Tin Khoa học - Công nghệ trong nước

Thực phẩm chức năng sản xuất tại Việt nam từ Vẹm xanh Perna Viridis

Thực phẩm chức năng, thực phẩm thuốc khác với thực phẩm phổ biến thông dụng hàng ngày. Ngoài giá trị dinh dưỡng, thực phẩm chức năng còn có tính năng đặc biệt trong việc chủ động phòng ngừa và điều trị bệnh tật. Thực phẩm chức năng được sản xuất và sử dụng đầu tiên ở Nhật, sau đó lan rộng sang Mỹ, các nước Châu Âu và nhiều nước trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Trên cơ sở Đề tài KHCN cấp Viện KH&CN Việt Nam (2008-2009), Viện Hoá học các Hợp chất thiên nhiên đã nghiên cứu thành công quy trình công nghệ tạo một loại thực phẩm chức năng từ nguyên liệu sinh vật biển sẵn có trong nước là loài Vẹm xanh Perna Viridis (một loài động vật thân mềm hai mảnh vỏ), thêm một sản phẩm có ích góp phần chăm sóc sức khỏe con người.

Bộ sưu tập cổ sinh lớn nhất Tây Nguyên đã về với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Vào trung tuần tháng 6, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã thu thập được bộ sưu tập mẫu cổ sinh vật lớn nhất Tây Nguyên. Tất cả các hoá thạch này được ông Hoàng Thành, chủ nhân “Nhà hàng cà phê Chuông Đá” tại Buôn Mê Thuật sưu tập từ năm 2002 đến nay và chuyển giao cho Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam.

Công nghệ tẩy độc đất nhiễm nặng chất diệt cỏ/dioxin bằng phân hủy sinh học

Từ năm 1999 đến năm 2009, các nhà khoa học Viện Công nghệ Sinh học, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu một số công nghệ để  tẩy độc đất nhiễm nặng chất diệt cỏ/dioxin bằng phân hủy sinh học (bioremediation) ở căn cứ quân sự của Mỹ nguỵ cũ tại Đà Nẵng. Kết quả cho thấy ở các qui mô phòng thí nghiệm đến  pilot hiện trường từ 0,5 – 100 m3 hiệu quả khử độc đạt từ 40 – 100 pgTEQ/ ngày.

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".