Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Hội thảo khoa học “Đặc điểm cấu trúc phân tử và chẩn đoán virus Epstein-Barr bằng hai bộ sinh phẩm sinh học phân tử và sắc ký miễn dịch”

.

Sáng ngày 27/12/2010 tại Trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học Đề tài KC10.31/06-10 với chủ đề: “Đặc điểm cấu trúc phân tử và chẩn đoán virus Epstein-Barr bằng hai bộ sinh phẩm sinh học phân tử và sắc ký miễn dịch” do Trường Đại học Y Hà Nội và Viện Công nghệ Sinh học tổ chức. Tới dự Hội thảo có PGS.TS Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, một số chuyên viên đại diện Văn phòng các Chương trình trọng điểm nhà nước, các nhà nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Y Hà Nội, Viện Công nghệ Sinh học, Bệnh Viện Tai - Mũi - Họng Trung ương và nhiều nhà nghiên cứu khoa học trẻ đến từ các đơn vị khác trong cả nước.

 

Tại Hội thảo các nhà khoa học đã trình bày các báo cáo với những nội dung liên quan tới các phương pháp nghiên cứu, kết quả nghiên cứu của Đề tài KC10.31/06-10 do các nhà khoa học Trường Đại học Y Hà Nội và Viện Công nghệ Sinh học cùng thực hiện. Đây là dịp để các nhà khoa học cùng nhìn lại quá trình nghiên cứu, trình bày các kết quả đạt được, trao đổi kinh nghiệm, thảo luận, đánh giá và đưa ra những định hướng tiếp theo trong tương lai.


PGS.TS. Nguyễn Đình Phúc, Chủ nhiệm đề tài, Trưởng bộ môn Tai Mũi Họng -  trường Đại học Y Hà Nội, trình bày báo cáo khoa học

Đề tài KC10.31/06-10, với chủ đề: “Nghiên cứu đặc điểm cấu trúc phân tử virus Epstein-Barr ở Việt Nam và quy trình sản xuất bộ sinh phẩm chẩn đoán”, là đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước được bắt đầu từ 2009 đến 2010 do PGS.TS. Nguyễn Đình Phúc thuộc Trường Đại học Y Hà Nội làm chủ nhiệm và PGS.TS. Lê Thanh Hoà thuộc Viện Công nghệ Sinh học là thư ký và chủ nhiệm đề tài nhánh chính.

 
PGS.TS. Lê Thanh Hòa, Trưởng phòng Miễn dịch học - Viện Công nghệ sinh học, Thư ký đề tài, trình bày báo cáo khoa học

Đề tài KC10.31/06-10 thực hiện nghiên cứu đi sâu về đặc điểm cấu trúc phân tử virus Epstein-Barr (EBV) và từ đó đưa ra quy trình sản xuất hai bộ kit chẩn đoán sớm virus EBV (loại virus được cho là một trong các nguyên nhân gây ung thư vòm - mũi - họng). Hai bộ kit gồm kit sinh học phân tử phát hiện gen EBNA-1 và kit sắc ký miễn dịch học phát hiện kháng nguyên EBNA-1.

EBV là Herpesvirus type 4, họ Herpesviridae, gây nhiễm trên 90% dân số thế giới. Nhiễm EBV thông thường không gây triệu chứng gì, tuy nhiên, chỉ sau khi biến đổi tế bào, EBV mới là nguyên nhân liên quan đến một loạt các biến đổi bệnh lý nghiêm trọng, bao gồm ung thư vòm – mũi – họng (NPC, nasopharyngeal carcinoma), ung thư lymphoma Hodgkin, ung thư lymphoma Burkitt…. EBV lan truyền qua đường tiêu hoá, thường được phát hiện trong chất thải tế bào và chất tiết ở phần trên của hệ tiêu hoá và hô hấp như nước bọt, niêm dịch vùng hầu-họng. Việt Nam được coi là một nước nằm trong vùng dịch tễ EBV có mức độ lây truyền cao và diễn biến phức tạp.

Ung thư vòm – mũi – họng là một bệnh khá thường gặp ở nước ta cũng như các nước Đông Nam Á. Có ba yếu tố nguy cơ chính của căn bệnh này là virus Epstein-Barr, gen di truyền và môi trường. Do vị trí vòm họng nằm ở sau cửa mũi sau, dưới nền sọ nên việc chẩn đoán sớm ung thư vòm – mũi - họng qua thăm khám lâm sàng cũng không dễ dàng và dễ nhầm với các bệnh lý thông thường khác như viêm mũi xoang, viêm tai thanh dịch…. Ngay cả người bệnh cũng vì thế mà không đi khám sớm dẫn đến chẩn đoán thường ở giai đoạn muộn, điều trị muộn kết quả điều trị kém, tiên lượng xấu. Do đó, Đề tài KC10.31/06-10 rất có ý nghĩa trong việc chẩn đoán sớm virus EBV tác nhân xúc tiến gây ung thư vòm - mũi - họng, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khoẻ cộng đồng.

Đến nay, Đề tài KC10-31/06-10 đã xác định được tiêu chuẩn cơ sở và xây dựng thành công quy trình công nghệ sản xuất, quy trình sử dụng và bảo quản 02 bộ kit phát hiện nhanh virus ung thư vòm - mũi - họng (EBV). Trong đó, bộ kit chẩn đoán phân tử (EBV-PCRKIT): đã sản xuất 1000 phản ứng, bao gói trong 20 hộp kit (50 phản ứng/kit); bộ kit chẩn đoán sắc ký miễn dịch – ICA (bộ kit EBV-Ag/Fastkit): đã sản xuất 1000 tấm thử và các dụng cụ, dung môi phụ trợ, bao gói trong 100 hộp kít.


Bộ kit sinh học phân tử và bộ kit sắc ký miễn dịch

Hiện nay, Đề tài KC10.31/06-10 đang thực hiện những thủ tục để bảo vệ nghiệm thu cấp cơ sở và cấp Nhà nước và sẽ kết thúc trong năm 2010. Trong tương lai nhóm tác giả mong muốn được tiếp tục hoàn thiện, tối ưu qui trình sản xuất để hạ giá thành sản phẩm và nhanh chóng áp dụng vào thực tiễn ở các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước.Nguồn tin: Viện Công nghệ sinh học&Trường Đại học Y Hà Nội
Xử lý tin: Minh Tâm

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".