Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Nghiệm thu mô hình trồng thử nghiệm cây tinh dầu ôn đới tại tỉnh Lâm Đồng của đề tài TN17/C04 thuộc chương trình Tây Nguyên 2016-2020

Từ ngày 05-08/10/2020, tại tỉnh Lâm Đồng, Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp Nhà nước đã đánh giá kết quả mô hình trồng và sản xuất tinh dầu trên diện tích 7 ha của đề tài TN17/C04: “Nghiên cứu phát triển một số cây tinh dầu thân thảo có giá trị kinh tế cao và ứng dụng công nghệ chế biến tinh dầu phục vụ phát triển kinh tế xã hội tại Tây Nguyên” thuộc Chương trình Tây Nguyên 2016-2020 do TS. Lưu Đàm Ngọc Anh, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm KHCNVN thực hiện.  

Nghiên cứu tính liên kết giữa các hệ sinh thái của một số nguồn lợi cá quan trọng phục vụ khai thác bền vững ở Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An.

Nghiên cứu mối liên kết nguồn lợi giữa các hệ sinh thái thông qua việc đánh giá khu vực phân bố và đặc điểm di truyền quần thể các nhóm nguồn lợi sinh vật biển phục vụ cho việc xác định phạm vi, quy hoạch và phân vùng chức năng nhằm nâng cao hiệu quả bảo tồn và quản lý tài nguyên đối với hệ thống các khu bảo tồn biển (KBTB) hoặc các khu bảo vệ đã được tiến hành ở nhiều quốc gia trên thế giới. Kết quả của nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong vòng đời một số đối tượng nguồn lợi cá rạn sử dụng rừng ngập mặn và thảm cỏ biển ở vùng cửa sông như là nơi định cư, phát triển và tìm kiếm thức ăn trong giai đoạn còn non trước khi di chuyển và sống trên rạn san hô ở giai đoạn trưởng thành. Những phát hiện này cung cấp cơ sở khoa học góp phần nâng cao hiệu quản lý tài nguyên ở các KBTB trên thế giới.

Công nghệ sinh học là một trong những hướng ưu tiên phát triển tại Viện Hàn lâm KHCNVN

Với vai trò là tổ chức nghiên cứu khoa học công nghệ hàng đầu của Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KHCNVN) luôn xác định Công nghệ sinh học (CNSH) là một trong các hướng ưu tiên phát triển. Nhân kỷ niệm 45 năm thành lập Viện Hàn lâm KHCNVVN, ngày 16/10/2020, Hội đồng ngành Công nghệ sinh học đã tổ chức "Hội nghị khoa học về Công nghệ sinh học" nhằm giới thiệu các thành tựu và kết quả nghiên cứu về lĩnh vực Công nghệ sinh học của Viện Hàn lâm KHCNVN giai đoạn 5 năm vừa qua.

Lần thứ ba liên tiếp Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ đạt thành tích cao tại Giải thưởng Sách Quốc gia

Tối 09/10, tại Hà Nội, Lễ trao giải Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ III, năm 2020 đã được Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Sách Quốc gia long trọng tổ chức. Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.

Tới dự lễ trao giải thưởng có đ/c Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Các đ/c là Ủy viên Trung ương Đảng gồm: đ/c Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đ/c Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đ/c Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ III; cùng đại diện lãnh đạo các Bộ ngành, các Đại sứ quán, các nhà xuất bản, công ty phát hành sách và các tác giả đoạt giải.  Ban tổ chức đã trao 3 giải A, 10 giải B, 14 giải C cho các tác phẩm đoạt giải.

Xây dựng ứng dụng hỗ trợ quản lý và khai thác công trình thủy lợi tỉnh Bến Tre ứng phó với biến đổi khí hậu

Cùng với cách mạng 4.0, chuyển đổi số là từ khóa được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2019. Chuyển đổi số mở ra cơ hội rất lớn cho Việt Nam và được đánh giá là yếu tố hàng đầu thúc đẩy tăng trưởng, phát triển nền kinh tế số của một quốc gia, cũng như hướng tới phát triển Chính phủ điện tử một cách bền vững. Trong thời gian qua, quá trình chuyển đổi số diễn ra trong nhiều lĩnh vực ở Việt Nam, trong đó có ngành Nông nghiệp với trên 60% dân số đang hoạt động trong lĩnh vực này. Thủy lợi - khai thác tài nguyên nước là vấn đề mấu chốt trong ngành nông nghiệp, giữ vai trò quyết định trong thành công của ngành vì vậy việc chuyển đổi số trong công tác quản lý các công trình thủy lợi là vấn đề cấp thiết hiện nay.

Thúc đẩy mạnh mẽ quá trình thương mại hóa công nghệ tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Trong suốt 45 năm hình thành và phát triển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã không ngừng vận hành nhiều nhóm giải pháp đồng bộ để thúc đẩy ứng dụng và triển khai công nghệ. Thương mại hóa công nghệ là một vấn đề khó và phức tạp cần có sự hợp tác của nhà khoa học, nhà nước và doanh nghiệp để xây dựng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo làm điểm tựa cho các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ đi vào cuộc sống.

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".