Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Tuyển tập “Các công trình nghiên cứu địa chất và địa vật lý biển”

.

Tuyển tập “Các công trình nghiên cứu địa chất và địa vật lý biển” là ấn phẩm khoa học thường niên do Viện địa chất và địa vật lý biển xuất bản, được Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam tài trợ một phần kinh phí, đgiới thiệu các kết quả nghiên cứu về các lĩnh vực: địa chất, địa mạo, kiến tạo, cấu trúc sâu, địa môi trường, viễn thám, các trường địa vật lý (từ, trọng lực, địa chấn...), vật lý khí quyển, vật lý hải dương, môi trường và tài nguyên biển của các nhà khoa học trong và ngoài Viện.


Tuyển tập các công trình nghiên cứu địa chất và địa vật lý biển

Tuyển tập được ra đời từ năm 1993, đến năm 2010 đã xuất bản được 11 số. Từ số X (năm 2009) Tuyển tập đã chính thức có Mã số chuẩn quốc tế do Bộ KHCN cấp (ngày 18-8-2009, số công văn 322/TTKHCN-ISSN). Số ISSN 1859 – 3070 ISSN của ấn phẩm "Các công trình nghiên cứu Địa chất và Địa vật lý biển".

Hiện nay Viện Địa chất và Địa vật lý biển xuất bản mỗi năm 01 số với hình thức nội dung chất lượng ngày càng được cải tiến. Từ số VIII các bản vẽ, biểu bảng, ảnh minh họa nếu cần đều được in màu giúp nâng cao chất lượng bài viết. Về nội dung, các bài viết trong Tuyển tập được gửi cho các chuyên gia đầu ngành đọc phản biện, chỉnh sửa chu đáo nên ngày càng chọn lọc được nhiều bài viết chất lượng của các nhà khoa học trong và ngoài Viện.

Tuyển tập gần đây nhất là tập số XI gồm công trình nghiên cứu của 12 đề tài, đề án khoa học được tiến hành, chủ yếu trong các năm 2009-2010 của các tác giả trong và ngoài Viện KHCNVN cụ thể là:

 • Đặc điểm kiến trúc hình thái vùng nước sâu Biển Đông Việt Nam.
 • Vai trò của các hoạt động kiến tạo nén ép phương Đông Bắc - Tây Nam trong tiến hóa cấu trúc của bể Sông Hồng- Vịnh Bắc Bộ.
 • Những vấn đề về pháp lý và kỹ thuật trong xác định ranh giới ngoài thềm lục địa tại khu vực bắc Biển Đông.
 • Sơ đồ các vùng nguốn núi lửa và trượt lở đất trên thềm lục địa Nam Trung Bộ Việt Nam.
 • Hệ đứt gãy tây Biển Đông trong móng trước Kainozoi khu vực thềm lục địa Miền Trung theo minh giải tài liệu trọng lực.
 • Đánh giá mức độ ổn định của các đảo nổi thuộc khu vực quần đảo Trường Sa trước các loại tai biến tự nhiên.
 • Thành lập bản đồ dị thường từ Ta tỉ lệ 1:500.000 khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 • Thành lập bản đồ dị thường từ Ta tại khu vực đảo Trường Sa và khu vực bãi Vũng Mây.
 • Mô hình chu trình chuyển hóa nitơ trong hệ sinh thái biển áp dụng cho vùng biển vịnh Bắc Bộ.
 • Ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS nghiên cứu ảnh hưởng của mốt số hoạt động kinh tế - xã hội đến môi trường đất các huyện ven biển khu vực Hải Phòng.
 • Nghiên cứu, xác định hàm lượng kim loại nặng trong các mẫu nước bằng phương pháp trắc quang.
 • Hiện trạng tai biến trượt lở đất đá dọc tuyến đường Hồ Chí Minh thuộc Hà Tĩnh.


Sơ đồ các vùng nguồn núi lửa và trượt lở đất trên thềm lục địa Nam Trung Bộ Việt Nam

Bên cạnh những công trình nghiên cứu, Tuyển tập còn được cập nhật thông tin khoa hoc quan trọng là: "Định hướng xây dựng bản đồ quy hoạch tổng thể phát triển không gian biển Việt Nam phục vụ quản lý tài nguyên môi trường và khẳng định chủ quyền quốc gia" của hai tác giả Dư Văn Toán và Nguyễn Hồng Lân.

Đây là tập tài liệu quý, phần nào làm phong phú thêm nguồn số liệu, giúp ích cho các cá nhân và tập thể các nhà khoa học; các bộ, nghành hữu quan trong công tác nghiên cứu, quản lý, quy hoạch phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Nguồn tin: TS. Phùng Văn Phách
Viện Địa chất và Địa vật lý Biển - Viện KHCNVN
Xử lý tin: Hải Vân

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".