Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Đồng chí Đinh Thế Huynh thăm và chúc Tết PGS.TS. Nông Văn Hải - Viện Nghiên cứu hệ gen trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN

.

Trong không khí cả nước nô nức chuẩn bị đón chào Xuân mới, sáng 4/2/2015, đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đã tới thăm và chúc Tết gia đình một số nhà khoa học tiêu biểu trên địa bàn Hà Nội, trong đó có gia đình PGS. TS. Nông Văn Hải – Viện trưởng Viện Nghiên cứu hệ gen trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN. Tại buổi gặp mặt và chúc Tết còn có GS. Châu Văn Minh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, TS. Phạm Công Tạc - Thứ trưởng Bộ KHCN, đồng chí Lâm Phương Thanh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.
 

nvhai1
Đ/c Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đến thăm và chúc Tết gia đình PGS. TS. Nông Văn Hải

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Đinh Thế Huynh đã biểu dương và đánh giá cao những đóng góp, cống hiến của PGS. TS. Nông Văn Hải,  đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu hệ gen, trong đó có nghiên cứu giải mã hệ gen ty thể người Việt Nam, giám định gen hài cốt liệt sỹ,  hệ gen các nạn nhân nhiễm chất độc da cam/ dioxin và giải mã toàn bộ hệ gen người Việt Nam. Đồng chí mong muốn PGS. TS. Nông Văn Hải tiếp tục cống hiến trí tuệ, sức lực của mình hơn nữa trong nghiên cứu để có những đóng góp khoa học thực sự có ý nghĩa đối với cộng đồng.

Nhân dịp năm mới sắp đến, thay mặt Bộ Chính trị, Ban bí thư, đồng chí Đinh Thế Huynh chúc PGS. TS. Nông Văn Hải và gia đình một năm mới mạnh khỏe, an khang và thịnh vượng. Cũng nhân dịp này, đồng chí Đinh Thế Huynh gửi lời chúc tới toàn thể các cán bộ công chức, viên chức, nhà nghiên cứu, nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN một năm mới sức khỏe, thành công và hạnh phúc; chúc cho toàn thể các nhà khoa học của Viện Hàn lâm KHCNVN gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa trong sự nghiệp nghiên cứu của mình, góp phần vào sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ của nước nhà.

nvhai2
Đ/c Đinh Thế Huynh trò chuyện cùng gia đình PGS. TS. Nông Văn Hải

Trong bầu không khí vui vẻ và đầm ấm tại gia đình, PGS. TS. Nông Văn Hải bày tỏ sự xúc động và chân thành cám ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã dành tặng cho gia đình cũng như cho các nhà khoa học của Viện Hàn lâm KHCNVN. PGS. TS. Nông Văn Hải hứa sẽ cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Cơ quan giao phó; tiếp tục cống hiến hết sức mình trong nghiên cứu cũng như truyền đạt hiểu biết của mình cho thế hệ các nhà khoa học trẻ, góp một phần công sức nhỏ bé vào sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ của đất nước.

 

                                      Giới thiệu về PGS. TS. Nông Văn Hải

nvhai3PGS.TS. Nông Văn Hải, sinh ngày 01/12/1953 tại xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái trong một gia đình người dân tộc Tày có truyền thống hiếu học.
Năm 1970, ông là 1 trong 8 học sinh của cả tỉnh Yên Bái thi đỗ đi học đại học ở nước ngoài. Sau 6 năm học tập tại Trường Đại học Tổng hợp Kisinhốp, Liên Xô, năm 1976 ông tốt nghiệp đại học, ngành: Sinh học, chuyên ngành: Hoá sinh học.
Tháng 9/1976, ông được Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp phân công về công tác tại Viện Khoa học Việt Nam, trở thành một trong những cán bộ trẻ ở nước ta bắt đầu tiếp cận hướng nghiên cứu sinh học phân tử. Lần đầu tiên, các nhà khoa học trẻ Việt Nam đã tách chiết và tinh chế thành công DNA.
Từ năm 1978-1980, Nông Văn Hải được cử đi thực tập tại Viện Sinh học phân tử và Di truyền học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Ukraina, Kiép, Liên Xô. Tại đây, ông đã được tiếp cận các phương pháp trong lĩnh vực khoa học hết sức mới mẻ - Công nghệ DNA tái tổ hợp. Sau khi đi thực tập về nước, ông tiếp tục tham gia xây dựng hướng nghiên cứu sinh học phân tử, trở thành một trong những thành viên đầu tiên của Phòng Sinh học phân tử và Công nghệ gen của Viện Sinh vật học. Thời gian này, ngoài công tác chuyên môn, ông tích cực tham gia công tác Đoàn của Viện Sinh vật học và Viện Khoa học Việt Nam, với 3 nhiệm kỳ liên tục là Phó Bí thư, trong đó có 1 nhiệm kỳ (1984-1986) là Quyền Bí thư Đoàn Viện Khoa học Việt Nam (do Bí thư ngay sau khi trúng cử đi làm nghiên cứu sinh nước ngoài).
Từ 12/1986 đến 3/1989, Nông Văn Hải được cử đi nghiên cứu sinh tại Viện Di truyền và Nghiên cứu cây trồng Trung ương Gatersleben, trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học CHDC Đức. Sau 2 năm 3 tháng, ông đã bảo vệ xuất sắc luận án tiến sỹ (điểm: Summa cum Laude), trở thành một trong những tiến sỹ chuyên ngành Sinh học phân tử đầu tiên của Việt Nam.  
Ngay sau đó, từ 1990-1992, ông được Phòng thí nghiệm Công nghệ gen, Viện Nghiên cứu Thực phẩm Quốc gia, Tsukuba, Nhật Bản, mời sang làm nghiên cứu sau tiến sỹ (postdoc) với học bổng STA (tiền thân của học bổng JSPS) của Chính phủ Nhật.
Từ 1992-1994, TS. Nông Văn Hải được mời làm nghiên cứu sau tiến sỹ, rồi Trưởng Nhóm nghiên cứu, tại Khoa Sinh học tế bào phân tử, Viện Di truyền thực vật và Nghiên cứu cây trồng, Gatersleben, của nước Đức thống nhất. Từ đây, ông có một thời gian vài tháng làm việc tại Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử Châu Âu (EMBL) danh tiếng.
Trong lúc công việc tại CHLB Đức đang phát triển hết sức thuận lợi, cuối năm 1994, ông quyết định về nước tham gia xây dựng và được giao Phụ trách Phòng Máy chung của Viện Công nghệ sinh học vừa mới được thành lập. Với cương vị này, ông đã có nhiều đóng góp cho đào tạo cán bộ, xây dựng và phát triển hướng nghiên cứu sinh học phân tử và công nghệ gen của Viện.
Năm 1996, TS. Nông Văn Hải là một trong những người sáng lập và trở thành Trưởng phòng đầu tiên của Phòng Công nghệ ADN Ứng dụng, Viện Công nghệ sinh học, và giữ chức vụ này cho đến 8/2012. Năm 1999, ông là nghiên cứu viên chính, năm 2004 được phong chức danh PGS và từ 2009 ông là nghiên cứu viên cao cấp. Từ năm 2000, ông tích cực tham gia xây dựng Đề án Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ gen.
Từ 2003 - 2008, TS. Nông Văn Hải được giao nhiệm vụ Phụ trách và từ 2008 - 2012, là Giám đốc đầu tiên của Phòng thí nghiệm trong điểm Công nghệ gen. Ông có đóng góp lớn vào thành tích chung của Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ gen, khi Phòng được đánh giá là một trong những Phòng thí nghiệm trọng điểm hoạt động có hiệu quả nhất.
Từ 2006 - 8/2012, PGS.TS. Nông Văn Hải được bổ nhiệm làm Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học. Trong thời gian này, ông đã chủ trì, tham gia và đóng góp tích cực vào các đề tài, nhiệm vụ quan trọng của Viện, như: nghiên cứu ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin lên sức khỏe người Việt Nam; giải mã toàn bộ hệ gen ty thể người Việt Nam; giám định gen hài cốt liệt sỹ; phân tích gen và nghiên cứu sản xuất vaccine cúm gia cầm; giải mã một phần hệ gen tôm sú; nghiên cứu đa dạng sinh học Việt Nam và Lào; phân lập và giải trình tự các gen có giá trị từ động, thực vật và vi sinh vật...
Năm 2002, ông tham gia sáng lập Tạp chí Công nghệ Sinh học và từ khi Tạp chí được thành lập 2003 đến nay, ông là Phó Tổng biên tập thường trực. Ông đã và đang dành nhiều công sức góp phần làm cho Tạp chí khẳng định được vị trí như ngày hôm nay.
Từ năm 2010, ông được Bộ Khoa học và Công nghệ giao nhiệm vụ xây dựng đề án khả thi giải trình tự và phân tích hệ gen người Việt Nam. Nhận thức rõ tầm quan trọng của nghiên cứu hệ gen người và hệ gen của các sinh vật đặc hữu, xu thế phát triển của thế giới và khu vực, ông đã mạnh dạn đề xuất xây dựng đơn vị nghiên cứu mới về nghiên cứu hệ gen. Ngày 6/8/2012, GS.TS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã ký quyết định thành lập Viện Nghiên cứu hệ gen là đơn vị nghiên cứu trực thuộc. PGS. TS. Nông Văn Hải đã được điều động bổ nhiệm làm Viện trưởng. Ở tuổi 60, ông lại cùng các đồng nghiệp và học trò của mình bước vào một sự bắt đầu mới để đi “khai hoang” một miền đất mới cho khoa học của nước nhà.
Hiện nay Viện Nghiên cứu hệ gen, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam do ông lãnh đạo được Bộ Khoa học và Công nghệ giao trực tiếp chủ trì thực hiện nhiệm vụ quan trọng cấp Quốc gia (2015-2017): “Giải trình tự và xây dựng hoàn chỉnh hệ gen người Việt Nam đầu tiên làm trình tự tham chiếu và bước đầu phân tích nhân chủng học tiến hóa người Việt Nam”.
Đồng thời, Viện cũng là cơ quan chủ trì thực hiện các đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu biến đổi gen, nhiễm sắc thể ở những người có nồng độ dioxin trong máu cao”; “Phân tích hệ gen biểu hiện của cá tra nhằm phát triển chỉ thị phân tử phục vụ chọn giống cá tra theo hướng tăng trưởng” và nhiều nhiệm vụ khoa học công nghệ khác.  
Từ nhiều năm qua, PGS. TS. Nông Văn Hải luôn được tín nhiệm mời tham gia nhiều Hội đồng khoa học, tư vấn khoa học của các bộ, ngành, trường, viện. Liên tục nhiều năm,  ông là giảng viên kiêm nhiệm, thỉnh giảng tại các trường đại học, viện nghiên cứu khác nhau; hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên làm luận án, luận văn và khoá luận tốt nghiệp.
Là nhà khoa học có uy tín trong quan hệ quốc tế, PGS. TS. Nông Văn Hải đã phát triển nhiều hợp tác nghiên cứu, đào tạo có hiệu quả với nhiều phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu của các nước có nền khoa học tiên tiến như: CHLB Đức, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Anh, Bỉ, Hà Lan, Hàn Quốc…
PGS. TS. Nông Văn Hải là đồng tác giả 1 bằng sáng chế (Patent) CHLB Đức, trên 30 công trình công bố quốc tế, trên 120 bài báo và một số sách tham khảo trong nước.
Ông đã được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng (2013), nhiều Bằng khen của Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Tin và Ảnh: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".