Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Giống bọ cạp mới đặc biệt được phát hiện ở Việt Nam

.

Một giống và loài bọ cạp mới, được phát hiện trong động Tiên Sơn thuộc Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, vừa được hai nhà khoa học TS Lourenco (Bảo tàng lịch sử tự nhiên Paris– Pháp) và TS Phạm Đình Sắc (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) công bố trên Tạp chí quốc tế Zookeys, số 71, năm 2010.

Tên của giống bọ cạp mới là Vietbocap, thuộc họ Pseudochactidae. Cho đến nay, trên toàn thế giới, họ Pseudochactidae mới phát hiện được 3 loài thuộc 3 giống: 1 loài thuộc giống Troglokhammouanus (phát hiện ở Lào), 1 loài thuộc giống Pseudochatas (phát hiện ở Uzbekistan và Tajikistan), và 1 loài thuộc giống Vietbocap (vừa mới phát hiện ở Việt Nam).

Loài mới được đặt tên khoa học là Vietbocap canhi Lourenco & Pham, 2010. Tên của loài bọ cạp này được đặt theo tên của PGS.TS Lê Xuân Cảnh, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, ông là cố vấn cho chương trình nghiên cứu bọ cạp ở Việt Nam.


Loài bọ cạp mới Vietbocap canhi Lourenco & Pham, 2010

Đây là loài chuyên biệt, thích nghi với điều kiện sống trong hang động. Các nhà khoa học cho rằng, sự cách biệt với môi trường bên ngoài, cùng với sự khác biệt về chế độ ánh sáng cũng như ẩm độ đã khiến hình thành loài đặc hữu cho khu vực.


TS. Phạm Đình Sắc trong quá trình khảo sát

Theo Tiến sỹ Phạm Đình Sắc, phát hiện này đóng góp không nhỏ vào kho tàng giá trị đa dạng sinh học của Việt Nam. Tuy nhiên, nơi sống của loài bọ cạp này đang bị thu hẹp do các tác động bởi con người. Các loài này đang bị đe dọa, có nguy cơ biến mất nếu không được bảo tồn.

Nguồn tin: Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật
Xử lý tin: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".