Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Thêm hai loài rắn lục mới phát hiện ở Campuchia và Việt Nam

.

Gần đây các nhà khoa học Anh và Mỹ đã công bố hai loài rắn lục mới ở khu vực Đông Nam Á. Cả hai loài rắn mới này đều có đặc điểm hình thái rất giống với loài Rắn lục mac-rop Cryptelytrops macrops (Kramer, 1977). Mô tả chi tiết của chúng được đăng tải trên tạp chí Zootaxa số 2757, tháng 2 năm 2011.

 
Rắn lục mac-rop Cryptelytrops macrops. Ảnh: Hồ Thu Cúc

Loài rắn mới thứ nhất được đặt tên là Rắn lục ca-da-mom Cryptelytrop cardamomensis Malhotra, Thorpe, Mrinalini & Stuart, 2011. Bộ mẫu chuẩn của loài này được thu ở vùng núi Cardamom, miền nam Campuchia, phân bố đến độ cao khoảng 800 m so với mực nước biển. Loài rắn lục này có chiều dài mút mõm-hậu môn đạt tới 54 cm; vảy lưng có gờ, có 21 hàng vảy quanh giữa thân; 169–173 vảy bụng; 58–69 vảy dưới đuôi; mắt màu vàng cam; thân màu xanh lá cây, có sọc trắng chạy từ mũi dọc theo sườn về phía hậu môn.

Loài rắn mới  thứ hai được đặt tên là là Rắn lục mắt đỏ Cryptelytrops rubeus Malhotra, Thorpe, Mrinalini & Stuart, 2011.Tên loài có nguồn gốc từ một từ Latin “rubens” có nghĩa là màu đỏ. Mẫu vật dùng để mô tả loài rắn này được thu thập ở tỉnh Mondolkiri (Campuchia), tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam). Các mẫu vật của loài này được thu ở sinh cảnh các vùng rừng trên núi đất thấp tới độ cao khoảng 500 m so với mực nước biển. Loài rắn lục này có chiều dài mút mõm-hậu môn đạt tới 51 cm; vảy lưng có gờ, có 21 hàng vảy quanh giữa thân; 159–172 vảy bụng; 52–74 vảy dưới đuôi; mắt màu nâu đỏ; thân màu xanh lá cây, con cái có sọc trắng chạy từ mũi dọc theo sườn về phía hậu môn, con đực có thêm một sọc màu đỏ phía dưới sọc trắng.

Cung cấp tin: Nguyễn Quảng Trường
Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật
Xử lý tin: Minh Tâm
 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".