Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Hiện trạng quần thể và đề xuất giải pháp sử dụng bền vững loài Rồng đất (Physignathus cocincinus Cuvier, 1829) tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Loài Rồng đất có tên khoa học là Physignathus concincinus Cuvier, 1829, hiện ghi nhận phân bố ở các nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Myanma, Lào, Thái Lan và Campuchia. Do có kích cỡ khá lớn nên Rồng đất bị người dân địa phương săn bắt làm thực phẩm, đồng thời một số nhà hàng đặc sản cũng cung cấp món ăn từ thịt Rồng đất. Ngoài ra, do có màu sắc và hình dáng đẹp, Rồng đất cũng được nuôi làm cảnh ở các vườn thú hoặc hộ gia đình. Trên thị trường quốc tế, theo thống kê của CITES từ năm 2010-2017 có hơn 55.700 cá thể được xuất khẩu từ các nước Châu Á vào thị trường Châu Âu và Hoa Kỳ, hầu hết để nuôi làm cảnh và một phần để lấy da. Trong số đó, có gần 49.000 cá thể được xuất khẩu từ Việt Nam. Số liệu trên cho thấy Rồng đất là loài động vật bị săn bắt và buôn bán rất mạnh cả ở thị trường trong nước và trên thế giới. Ở Việt Nam, quần thể loài Rồng đất trong tự nhiên bị suy giảm mạnh do mất sinh cảnh sống và bị săn bắt quá mức. Loài Rồng đất đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam (2007) ở bậc VU (sẽ nguy cấp). Chính vì vậy, việc nghiên cứu thực trạng của quần thể Rồng đất trong tự nhiên tại tỉnh Thừa Thiên Huế để làm cơ sở đưa ra các giải pháp bảo tồn loài bò sát này là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Trung tâm Phát triển công nghệ cao – Viện Hàn lâm KHCNVN nghiên cứu, chế tạo thành công vật liệu tổ hợp đặc biệt compozitcacbon – cacbon

Đề tài VAST.TĐ.QP.01/17-19 là hợp phần I thuộc nhiệm vụ khoa học công nghệ trọng điểm cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam do Trung tâm Phát triển công nghệ cao chủ trì thực hiện. Nằm trong khuôn khổ đề tài này, các nhà khoa học đã nghiên cứu, chế tạo thành công loại vật liệu tổ hợp đặc biệt compozitcacbon – cacbon. Đây là loại vật liệu tổ hợp đặc biệt có khả năng chịu được nhiệt độ cao (≈ 3000oC), chịu được sốc nhiệt lớn, có độ bền cơ học rất cao. Thành công này mở ra khả năng ứng dụng và chủ động sản xuất trong nước của vật liệu compozitcacbon – cacbon trên nhiều lĩnh vực như: Công nghệ chế tạo Vệ tinh, chế tạo máy bay, ứng dụng trong y học, khai khoáng và quốc phòng… 

Nghiên cứu khả năng phối hợp khai thác ảnh giữa 2 vệ tinh VNREDSat-1 và BKA

Nhằm tận dụng khả năng linh hoạt và hạn chế nhược điểm về diện tích phủ trùm của các hệ thống vệ tinh nhỏ quan sát Trái đất (như ALSAT-2, SSOT, BKA, VNREDSat-1…), một trong những xu hướng hiện nay là phối hợp chụp ảnh giữa các vệ tinh. Vì vậy, từ năm 2014 các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Vũ trụ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam(VAST) đã tiến hành các nghiên cứu về sự phối hợp của khả năng chụp ảnh của các vệ tinh VNREDSat-1 (Việt Nam) và THAICHOTE (Thái Lan). Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rằng, hiệu quả thực tế của việc phối hợp về mặt dữ liệu viễn thám nhanh chóng là khá khả quan. Tuy nhiên, hệ thống vệ tinh VNREDSat-1 cần tiếp tục thử nghiệm phối hợp với các hệ thống vệ tinh khác.

Phát hiện 04 loài ve sầu mới ở Việt Nam

Các nhà khoa học của Úc, Mỹ và Việt Nam, đã mô tả 4 loài ve sầu mới thuộc giống Semia, họ Cicadidae, phân bộ Auchenorrhyncha, bộ Hemiptera (trên thế giới giống Semia gồm 13 loài, trong đó 6 loài mới chỉ ghi nhận ở Việt Nam) và được đặt tên như sau: Semia magna Emery, Lee & Pham, 2017, Semia spiritus Emery, Lee & Pham, 2017, Semia pallida Emery, Lee & Pham, 2017 và Semia albusequi Emery, Lee & Pham, 2017.

Bảo tàng thiên nhiên Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn

Ngày 24 tháng 01 năm 2019, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức nghiệm thu đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu xây dựng Bảo tàng thiên nhiên Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang”, Mã số: ĐTKH.HG-04/16, thời gian thực hiện 2016 – 2018. Tham dự buổi nghiệm thu, về phía cơ quan thực hiện đề tài, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, có PGS.TS. Nguyễn Trung Minh, Tổng Giám đốc; Chủ nhiệm đề tài là PGS.TS. Vũ Văn Liên; cùng các thành viên tham gia đề tài.  Hội đồng nghiệm thu đánh giá Đề tài đạt loại Xuất sắc.

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".