Hội thảo khoa học "Cơ hội và thách thức của ngành Vật lý và Khoa học vật liệu Việt Nam” kỷ niệm GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu tròn 80 tuổi (21/7/1938 – 21/7/2018)

Một nhà quản lý có tầm nhìn chiến lược, người dành cả cuộc đời cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học, luôn đau đáu trăn trở tìm giải pháp cho sự tiến bộ của nền khoa học nước nhà, một nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực vật lý và khoa học vật liệu, người được ví như một tượng đài khoa học thuộc thế hệ các nhà khoa học đầu đàn của nền khoa học Việt Nam, ông chính là GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu (nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm KHTN&CN Quốc gia). Để trân trọng ghi nhận những đóng góp suốt đời của GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu đối với nền khoa học nước nhà và nhằm bày tỏ sự cám ơn đối với GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, ngày 21/7/2018 được sự đồng ý của Viện Hàn lâm KHCNVN, Viện Vật lý và Viện Khoa học vật liệu đã long trọng tổ chức Hội thảo khoa học “Cơ hội và thách thức của ngành Vật lý và Khoa học vật liệu Việt Nam” kỷ niệm GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu tròn 80 tuổi (21/7/1938 – 21/7/2018).

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham gia Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018

Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018, với chủ đề “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0” do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì tổ chức. Đây là sự kiện quy mô lớn có sự góp mặt của gần 2.000 đại biểu trong nước và quốc tế. Diễn đàn được khai mạc vào sáng ngày 13/7/2018.

Học viện KHCN khai giảng khóa Cao học và Nghiên cứu sinh, trao bằng Tiến sĩ đợt tháng 7 năm 2018, công bố cá nhân chủ nhiệm đề tài sau tiến sĩ (Postdoc) năm 2018 và vinh danh các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học năm 2017

Ngày 16/7/2018, Học viện Khoa học và Công nghệ thuộc Viện Hàn lâm Khoa Học và Công nghệ Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng khóa Cao học và công nhận Nghiên cứu sinh đợt tháng 7 năm 2018, Lễ trao bằng Tiến sĩ đợt tháng 7 năm 2018, Lễ công bố cá nhân chủ nhiệm đề tài sau Tiến sĩ (Postdoc) năm 2018 và Lễ vinh danh các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học năm 2017. Đến tham dự buổi lễ có PGS.TS. Phan Văn Kiệm, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Các đ/c đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN, các khoa đào tạo và đông đảo đội ngũ giảng viên và học viên của Học viện KHCN.

Thanh niên, nghiên cứu viên trẻ với khởi nghiệp đổi mới sang tạo trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên 3 cơ quan gồm Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác và Hội thảo “Thanh niên, nghiên cứu viên trẻ với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh CMCN lần thứ 4”.

Tuyên dương, khen thưởng các cháu học sinh giỏi đoạt giải các cấp năm học 2017-2018

Đã thành thông lệ, hàng năm, vào dịp nghỉ hè và chuẩn bị đón chào năm học mới, Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KHCNVN) tổ chức buổi Tuyên dương, khen thưởng các cháu học sinh giỏi đoạt giải các cấp để biểu dương, tôn vinh những tấm gương học sinh tiêu biểu, xuất sắc. Đây là một việc làm có ý nghĩa nhằm khơi dậy tinh thần hiếu học, phấn đấu rèn luyện về mọi mặt của các cháu học sinh, biểu dương những tấm gương tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập, ghi nhận công lao nuôi dưỡng giáo dục của các bậc phụ huynh, đồng thời thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Viện Hàn lâm đối với thế hệ tương lai của đất nước nói chung và con em cán bộ công đoàn viên của Viện Hàn lâm KHCNVN nói riêng.

Từ ngày 21/6 đến ngày 22/6/2018, Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức “Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII và tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2018”. Đồng chí Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Quang Liêm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, đồng chí Phan Văn Kiệm, Phó Bí thư, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Ủy viên Ủy Ban Kiểm tra Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; các đồng chí Bí thư, cấp ủy các tổ chức đảng trực thuộc, Văn phòng Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh và Bí thư Đoàn TNCSHCM Viện Hàn lâm. Các khách mời: đồng chí Trần Hồng Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Lê Văn Thái, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức và đồng chí Bùi Minh Quang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tham dự Hội nghị, quán triệt các Nghị quyết và tập huấn nghiệp vụ về công tác xây dựng Đảng.