Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội nghị tập huấn công tác Văn thư - Lưu trữ

.

Sáng ngày 31 tháng 8, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác Văn thư – Lưu trữ, với sự tham dự của ông Văn Tất Thu, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, ông Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN, bà Nguyễn Thị Tâm, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước và ông Lê Đình Thảo, Chánh văn phòng Viện KHCNVN. Ngoài ra có đại diện của Cục Văn thư – Lưu trữ Nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng lãnh đạo và cán bộ trực tiếp thực hiện công tác Văn thư – Lưu trữ của các đơn vị trực thuộc Viện KHCNVN. Hội nghị tập trung vào 3 nội dung cơ bản: Đánh giá tình hình chung về công tác văn thư, lưu trữ của Viện KHCNVN; Cải cách hành chính và công tác văn phòng; Phương pháp lập hồ sơ.

Sau bài phát biểu khai mạc của GS.TSKH. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN, Hội nghị chính thức bước vào các nội dung làm việc. Mở đầu là báo cáo đánh giá tình hình công tác Văn thư – Lưu trữ Viện KHCNVN được trình bày bởi ông Lê Đình Thảo, Chánh Văn phòng Viện. Nhìn chung, công tác Văn thư – Lưu trữ Viện KHCNVN được thực hiện khá tốt. Viện đã tổ chức phổ biến, hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về công tác văn thư, lưu trữ với tất cả các đơn vị trực thuộc. Trên cơ sở những văn bản này, Viện đã ban hành một số văn bản quy định, hướng dẫn nghiệp vụ thực hiện thống nhất trong toàn cơ quan. Do vậy, công tác văn thư, lưu trữ của Viện KHCNVN trong thời gian gần đây đã có những chuyển biến rõ rệt. Chất lượng của các văn bản soạn thảo được nâng cao cả về nội dung thể hiện và phương thức trình bày. Quy trình quản lý văn bản đến và đi được thực hiện được tuân thủ chặt chẽ, kiểm tra kỹ lưỡng. Đối với việc lập hồ sơ công việc, nếu như trước đây cán bộ các đơn vị chưa nắm được phương cách cũng như chỉ thực hiện theo ý thức tự giác thì nay công việc này đã được cụ thể hoá thành trách nhiệm, các cán bộ của Viện đều nắm được phương pháp lập hồ sơ công việc. Về mảng lưu trữ, do nhận thức của cán bộ, viên chức được nâng cao nên công tác giữ gìn, bảo quản tài liệu lưu trữ cũng được quan tâm xứng đáng. Sự chuyển biến tích cực của công tác văn thư, lưu trữ góp phần giúp lãnh đạo các cấp Viện KHCNVN nắm vững thông tin, chỉ đạo và điều hành công việc hiệu quả, giúp cán bộ viên chức trong Viện tra tìm tài liệu để phục vụ nghiên cứu, nắm bắt thông tin một cách thuận lợi.


Phó Chủ tịch Viện, GS. Dương Ngọc Hải phát biểu khai mạc hội nghị


 Ông Lê Đình Thảo, Chánh Văn phòng Viện báo cáo đánh giá tình hình công tác Văn thư - Lưu trữ Viện KHCNVN

Tuy đã có nhiều chuyển biến tích cực song công tác văn thư, lưu trữ của Viện KHCNVN vẫn còn một số tồn tại nhất định. Chính vì vậy, Ban Tổ chức hội nghị tập huấn công tác văn thư, lưu trữ Viện KHCNVN đã mời những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này đến phổ biến những kiến thức nghiệp vụ thiết yếu cho các cán bộ quản lý và trực tiếp thực hiện công tác văn thư, lưu trữ của các đơn vị. Nội dung về cải cách hành chính và chức năng của Văn Phòng được trình bày bởi ông Văn Tất Thu, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và nội dung về phương pháp lập hồ sơ được trình bày bởi bà  Nguyễn Thị  Tâm, Phó Cục trưởng  Cục Văn thư - Lưu trữ Nhà nước.

Hội nghị tập huấn công tác Văn thư - Lưu trữ, Viện Khoa học và  Công nghệ Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hy vọng, sau hội nghị tập huấn này, với những thông tin tiếp thu được, đại biểu từ các đơn vị sẽ phổ biến, hướng dẫn và áp dụng , góp phần đổi mới và hoàn thiện công tác văn thư, lưu trữ tại đơn vị mình, từ đó góp phần thay đổi bộ mặt công tác hành chính của Viện KHCNVN.


Tin và ảnh: Quỳnh Trang
 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".