Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Lễ Tổng kết Chương trình Khoa học công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước về “Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông” giai đoạn 2006 – 2010 (Mã số KC.01/06-10)

.

Ngày 18/3/2011, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ tổng kết Chương trình Khoa học công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước về “Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông” giai đoạn 2006 – 2010 (Mã số KC.01/06-10) và Hội thảo Khoa học Quốc gia ICT.rda’10 tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam với sự tham dự của GS.TSKH. Đỗ Trung Tá, Phái viên của Thủ tướng về Công nghệ Thông tin, Chủ tịch Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ Quốc gia, TS. Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, TS. Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, GS.TSKH. Nguyễn Đình Công và GS.TSKH Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đại diện của Ban chủ nhiệm, Văn phòng Chương trình KC.01/06-10 cùng các cán bộ nghiên cứu, cộng tác viên của 24 đề tài, dự án, đại diện của các trường đại học, các viện nghiên cứu cùng nhiều tổ chức và cá nhân có liên quan.

Chương trình Khoa học công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước về “Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông” giai đoạn 2006 – 2010 (Mã số KC.01/06-10) được khởi động từ năm 2006 với ba mục tiêu chính là:

  • Đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), kết hợp công nghệ vệ tinh và viễn thám, nhằm đạt tới trình độ tiên tiến của các nước trong khu vực.
  • Góp phần quan trọng vào việc phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao về ICT, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước.
  • Góp phần tạo ra bước đổi mới mạnh mẽ về công nghệ trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin và phát triển các sản phẩm, dịch vụ giá trị gia tăng về ICT có hàm lượng trí tuệ cao phục vụ hiệu quả cho các lĩnh vực kinh tế - xã hội và an ninh – quốc phòng.


GS. Nguyễn Thúc Hải, Chủ nhiệm báo cáo tổng kết Chương trình KC.01/06-10

Các nội dung cơ bản được triển khai trong Chương trình Khoa học công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước về “Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông” giai đoan 2006 – 2010 bao gồm:

  • Nghiên cứu, phát triển hạ tầng ICT
  • Nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm công nghiệp ICT
  • Nghiên cứu, xây dựng các dịch vụ ứng dụng ICT

Đến nay, sau 5 năm triển khai, Chương trình đã tổ chức tuyển chọn và đưa vào thực hiện 24 nhiệm vụ khoa học công nghệ, trong đó có 22 đề tài và 2 dự án sản xuất thử nghiệm với tổng kinh phí thực hiện là 81.046 triệu đồng. Các kết quả nghiên cứu của các đề tài, dự án thuộc Chương trình đã đóng góp hiệu quả cho sự phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông ở nước ta, tiếp cận với các nước tiên tiến trong khu vực, phục vụ cho các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng, góp phần phát triển thị trường khoa học công nghệ của đất nước. Đồng thời, chương trình KC.01/06-10 cũng có vai trò quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực trình độ cao về ICT cũng như nâng cao năng lực nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam là đơn vị dẫn đầu về số lượng đề tài tham gia vào Chương trình KC.01/06-10 với 5 đề tài. Trong đó có nhiều kết quả nghiên cứu của các đề tài được đánh giá là sản phẩm nổi bật trong báo cáo tổng kết của Ban Chủ nhiệm chương trình như hệ thống tổng hợp tiếng nói cho người khiếm thị, hệ thống tổng hợp tiếng nói, tích hợp cho các cổng tiếng nói, kho ngữ liệu câu tiếng Việt có chú giải (thuộc Đề tài KC.01.01 do Viện Công nghệ thông tin chủ trì), thiết bị truy nhập mạng quang 4x2,048 Mb/s và 16x2,048 Mb/s (thuộc Đề tài KC.01.06/06-10 do Viện Khoa học Vật liệu chủ trì) và hệ kính hiển vi huỳnh quang đồng tiêu quét laser chiếu ngược (thuộc Đề tài KC.01.20/06-10 do Viện Vật lý chủ trì). Ngoài những đề tài thuộc chương trình KC.01 còn có nhiều ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông của các đơn vị trong Viện KHCNVN được triển khai ở các địa phương trong cả nước.


GS. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN phát biểu tại Hội nghị

 Lãnh đạo Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Thông tin truyền thông phát biểu tại Hội nghị

Lễ tổng kết chương trình KC.01/06-10 là một diễn đàn bổ ích nhằm tổng kết các hoạt động, chia sẻ thông tin khoa học và đề xuất các phương hướng, giải pháp thiết thực và hiệu quả cho Chương trình khoa học công nghệ về công nghệ thông tin và truyền thông trong giai đoạn tiếp theo, góp phần hiện thực hoá đề án “đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 9/2010.

Tin và ảnh: Quỳnh Trang

 

 

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".