) là dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường sống, ít phát thải khí carbonic ra môi trường, dễ sử dụng, tiện dụng... DMFCs là một thiết bị điện hóa, có thể chuyển trực tiếp năng lượng hóa học (ở đây là năng lượng hóa học của rượu Methanol). Đây là một dạng pin có thể áp dụng cho các thiết bị điện tử, thiết bị cầm tay, và trạm phát điện loại nhỏ…

Ưu điểm của pin DMFCs là nhỏ gọn, không phải sạc lại, dễ sử dụng, thích hợp cho các thiết bị di động… nhưng cũng còn có những vấn đề cần giải quyết như giá thành còn cao, hiệu suất cần cải thiện…


Mô hình của pin nhiên liệu Methanol lỏng

Viện Vật lý ứng dụng và thiết bị khoa học đang tiến hành những bước đầu tiên nghiên cứu lĩnh vực mới này và đã đạt được những thành quả bước đầu như tạo được bộ Protocol của hệ DMFCs, đã thực hiện các thí nghiệm về đánh giá hiệu suất, chất xúc tác, ảnh hưởng của các yếu tố nồng độ, nhiệt độ tác động lên pin DMFCs.

Đây là một nguồn năng lượng hứa hẹn trong tương lai gần, khi mà nhu cầu năng lượng của thế giới đang tăng cao và cũng là nguồn năng lượng tái tạo mà những nước đang phát triển như Việt Nam cần quan tâm nghiên cứu triển khai ứng dụng.

Nguyễn Lường Lâm
Viện Vật lý Ứng dụng và Thiết bị Khoa học

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".