Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội Thảo Khoa học và Công nghệ vũ trụ phục vụ cộng đồng

.

Nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, và nhằm tạo cơ hội giao lưu gặp gỡ giữa các nhà khoa học và những người đam mê quan tâm đến nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ tại Việt Nam phục vụ cộng đồng, phòng chống và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, Trung tâm Vệ tinh Quốc gia phối hợp với Hội Trắc địa bản đồ viễn thám Việt Nam, Hội Hàng không vũ trụ Việt Nam, và Hội Thiên văn vũ trụ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Khoa học và Công nghệ vũ trụ phục vụ cộng đồng” vào ngày 2 tháng 12 năm 2016 tại Toà nhà trung tâm - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

htvtqg1
Ảnh tập thể của các thành viên tham dự Hội thảo

Tham dự hội thảo có PGS.TS. Phạm Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, TS. Vũ Anh Tuân – Phó Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, GS.TSKH. Nguyễn Khoa Sơn – Chủ nhiệm chương trình Khoa học và Công nghệ Vũ trụ Việt Nam, GS.TSKH. Nguyễn Đức Cương – Hội hàng không vũ trụ Việt Nam, TS. Nguyễn Xuân Lâm – Hôi Trắc địa bản đồ viễn thám Việt Nam, ông Atsushi Murakami Tập đoàn IHI Nhật Bản cùng với sự góp mặt của hơn 70 đại biểu là các nhà khoa học, sinh viên đến từ các Viện nghiên cứu, trường đại học, học viện nhà trường.

htvtqg2
Phát biểu giới thiệu của Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia

Hội thảo thu hút gần 20 báo cáo tham luận của các tác giả từ các trường đại học, học viện, viện và trung tâm nghiên cứu, tổ chức, và công ty trong và ngoài nước như Trung tâm Vệ tinh quốc gia, Viện Địa chất và Địa lý Biển, Học viện Kỹ thuật quân sự, Viện Vật lý địa cầu, Viện Công nghệ vũ trụ, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà nội, Đại học Sư phạm Hà nội, Trường Quốc tế - Đại học Quốc gia Tp. HCM, Đại học Tokyo – Nhật bản, Đại học Keio – Nhật bản, Trường Viễn thông quốc gia Brest – Pháp, Học viện Kỹ thuật quân sự, Tổ chức nghiên cứu nông lâm thế giới, và tập đoàn IHI – Nhật bản. Các báo cáo tham luận tập trung vào các vấn đề liên quan đến ứng dụng công nghệ vệ tinh phục vụ cộng đồng như theo dõi ảnh hưởng của các yếu tố khí hậu lên môi trường, giám sát các vùng chuyên canh nông nghiệp như lúa, theo dõi các ảnh hưởng của bão tới nông nghiệp, xây dựng bản đồ ngập lụt, theo dõi đô thị hóa, ... và các vấn đề liên quan đến các nghiên cứu và ứng dụng mới trong phát triển công nghệ Vệ tinh tại Việt Nam như nghiên cứu phát triển hệ thống mô phỏng xác định và điều khiển tư thế vệ tinh quan sát trái đất, ứng dụng công nghệ vật liệu vào phát triển vệ tinh,... Các báo cáo tại hội thảo thu hút sự quan tâm, thảo luận sôi nổi của các khách mời tham dự.

htvtqg3
Khách mời tham gia thảo luận trong Hội thảo

Hội thảo đã đạt được những kết quả tốt đẹp, gợi ra nhiều hướng nghiên cứu mới trong tình hình hiện nay cả về công nghệ vệ tinh cũng như ứng dụng công nghệ vệ tinh trong bối cảnh nguồn dữ liệu viễn thám phong phú. Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến góp ý từ các nhà khoa học với mong muốn sẽ tổ chức hội thảo thường niên và mở rộng thêm nữa.

Nguồn tin: Trung tâm Vệ tinh quốc gia

Xử lý tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".