Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Phát hiện một loài thằn lằn bóng mới ở vùng Tây Bắc, Việt nam

.

Một loài thằn lằn bóng mới cho khoa học vừa được phát hiện ở vùng Tây Bắc, Việt Nam. Loài mới  này có tên là Thằn lằn cổ đa-rép-x-ki Scincella darevskii Nguyen, Ananjeva, Orlov, Rybaltovsky & Boehme, 2010 được đặt theo tên của cố Giáo sư, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga Ilya S. Darevsky, người rất nổi tiếng với các công trình nghiên cứu về bò sát ở khu vực Châu Á và đã tham gia đào tạo nhiều nhà nghiên cứu động vật học của Việt Nam từ những năm 1970.  


Thằn lằn cổ đa-rép-x-ki Scincella darevskii. Ảnh: Nguyễn Quảng Trường

Mẫu chuẩn duy nhất của loài được thu thập ở độ cao 1450m so với mực nước biển, thuộc huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Loài Thằn lằn cổ đa-rép-x-ki là loài thằn lằn cổ có kích cỡ lớn nhất ở khu vực Châu Á với chiều dài từ mút mõm đến hậu môn khoảng 87mm. Ngoài ra, loài mới này còn được đặc trưng bởi một số đặc điểm hình thái khác biệt với các loài thằn lằn bóng khác: chi trước và sau đều có 5 ngón; mí mắt dưới có đĩa tròn lớn, trong suốt; các vảy trước trán không tiếp xúc nhau; có 5 vảy lớn trên ổ mắt; có 1 vảy thái dương trước; lỗ tai ngoài rất rõ, rìa trước tai có 3 gai nhỏ; có 28 hàng vảy quanh giữa thân; vảy lưng nhẵn, xếp thành 6 hàng dọc; vảy giữa lưng không phình rộng; mặt trên lưng và đuôi màu nâu đồng, dọc gờ bên lưng có vạch sáng màu chạy từ cổ đến chân sau; vùng trên sườn có sọc màu nâu sẫm, phía dưới có sọc màu kem chạy từ mũi qua vùng dưới mắt đến chi sau.

Mô tả chi tiết của loài thằn lằn mới này được công bố trên Tạp chí Bò sát và Ếch nhái Nga (tập 17 số 4 phát hành vào tháng 12 năm 2010). Công trình nghiên cứu trên nằm trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu giữa Viện Sinh thái và và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Viện Động vật Xanh Pêt-téc-bua, Viện Hàn lâm khoa học Nga.

Bên cạnh loài Thằn lằn cổ hữu liên Scincella apraefrontalis phát hiện ở tỉnh Lạng Sơn, đây cũng là loài thằn lằn cổ mới thứ 2 được phát hiện trong năm 2010 và là loài thằn lằn cổ thứ chín được ghi nhận ở Việt Nam.

Cung cấp tin: ThS.Nguyễn Quảng Trường
Viện Sinh thái&Tài nguyên sinh vật
Xử lý tin: Minh Tâm

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".