Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Phát hiện một loài rắn trán mới ở Cao nguyên Kon Tum, Việt Nam

.

Một loài rắn trán mới vừa được phát hiện ở Vườn quốc gia Chư Mom Ray thuộc tỉnh Kon Tum. Loài rắn mới được đặt theo tên của bà Hồ Thu Cúc (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật), người thu được mẫu chuẩn và có rất nhiều đóng góp trong nghiên cứu về bò sát và ếch nhái ở Việt Nam. Do vậy loài rắn này có tên Việt Nam là Rắn trán cúc và tên khoa học là Opisthotropis cucae David, Pham, Nguyen & Ziegler, 2011. Mẫu vật duy nhất của loài rắn mới được thu thập trong chương trình khảo sát đa dạng sinh học của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật ở một số khu vực thuộc miền Trung Việt Nam.

Loài Rắn trán cúc hoạt động ban đêm, sinh sống ở suối đá trong rừng thường xanh ở độ cao 740 m so với mực nước biển. Loài này có đặc điểm nhận dạng chính như sau: có 22 răng hàm trên; vảy lưng nhẵn, xếp thành 23 hàng ở cổ, 19 hàng ở giữa thân; 191 vảy bụng; 1 vảy má; 7 vảy môi trên; lưng đồng màu xám nâu, không có sọc; bụng màu xám vàng. Mô tả chi tiết của loài rắn mới được đăng tải trên Tạp chí Zootaxa (số 2758, tháng 2 năm 2011). Trước đây, các nhà khoa học Nga và Canada cũng đã phát hiện loài Rắn trán đào văn tiến Opisthotropis daovantieni ở khu vực Cao nguyên Kon Tum vào năm 1998. Đây là loài rắn trán thứ 7 ghi nhận ở Việt Nam.


Rắn trán cúc Opisthotropis cucae


Sinh cảnh sống của loài rắn mới ở tỉnh Kon Tum. Ảnh: Hồ Thu Cúc.

Cung cấp tin: ThS.Nguyễn Quảng Trường
Viện Sinh thái&Tài nguyên sinh vật
Xử lý tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".