Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham gia MDEC Vĩnh Long 2013

.

Ngày 25/11/2013, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 7 - MDEC Vĩnh Long 2013 đã chính thức khai mạc. Trong khuôn khổ MDEC Vĩnh Long 2013, Triển lãm Hội chợ “Tuần lễ môi trường xanh-công nghệ xanh, phát triển bền vững kinh tế xanh” cũng được khai mạc cùng ngày.

Tham dự Triển lãm Hội chợ có trên 630 gian hàng của hơn 220 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước, giới thiệu những thành tựu kinh tế xã hội gắn với mục tiêu xây dựng và phát triển môi trường xanh, kinh tế xanh, bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường, sử dụng nguồn năng lượng sạch, nguồn nhiên liệu xanh. Đồng thời, tạo điều kiện để các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà đầu tư, các chuyên gia trong và ngoài nước và người người sản xuất gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu, ký kết hợp tác kinh tế trong đầu tư phát triển, góp phần khai thác có hiệu quả cao nhất tiềm năng, lợi thế của vùng ĐBSCL.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham gia với tổng số 9 gian hàng của 5 đơn vị nghiên cứu và 1 công ty gồm Viện Công nghệ môi trường, Viện Công nghệ hóa học, Viện Sinh học nhiệt đới, Viện Địa lý Tài nguyên Tp. Hồ Chí Minh, Viện Cơ học và Tin học ứng dụng, Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ sinh học. Đặc biệt, gian chung của Viện Hàn lâm thu hút rất đông đại biểu và khách tham quan.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tham quan gian hàng của Viện Hàn lâm

Với chủ đề "Tuần lễ môi trường xanh – Công nghệ xanh, phát triển bền vững kinh tế xanh đồng bằng sông Cửu Long 2013", Viện Hàn lâm đã đưa tới những sản phẩm, công nghệ, nghiên cứu mới có tính bền vững, tiêu biểu như sản phẩm gạch/gốm không nung của Viện Địa lý Tài nguyên Tp. Hồ Chí Minh; các chế phẩm sinh học giúp cây trồng, hoa màu phát triển tốt, ra trái, đậu quả của Viện Sinh học nhiệt đới; các thiết bị lọc nước, xử lý chất thải rắn tại các khu vực đòi hỏi quy trình vệ sinh nghiêm ngặt như bệnh viện, trường học, của Viện Công nghệ môi trường,… Đặc biệt, máy đo xác định tuổi vàng chỉ trong hai phút của Viện Khoa học vật liệu thu hút đông đảo sự quan tâm tìm hiểu của các đại biểu và khách tham quan.

Cán bộ tư vấn về trứng gà Omega-3 cho khách tham quan

Bên cạnh đó, những sản phẩm rất đời thường, gần gũi với bà con miền Tây như quả trứng gà, qua đề tài nghiên cứu của Viện Sinh học nhiệt đới đã đưa đến Triển lãm một góc nhìn khác về thực phẩm, được các cán bộ nghiên cứu của Viện Sinh học nhiệt đới dí dỏm gọi vui là Thực phẩm chức năng tự nhiên - Trứng gà Omega-3. Sản phẩm này là kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ, từ việc cung cấp một chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho gà đẻ, kết quả cho thấy hàm lượng Omega-3 trong trứng gà tăng cao hơn trứng gà thường từ 5-8 lần (Kết quả nghiên cứu cho số lượng hơn 100 quả). Hơn 300 trứng đem đến Triển lãm đã được tiêu thụ hết, chứng tỏ sự quan tâm rất lớn của người dân đến các loại thực phẩm sạch, an toàn và có lợi cho sức khỏe.

Viện Công nghệ môi trường giới thiệu các phương pháp xử lý môi trường

Viện Sinh học nhiệt đới trưng bày các chế phẩm sinh học cho từng loại cây ăn quả, lúa, cây lấy gỗ, cây hoa, các loại cây nuôi cấy mô,…

Viện Công nghệ hóa học với các sản phẩm ứng dụng trong nông, lâm nghiệp

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh - Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, vùng đồng bằng sông Cửu Long có nhiều tiềm năng kinh tế với thế mạnh về xuất khẩu nông, thủy sản. Nhưng sản phẩm nơi đây làm ra vẫn bấp bênh, đời sống nông dân còn nhiều khó khăn. Phó Thủ tướng mong muốn, MDEC Vĩnh Long 2013 sẽ góp phần giúp hoàn thiện mô hình sản xuất mới trong liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, làm cho hàng hóa có sức cạnh tranh cao trên thị trường thế giới. MDEC Vĩnh Long 2013 sẽ là đòn bẩy giúp nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về phát triển kinh tế bền vững, ra sức thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế bền vững, bảo vệ môi trường, bảo tồn sự đa dạng sinh học, khai thác, sử dụng có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên.

Nguồn tin: Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ
Xử lý tin: Thanh Hà

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".