Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội thảo chuyên đề về hoạt động đào tạo sau đại học tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam

.

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam là cơ quan nghiên cứu khoa học tự nhiên lớn nhất trong cả nước, bao gồm nhiều viện nghiên cứu thuộc các lĩnh vực Toán học, Vật lý học, Cơ học, Hoá học, Sinh vật học, các khoa học về trái đất... Bên cạnh chức năng tổ chức và thực hiện các hoạt động nghiên cứu về khoa học tự nhiên và công nghệ theo các hướng trọng điểm của Nhà nước, nhằm tạo ra và phát triển các công nghệ tiên tiến, Viện KHCNVN còn có chức năng đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao phục vụ cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

Đào tạo sau đại học ở Viện KHCNVN được thực hiện từ năm 1980 mà khởi đầu là Viện Toán học. Từ đó đến nay, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đào tạo được 636 tiến sỹ và 1216 thạc sỹ, góp phần đáng kể vào sự nghiệp đào tạo đội ngũ cán bộ có trình độ trên đại học, bổ sung lực lượng nghiên cứu khoa học cho Viện và cho cả nước.

Để các đơn vị đánh giá kết quả, trao đổi kinh nghiệm đồng thời đề xuất các giải pháp một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác đào tạo sau đại học tại Viện KHCNVN, sáng ngày 18/12/2009, Trung tâm Đào tạo, Tư vấn và Chuyển giao công nghệ phối hợp với Ban Tổ chức - Cán bộ tổ chức Hội thảo chuyên đề “Hoạt động đào tạo sau đại học ở Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam”.

Chủ trì hội thảo là GS.TS. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN. Ngoài ra, hội thảo còn có sự tham dự của ông Nguyễn Việt Hùng, Trưởng Ban Đào tạo, Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, các đồng chí lãnh đạo các Ban giúp việc Chủ tịch Viện, các đơn vị trực thuộc Viện KHCNVN cùng các cán bộ chuyên viên phụ trách công tác đào tạo sau đại học của các đơn vị.

Trong báo cáo đề dẫn Hội thảo, Ths. Trần Văn Hồng Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo, Tư vấn và Chuyển giao công nghệ  và TS. Phan Văn Kiệm, Phó Trưởng Ban Tổ chức - Cán bộ đánh giá trong thời gian vừa qua một số đơn vị đã làm rất tốt công tác đào tạo sau đại học, điển hình như là Viện Toán học, Viện Công nghệ sinh học, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Vật lí, Viện Công nghệ thông tin, Viện Hóa học, Viện Khoa học vật liệu, Viện Cơ học. Tuy nhiên, việc đào tạo sau đại học vẫn gặp phải một số khó khăn nhất định.

Theo đại biểu Lê Tuấn Hoa, Viện Toán học, yếu tố quyết định đến chất lượng đào tạo sau đại học chính là chất lượng đầu vào của đội ngũ học viên. Đại biểu Lê Tuấn Hoa chỉ ra những điểm bất cập trong việc tuyển chọn đầu vào của các chương trình đào tạo sau đại học đồng thời đề xuất các biện pháp để giải pháp thực trạng này. Một trong những giải pháp đáng chú ý là việc tạo điều kiện cho việc ra đời và hoạt động thuận lợi của  quỹ học bổng, các nguồn tài trợ nghiên cứu sinh từ các cá nhân, tổ chức. Theo ông, có thể đây chưa phải là một biện pháp đột phá, nhưng chắc chắn có thể nâng cao đáng kể chất lượng đầu vào của đào tạo sau đại học.

Trong tham luận của các đại biểu đến  từ các đơn vị Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Viện Công nghệ môi trường, Viện Công nghệ sinh học, Viện Công nghệ vũ trụ và Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên đề cập đến những vấn để khác như kinh phí đào tạo, ngoại ngữ của học viên,  người hướng dẫn, hội đồng, người phản biện, hợp tác quốc tế...

Hội thảo kết thúc mở ra những phương hướng mới để từng bước nâng cao về số lượng và chất lượng cho công tác đào tạo sau đại học tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Tin và ảnh: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".