Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Trao tặng kỷ niệm chương của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho bà Kojima Eiko

.

Chiều ngày 13/8/2009, tại phòng họp A1 đã diễn ra Lễ trao tặng Kỷ niệm chương của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KHCNVN) cho bà Kojima Eiko, Cố vấn của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Buổi lễ đã diễn ra trang trọng với sự tham dự của GS.TSKH. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN, GS.TS. Đặng Đình Kim, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường, ông Nguyễn Gia Lập, Phó Trưởng ban hợp tác Quốc tế của Viện KHCNVN...

Tốt nghiệp Cử nhân thiên văn học và Thạc sỹ Khoa học môi trường tại Nhật Bản, bà Kojima Eiko bắt đầu làm việc ở Việt Nam từ năm 2006. Từ đó đến nay, bà Kojima đã có những đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

Trong những hoạt động của bà Kojima tại Việt Nam, đáng chú ý có dự án “Tăng cường năng lực của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nước” đang được thực hiện và đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Trong khuôn khổ Dự án này, từ năm 2008 đến năm 2009, đã có 10 nhân viên của Viện Công nghệ môi trường được cử đi đào tạo Thạc sỹ và Tiến sỹ theo chương trình đào tạo ngắn hạn và dài hạn tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, dưới sự giám sát của bà Kojima, Tổ chức hợp tác Quốc tế Nhật Bản (gọi tắt là JICA) đã cung cấp các thiết bị trị giá khoảng 1,03 triệu USD cho Viện Công nghệ môi trường tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, từ những đề xuất của bà Kojima và sự giúp đỡ, tạo điều kiện của tổ chức JICA, các cuộc họp giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam được tổ chức, hứa hẹn những hoạt động thường xuyên hơn, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai bên nhằm tăng khả năng kiểm soát ô nhiễm môi trường tại Việt Nam.

Bên cạnh Dự án “Tăng cường năng lực của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nước”, bà Kojima còn là cố vấn dự án “Nghiên cứu bảo vệ môi trường nước tại lưu vực sông Việt Nam” được hợp tác thực hiện giữa Tổ chức JICA và Tổng cục Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm mục đích phát triển một cơ chế hiệu quả cho việc quản lý lưu vực sông tại Việt Nam. Mặc dù đây là dự án hợp tác kỹ thuật đầu tiên giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổ chức JICA nhưng với sự trợ giúp của bà Kojima cả hai bên đã làm việc rất hiệu quả.

Ngoài hai dự án trên, bà Kojima còn tham gia nhiều các hoạt động khác như nghiên cứu vấn đề thay đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học, tài nguyên rừng... Để ghi nhận những đóng góp tích cực của bà Kojima vào công cuộc bảo vệ môi trường tại Việt Nam nói chung và hoạt động nghiên cứu công nghệ môi trường của Viện KHCNVN nói riêng, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam quyết định trao tặng Kỷ niệm chương cho bà Kojima.

Dưới đây là một số hình ảnh của Lễ trao tặng Kỷ niệm chương của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho bà Kojima Eiko:

Phó Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương cho bà Kojima

Bà Kojima Eiko phát biểu sau khi nhận được Kỷ niệm chương của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam

GS.TS. Đặng Đình Kim phát biểu ghi nhận những đóng góp của bà Kojima Eiko

Chụp ảnh lưu niệm

Tin và ảnh: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".