Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Buổi toạ đàm về nghiên cứu chế tạo bộ quần áo đặc biệt ‘Combinaison’ bảo quản thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

.

Chiều ngày 21/9/2009, Buổi toạ đàm về nghiên cứu chế tạo bộ quần áo đặc biệt ‘Combinaison’ bảo quản thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã diễn ra tại phòng họp A1, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tham dự buổi toạ đàm, về phía Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam có GS.TS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện, Ths. Lê Đình Thảo, Chánh Văn phòng Viện, PGS.TS. Phan Ngọc Minh, Phó Trưởng Ban Kế hoạch -Tài chính, TS. Nguyễn Văn Tuyến, Viện trưởng Viện Hoá học, PGS. TS. Phạm Hữu Lý, TS. Vũ Đức Lợi, Viện Hoá học, TS. Nguyễn Thị Phương Chi, Chuyên viên Ban Kế hoạch -Tài chính. Về phía Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh có đồng chí Thiếu tướng Tư lệnh Nguyễn Văn Cương, Đại tá, Tiến sỹ Vũ Văn Bình, Phó Tư lệnh, Đại tá, Tiến sỹ Y khoa Lại Văn Hòa, Viện trưởng Viện 69, Thượng tá Lưu Văn Tú, Trưởng ban Khoa học-Công nghệ.

 

Tại buổi Toạ đàm, các đại biểu đã nghe PGS.TS. Phạm Hữu Lý và Đại tá, Tiến sỹ Y khoa Lại Văn Hòa trao đổi các vấn đề liên quan đến việc nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm một loại vật liệu y - sinh học có khả năng chống thấm cao sử dụng cho bộ quần áo combinaison đặc biệt bảo quản thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau hơn 2 năm nghiên cứu và thử nghiệm, được sự quan tâm, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự chỉ đạo trực tiếp về khoa học - công nghệ của GS.VS. Đặng Vũ Minh, đến nay nhóm tác giả đã bước đầu chế tạo được một số mẫu vật liệu chống thấm, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về y - sinh học đối với loại vật liệu này. Tuy nhiên đây chỉ là những kết quả nghiên cứu ban đầu, còn rất nhiều vấn đề khó khăn và phức tạp về khoa học và công nghệ cần được tiếp tục nghiên cứu và giải quyết trong thời gian tới.

Thiếu tướng Tư lệnh Nguyễn Văn Cương và Đại tá, Tiến sỹ Vũ Văn Bình, Phó Tư lệnh, đã trao đổi một số vấn đề liên quan đến việc bảo quản thi hài Bác nói chung và việc nghiên cứu chế tạo bộ ‘Combinaison’ nói riêng, để các đại biểu hiểu sâu hơn ý nghĩa và tầm quan trọng của công việc này và có kế hoạch cùng phối hợp nghiên cứu thực hiện. Hai đồng chí cũng đánh giá tốt những kết quả bước đầu và cho biết Bộ tư lệnh đã có kế hoạch trình các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước để xúc tiến công các việc nghiên cứu và triển khai tiếp theo nhằm chủ động chế tạo được bộ quần áo ‘Combinaison’ đáp ứng nhu cầu bảo quản lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thay mặt Ban lãnh đạo Viện KHCNVN, GS.TS.Châu Văn Minh cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự buổi tọa đàm, bày tỏ sự quan tâm của Viện KHCNVN và chỉ thị cho các Ban chức năng cũng như các Viện chuyên ngành tạo điều kiện cho các nhà khoa học của Viện KHCNVN tham gia tích cực đối với việc nghiên cứu triển khai có ý nghĩa quan trọng này.

Tin và ảnh: Quỳnh Trang
 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".