Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Toạ đàm “Xây dựng dự án cung cấp điện cho khu K9 bằng năng lượng gió và mặt trời”

.

Sáng ngày 6/8/2009 đã diễn ra buổi toạ đàm “Xây dựng dự án cung cấp điện cho khu K9 bằng năng lượng gió và mặt trời” giữa đại diện Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và đại diện Ban Quản lý (BQL) Lăng Hồ Chủ tịch.

Về phía Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam có GS.TS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện KH&CN VN, TS. Phạm Văn Quý, Phó Chủ tịch Viện KH&CNVN, GS.TSKH. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện KH&CN VN, Ths. Lê Đình Thảo, Chánh văn phòng Viện KH&CN VN, TS.Ngô Tuấn Kiệt Viện trưởng Viện Khoa học năng lượng

Về phía Ban Quản lý Lăng Hồ Chủ tịch có ông Nguyễn Văn Cương, Trưởng ban, ông Vũ Văn Bình, Phó Trưởng ban, ông Phạm Quốc Lập, Chánh Văn phòng, ông Phạm Quốc Khánh, CN Kỹ thuật, ông Cù Xuân Đông, Phó Tham mưu trưởng Kỹ thuật, ông Vũ Xuân Đăng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Khoa học công nghệ - Môi trường, ông Nguyễn Mạnh Tuyến, Trưởng Ban KHCN – MT, ông Lương Xuân Chính, Ban KHCN-MT.

Mở đầu buổi toạ đàm, GS.TS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện KH&CN VN thay mặt Ban Lãnh đạo Viện KH&CN VN giới thiệu về Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các thành tựu nghiên cứu của Viện trong những năm gần đây.

Tiếp đó, TS. Ngô Tuấn Kiệt giới thiệu về Viện Khoa học năng lượng, kết quả các công trình nghiên cứu về năng lượng gió và mặt trời cũng như các dự án về đề tài này mà Viện đang triển khai.

Đại diện cho phía Viện Khoa học năng lượng, ông Trần Khắc Tuyến, Giám đốc Trung tâm Năng lượng mới và tái tạo, trình bày các ứng dụng của năng lượng gió và mặt trời trên thế giới và tại Việt Nam, các đề tài nghiên cứu thực hiện của Viện Khoa học năng lượng về năng lượng gió và mặt trời. Bên cạnh đó, ông Tuyến cũng trình bày một số nét khái quát cũng như hiện trạng sử dụng điện của khu K9, từ đó đánh giá khả năng ứng dụng năng lượng gió và mặt trời cho việc cung cấp điện cho khu K9.

Sau khi các đại diện của phía Viện KH&CN VN trình bày các vấn đề cơ bản, hai bên đi vào phần trao đổi về tính khả thi của dự án.

Theo ông Cù Xuân Đông, Phó tham mưu trưởng kỹ thuật BQL Lăng, để dự án được hiện thực hoá cần khảo sát tiềm năng kỹ thuật về năng lượng gió và mặt trời của khu K9 đồng thời cũng phải tính toán đến các vấn đề liên quan đến chi phí dự án, đặc biệt là chi phí dành cho thiết bị. Ông Phạm Quốc Khánh, đại diện cho bộ phận kỹ thuật BQL Lăng đề nghị đánh giá, so sánh hiệu quả của việc sử dụng năng lương gió mặt trời nạp ắc quy so với dùng điện lưới nạp ắc quy.

Trả lời về những đề nghị của đại diện BQL Lăng, ông Dương Duy Hoạt cho biết: Trên thế giới, việc sử dụng năng lượng gió và mặt trời rất phổ biến, ở Việt Nam thì vẫn còn rất mới. Tuy vậy, Việt Nam được đánh gía là nước có tiềm năng lớn về năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Để hiện thực hoá được dự án cần phải tuân thủ theo quy trình: điều tra cơ bản kỹ thuật (trong vòng1 năm) rồi lựa chọn công nghệ, đưa ra phương án kết hợp gió mặt trời vào điện lưới chung của khu K9 và cuối cùng là đánh giá tổng quan xem dự án được triển khai có thể tiết kiệm năng lượng cho K9 hay không.

Ông Vũ Văn Bình, Phó Trưởng BQL Lăng cho biết khu K9 là một địa điểm mang ý nghĩa lịch sử cũng như chính trị rất sâu sắc, hàng năm đón tiếp hàng triệu lượt khách về tham quan, học tập. Vì vậy, việc xây dựng dự án cung cấp điện bằng năng lượng gió và mặt trời cho khu K9 cần phải hiệu quả, đảm bảo thẩm mỹ, không phá vỡ cảnh quan khu di tích, thuận lợi cho người sử dụng và vững bền với thời gian.

Sau khi xem xét và tổng kết tất cả các ý kiến trong buổi toạ đàm, Chủ tịch Viện KH&CN VN đề nghị chia dự án chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một sẽ điều tra khảo sát đánh giá tiềm năng năng lượng gió và mặt trời ở khu K9. Giai đoạn hai (nếu giai đoạn một kết luận có thể thực hiện dự án) sẽ xây dựng tổng thể và chi tiết dự án và tiến hành triển khai.

Buổi toạ đàm “Xây dựng dự án cung cấp điện cho khu K9 bằng năng lượng gió và mặt trời” đã kết thúc tốt đẹp, hứa hẹn mở ra sự hợp tác hiệu quả giữa Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Ban Quản lý Lăng Hồ Chủ tịch.

Tin và ảnh: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".