Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Lễ trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Giáo sư Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu

.

Sáng ngày 10/7/2009, thay mặt Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Giáo sư Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu

, nhà khoa học, nhà giáo, nhà quản lý và nhà chính trị xuất sắc đã có những đóng góp lớn lao cho sự phát triển của nền khoa học công nghệ Việt Nam.

Tại buổi lễ, Đồng chí Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có bài phát biểu rất cảm động đánh giá rất cao GSVS Nguyễn Văn Hiệu trên tất cả các vị trí cương vị mà ông đã đảm nhận: “Dù ở đâu và trên bất kỳ cương vị công tác nào, GSVS Nguyễn Văn Hiệu cũng đều thể hiện tài năng và bầu nhiệt huyết muốn đóng góp công sức của mình cho sự phát triển của nền khoa học công nghệ nói riêng và đất nước nói chung. “

Trước hết, GSVS Nguyễn Văn Hiệu là một nhà khoa học. Ông khởi đầu sự nghiệp nghiên cứu khoa học của mình với những những công trình về lý thuyết tương tác yếu của các hạt cơ bản hay các tính chất của các biên độ tán xạ các hạt nhân năng lượng cao … Sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sỹ khoa học ở tuổi đời còn rất trẻ (25 tuổi), ông tập trung nghiên cứu sâu lĩnh vực “Lý thuyết đối xứng các hạt cơ bản”. Giáo sư Nguyễn Văn Hiệu là tác giả của hàng trăm công trình nghiên cứu thuộc hai lĩnh vực: Lý thuyết trường lượng tử và lý thuyết chất rắn. Năm 1982, ông được bầu là Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô và năm 1986 ông được trao tặng giải thưởng Lênin, danh hiệu cao quí nhất của Nhà nước Liên bang Xô Viết. Ngoài ra, GSVS Nguyễn Văn Hiệu đã có đóng góp lớn trong việc thành lập Viện Vật lý và Viện Khoa học Việt Nam.

Dành nhiều thời gian để làm khoa học song GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu vẫn không quên nhiệm vụ của một người thầy giáo. Ông quan tâm đào tạo nhiều thế hệ cán bộ và nay vẫn tiếp tục hướng dẫn nghiên cứu sinh, giảng dạy cao học và tham gia giảng dạy cả bậc đại học. Hiện nay, ông đang hết sức tâm huyết với đề án xây dựng Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội trên cơ sở Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Trên cương vị lãnh đạo và quản lý, GSVS Nguyễn Văn Hiệu đã được Đảng, Nhà nước tin tưởng lần lượt giao phó nhiều chức vụ quan trọng như Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Chủ tịch Uỷ ban nghiên cứu vũ trụ Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ.

Không chỉ là một nhà khoa học, một nhà quản lý, GSVS Nguyễn Văn Hiệu còn là chính trị gia. Ông đã được bầu làm Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khoá V, VI, VII VIII và là đại biểu Quốc hội các khoá IV, V, VII, VIII, IX, X.

Trong không khí trang trọng song cũng rất ấm cúng của buổi lễ, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu xúc động phát biểu: “Những thành tích khiêm tốn mà tôi đã đạt được trong hơn 50 năm hoạt động nghiên cứu và quản lý khoa học có được trước hết là nhờ công ơn to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đã dày công rèn luyện và đào tạo tôi, là nhờ sự dìu dắt, hướng dẫn của nhiều đồng chí lãnh đạo - những người thầy vô cùng kính yêu của tôi trong trường đời cách mạng, nhờ có sự cộng tác và giúp đỡ chân tình của các đồng chí, đồng nghiệp trong Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và trên khắp mọi miền đất nước..Ngày nay, khi tuổi đã cao, tôi được Nhà nước cho phép nghỉ ngơi, song trong tình hình nền khoa học và giáo dục của Đất nước còn đang phải trải qua bao thử thách để tiến lên góp phần đưa dân tộc Việt Nam ta bước tới đài vinh quang, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước, làm sao tôi có thể sống an nhàn và chỉ ngồi hưởng thụ sự trọng đãi của Nhà nước. Tôi nguyện suốt đời làm theo lời dạy của Bác Hồ, mặc dầu tuổi đã cao nhưng lúc nào cũng “chống gậy đi trước” trên con đường chấn hưng khoa học và giáo dục Việt Nam và san sẻ kinh nghiệm cho những người kế cận, lúc nào cũng làm gương cho thế hệ trẻ noi theo về tinh thần hợp tác và đoàn kết để phụng sự nhân dân. Phần thưởng rất cao quý mà Nhà nước trao tặng cho tôi ngày hôm nay đã giúp cho thôi có thêm ý chí quyết thực hiện lời dạy của Bác Hồ.”

Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam , GS. Châu Văn Minh khẳng định: Nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho GSVS Nguyễn Văn Hiệu là thể hiện sự đánh giá chính thức của Nhà nước đối với những thành tích mà GSVS Nguyễn Văn Hiệu đã đạt được và cống hiến cho đất nước. Đây là vinh dự hết sức lớn lao, là niềm tự hào của GSVS. Nguyễn Văn Hiệu, cũng là niềm vinh dự và tự hào của các đồng nghiệp, của những người thân và các thế hệ học trò của GS, cũng là vinh dự và tự hào của Viện KHCN VN. Sự tôn vinh chính thức của Nhà nước đối với nhà khoa học thực sự và chắc chắn có tác dụng động viên to lớn cho các nhà khoa học hoạt động tích cực hơn, đạt được nhiều thành tích có ý nghĩa hơn, đóng góp nhiều hơn cho đất nước.”

Chủ tịch Viện GS. Châu Văn Minh tặng hoa chúc mừng GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu
GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu chụp ảnh lưu niệm với các bạn bè, đồng nghiệp và học trò

Tin và ảnh: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".