Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Hội nghị toàn quốc lần thứ III về Ứng dụng Toán học

.

Từ nhiều năm nay, việc nghiên cứu và ứng dụng toán học trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, quốc phòng… không những là mục tiêu hoạt động của Hội Ứng dụng Toán học Việt Nam, mà còn là một phương thức nâng cao hiệu quả trong quản lý và cải tiến kỹ thuật của nhiều cơ quan hữu trách, nhằm sử dụng khả năng sắc bén của tư duy và công cụ toán học trong việc hình thành và giải quyết các bài toán thực tiễn nảy sinh từ yêu cầu nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Bước vào thời kỳ hội nhập trong điều kiện nền kinh tế nước nhà đang từng bước phục hồi sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhu cầu ứng dụng toán học để góp phần tăng cường tính hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế đang được đặt ra như một xu thế tất yếu. Hơn lúc nào hết, việc đẩy mạnh sự hợp tác giao lưu giữa các nhà toán học với chuyên gia các ngành, theo phương châm lấy ứng dụng làm mục tiêu, toán học làm công cụ, đang trở nên đặc biệt cần thiết.

Nhằm tiếp tục tạo một diễn đàn cho sự giao lưu này, Hội Ứng dụng Toán học Việt Nam và Bộ Công thương đã tổ chức Hội nghị Toàn quốc lần thứ III về Ứng dụng Toán học tại Hà Nội trong các ngày 23-25/12/2010. Hội nghị có sự tham gia của hàng trăm nhà toán học, các nhà khoa học, nhà chuyên môn và những người yêu thích toán học, với khoảng 100 báo cáo ứng dụng toán học trong các lĩnh vực:

  • Công nghiệp, Điện lực, Điện tử viễn thông, Công nghệ thông tin, Giao thông vận tải, Cơ khí, Xây dựng…
  • Địa vật lý, Mỏ, Dầu khí, Địa chất, Địa lý, Khí tượng, Thuỷ văn…
  • Quản lý Kinh tế và Xã hội, An ninh – Quốc phòng...
  • Nông nghiệp, Thuỷ lợi, Môi trường, Sinh – Y học, Lâm – Ngư nghiệp...
  • Tài chính, chứng khoán, Thương mai, Du lịch, Dịch vụ…

Hội nghị Ứng dụng Toán học toàn quốc được tổ chức định kỳ 5 năm một lần. Đây là lần thứ 3 Hội nghị được tổ chức nhằm tổng kết các thành tựu và trao đổi kinh nghiệm trong 5 năm (2005 – 2010) ứng dụng toán vào các hệ thống kỹ thuật, kinh tế, xã hội và quản lý của Việt Nam.

PGS.TS. Tống Đình Quỳ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Ứng dụng toán học Việt Nam cho biết: Trong 5 năm vừa qua, trên cả nước đã có thêm nhiều đề tài nghiên cứu toán học đi vào thực tiễn cuộc sống, góp phần vào công cuộc xây dựng và phá triển đất nước. Những đề tài này tập trung vào 3 hướng. Hướng thứ nhất là tính toán khoa học kỹ thuật, ứng dụng đặc biệt trong các lĩnh vực quân sự, an ninh quốc phòng. Ngoài ra trong một số ngành trọng điểm của đất nước như Điện lực, Dầu khí, Nông nghiệp, Sinh y học… Hướng ứng dụng thứ hai là các vấn đề tối ưu trong Kinh tế và Tài chính, đặc biệt đã có rất nhiều công cụ toán học được ứng dụng để xử lý các vấn đề về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Hướng ứng dụng thứ ba là ứng dụng các công cụ thống kê trong lĩnh vực quản lý kinh tế, quản lý xã hội. Trong lĩnh vực này công cụ thống kê chưa được sử dụng một cách hợp lý và hiệu quả như các nước phát triển.

Cũng theo PGS. Tống Đình Quỳ, toán học ứng dụng trong các ngành sản xuất, kinh doanh và dịch vụ được coi là một công cụ tối ưu hoá cực kỳ quan trọng nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay, toán học ứng dụng vẫn chưa thể hiện được vai trò quan trọng của nó. Sau sự kiện Giáo sư Ngô Bảo Châu đạt giải toán học Fields danh tiếng, sự quan tâm của Nhà nước và toàn xã hội đối với Toán học nói chung và Toán học ứng dụng nói riêng đã có những tiến bộ rõ rệt. Nhưng để toán học ứng dụng có thể đi vào đời sống và mang lại hiệu quả thiết thực hơn nữa, Nhà nước cần có những chính sách rõ ràng hơn để khuyến khích và nâng cao chất lượng nghiên cứu cũng như triển khai các thành tựu khoa học bằng toán học. Về phía các doanh nghiệp, cần có những chi phí cần thiết cho nghiên cứu, cho các vấn đề về tính toán tối ưu trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh và nên coi chi phí đó là chi phí đầu tư cho phát triển. Đây sẽ là khoản đầu tư rất quan trọng của các doanh nghiệp trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế.

Tại Hội nghị Toàn quốc lần thứ III, Hội Toán học ứng dụng đã công bố giải thưởng Ứng dụng Toán học giai đoạn 2005 – 2010 cho 3 nhóm nghiên cứu trong đó có một đại diện của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam là TS. Phạm Hồng Quang, Trung tâm Tin học và các cộng sự với những ứng dụng thành công Toán học vào dự báo khí tượng Thuỷ văn và trong điều khiển giao thông thông minh.


TS. Phạm Hồng Quang trình bày báo cáo trước toàn thể Hội nghị

Tin và ảnh: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".