Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Ra mắt Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam

.

Ngày 30/7/2008, Ban Biên tập (BBT) Trang Thông tin điện tử (TTTĐT) Viện KH&CNVN đã chính thức ra mắt và có buổi làm việc đầu tiên dưới sự chủ trì của Chủ tịch Viện kiêm Tổng Biên tập - GS.TS. Châu Văn Minh.

Thay mặt lãnh đạo Viện KH&CN VN, GS.TS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện công bố Quyết định thành lập và bổ nhiệm các vị trí thành viên Ban Biên tập, bao gồm 7 thành viên: GS.TS. Châu Văn Minh, GS.TSKH. Nguyễn Đình Công, TS. Phạm Hồng Quang, GS.TSKH. Hà Huy Khoái, Ths. Lê Đình Thảo, TS. Nguyễn Tiến Đạt và TS. Phan Văn Kiệm.

Ngay sau khi công bố Quyết định thành lập, Ban Biên tập đã bắt tay ngay vào công việc, bàn thảo các vấn đề liên quan đến việc xây dựng, quản lý và điều hành TTTĐT của Viện KH&CNVN.

 

TS. Phạm Hồng Quang, Uỷ viên Thường trực kiêm Trưởng phòng chuyên trách xây dựng TTTĐT trình bày tóm lược những nét nổi bật của Website mới.

Về mặt công nghệ, Website mới được xây dựng dựa trên nền tảng Joomla với chuẩn MVC, RSS/Atom có tính ổn định cao và thường xuyên được cập nhật về mặt an ninh – bảo mật. Joomla là phần mềm mã nguồn mở. Công nghệ này cho phép dễ dàng tích hợp Website vào Cổng Thông tin điện tử của Viện KH&CNVN trong tương lai.

Giao diện của trang Web mới mang tính chuyên nghiệp, thể hiện được tính hàn lâm, trang trọng. Bố cục trang Web hợp lý, thống nhất, tiện dụng cho sử dụng, biên tập và quản lý.

Điểm ưu việt nhất của TTTĐT mới chính là ở quy trình vận hành linh hoạt, mềm dẻo song được phân cấp rất rõ ràng. Việc thu thập thông tin có nhiều sự lựa chọn: thành viên các đơn vị trong Viện có thể cung cấp thông tin cho Thư ký Ban Biên tập hoặc tự chuyển, cập nhật thông tin lên trang Web của Viện. Thông tin thu thập được phải trải qua một quy trình xét duyệt gồm 3 cấp (trình duyệt, duyệt sơ bộ, duyệt công bố) mới có thể xuất hiện trên trang Web của Viện.

Phương thức vận hành của Website mới cho phép áp dụng hình thức Ban Biên tập điện tử, tức là mỗi thành viên của Ban Biên tập có thể thực hiện công việc của mình ở bất cứ đâu và tại bất kỳ thời điểm nào với một máy tính được kết nối mạng Internet.

Ban biên tập bắt tay vào làm việc ngay sau khi ra mắt

Sau khi nghe TS. Phạm Hồng Quang trình bày khái quát về phương thức xây dựng, vận hành và quản lý Website, các thành viên BBT tiếp tục thảo luận và đưa ra ý kiến xoay quanh vấn đề xây dựng nội dung trang web của Viện.

GS.TSKH. Hà Huy Khoái nêu ý kiến cho rằng BBT cần có quy chế hoạt động, quy định rõ nhiệm vụ, phương thức làm việc, trách nhiệm và quyền hạn của các thành viên BBT. GS. Khoái cũng nhấn mạnh để nội dung TTTĐT của Viện được cập nhật đầy đủ và phong phú thì việc xây dựng đội ngũ cộng tác viên (thành viên các đơn vị trực thuộc Viện KH&CNVN) là rất quan trọng. Khả năng đóng góp của các cộng tác viên rất đa dạng, từ cung cấp thông tin, viết bài đến việc hỗ trợ Ban Biên tập kiểm định thông tin, tính xác thực và vấn đề bản quyền của bài viết. Vì vậy, rất cần những chính sách thích hợp để động viên các nhà khoa học của Viện tham gia đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của Trang Thông tin điện tử Viện KH&CN VN trên Internet.

Một vấn đề khác cũng được đề cập đến trong nội dung buổi họp là công tác xây dựng, quản lý nội dung TTTĐT bằng tiếng Anh của Viện KH&CNVN. Tất cả các thành viên của Ban Biên tập đều nhất trí cho rằng việc xây dựng, phát triển trang web tiếng Anh song song và ngang tầm với trang tiếng Việt có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh của Viện KH&CN VN đến các đối tác quốc tế. Vị trí biên tập Website tiếng Anh không những đòi hỏi chuyên môn tốt mà còn cần phải có trình độ ngoại ngữ vững vàng. Sau khi xem xét kỹ nội dung này, BBT đã đi đến thống nhất phân công GS.TSKH. Hà Huy Khoái vào vị trí phụ trách công tác biên tập Website bằng tiếng Anh của Viện.

Bên cạnh đó, các thành viên Ban biên tập cũng đóng góp những ý kiến liên quan trực tiếp đến nội dung các lĩnh vực mình phụ trách. TS. Phan Văn Kiệm yêu cầu TTTĐT phải cung cấp các văn bản của Viện KH&CN VN ban hành để các cán bộ của Viện có thể tra cứu, khai thác phục vụ công việc. Ths. Lê Đình Thảo – Uỷ viên phụ trách mảng “Thông tin hoạt động” yêu cầu Phòng chuyên trách cử phóng viên theo sát, cập nhật nhanh chóng và đầy đủ các hoạt động của Viện KH&CN VN lên trang Web của Viện.

Kết thúc buổi họp, các thành viên thống nhất lịch làm việc của Ban Biên tập định kỳ 1 tháng 1 lần để nhanh chóng đánh giá được hiệu quả công việc cũng như kịp thời giải quyết các vấn đề trong công tác quản lý và điều hành TTTĐT của Viện KH&CN.

Theo dự kiến, Trang Thông tin điện tử mới của Viện KH&CN VN sẽ được công bố vào ngày 15/8/2009. Ban Biên tập được thành lập và bắt tay ngay vào hoạt động chính là tiền đề quan trọng, đảm bảo cho sự phát triển đúng hướng và có hiệu quả của Trang Thông tin điện tử của Viện KH&CN VN trên mạng Internet.

Tin và ảnh: Quỳnh Trang

 

 

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".