Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Phát hiện thêm một loài mới thuộc họ Tắc kè (Gekkonidae) ở miền Trung Lào

.

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác nghiên cứu giữa Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật (Việt Nam) với Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Paris (Pháp) và Vườn thú Cologne (Đức), các nhà khoa học vừa công bố một loài tắc kè mới cho khoa học được phát hiện ở Lào.

Loài mới được đặt tên theo tên của một nhà nghiên cứu người Pháp đồng thời là người thu được mẫu chuẩn, ông Alexandre Teynié, do vậy loài này có tên khoa học là Cyrtodactylus teyniei David, Nguyen, Schneider & Ziegler, 2011.

Đặc điểm nhận dạng chính của loài mới gồm: Chiều dài mút mõm đến hậu môn khoảng 90 mm, có 19 hàng dãy nốt sần chạy dọc lưng, giữa hai nếp da dọc sườn có 38 hàng vảy bụng, trên nếp da dọc sườn không có nốt sần, phía dưới đùi và phần trước hậu môn có 54 vảy lớn (8 vảy phía trước hậu môn và 23 vảy ở mỗi bên đùi), có 14 lỗ nhỏ phía trước hậu môn, có 19–20 bản mỏng dưới ngón chân thứ tư, vảy phía dưới đuôi phình rộng theo chiều ngang, không có sọc ngang phía sau gáy, lưng có nhiều đốm sẫm màu và các nốt sần màu kem. Mô tả chi tiết của loài tắc kè mới này được đăng tải trên tạp chí Zootaxa số 2833, năm 2011.


Thạch sùng ngón tey-ni-e Cyrtodactylus teyniei. Ảnh: A. Teynié

Mẫu chuẩn duy nhất của loài thạch sùng ngón này được thu thập trong tháng 5 năm 2010, ở Khu Bảo tồn Đa dạng sinh học Quốc gia Nam Kading thuộc tỉnh Borikhamxay, miền Trung Lào. Đây cũng là loài thạch sùng ngón thứ bảy được ghi nhận ở nước bạn Lào.

Cung cấp tin: TS. Nguyễn Quảng Trường
Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật
Xử lý tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".