Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Hợp tác nghiên cứu đa dạng sinh học ở Việt Nam – Lào và những phát hiện mới

.

Việt Nam và Lào cùng nằm trong khu vực Đông Dương – Mianma, một trong số 34 điểm nóng về đa dạng sinh học của thế giới. Bên cạnh việc có chung đường biên giới, hai nước còn có khá nhiều điểm tương đồng về địa hình, thảm thực vật và hệ động vật. Do vậy, việc hợp tác nghiên cứu về đa dạng sinh học không chỉ góp phần đưa đến những khám phá mới cho khoa học mà còn nâng cao tầm quan trọng về giá trị đa dạng sinh học của hai nước trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Trong năm 2010, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện KHCNVN cùng với Vườn thú Cologne (CHLB Đức) đã chính thức ký bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu về đa dạng sinh học với Đại học Quốc gia Lào. Trên cơ sở văn bản đã ký kết, chuyến khảo sát thực địa đầu tiên đã được tiến hành ở khu vực huyện Viêng Phoukha, tỉnh Luang Nậm Tha và huyện Vang Viềng, tỉnh Viên Chăn. Kết quả của chuyến khảo sát này là đã phát hiện thêm một loài tắc kè mới (đã công bố trên Tạp chí Zootaxa số 2652, năm 2010).


Rừng trên núi đá vôi ở Khu Bảo tồn Quốc gia Nam Ha, tỉnh Luang Nậm Tha, Lào. Ảnh: Nguyễn Quảng Trường

Loài tắc kè mới được tìm thấy trong hang núi đá vôi thuộc Khu bảo tồn Quốc gia Nam Ha, huyện Viêng Phoukha, tỉnh Luang Nậm Tha. Loài này được đặt tên Thạch sùng ngón way-a-ko-ni, tên khoa học là Cyrtodactylus wayakonei Nguyen, Kingsada, Roesler, Auer & Ziegler, 2010. Loài thằn lằn mới có kích cỡ con trưởng thành đạt tới 90 mm và màu sắc rất đẹp: lưng màu nâu sẫm với nhiều đốm màu trắng; trên đầu và cổ có những đốm màu nâu sẫm, viền quanh sáng màu; gáy có sọc màu vàng hình chữ U; lưng có 6 vệt sáng màu nhưng không rõ; đuôi có 5–6 sọc màu trắng chạy ngang; mắt màu cam, con ngươi nằm dọc.


Thạch sùng ngón way-a-ko-ni Cyrtodactylus wayakonei. Ảnh: Nguyễn Quảng Trường

Đây là loài thạch sùng ngón thứ tư ghi nhận ở Lào. Giống Thạch sùng ngón Cyrtodactylus cũng là giống có nhiều loài mới được mô tả nhất với khoảng hơn 30 loài mới được công bố trong vòng 5 năm trở lại đây ở khu vực Đông Nam Á.

Cung cấp tin: ThS.Nguyễn Quảng Trường
Viện Sinh thái&Tài nguyên sinh vật
Xử lý tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".