Hội nghị sơ kết công tác Đảng Quý I và phương hướng, nhiệm vụ Quý II năm 2017

Ngày 04/04/2017, Đảng ủy Viện Hàn lâm KHCNVN tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng Quý I và phương hướng, nhiệm vụ Quý II năm 2017. Tham dự và chủ trì hội nghị có GS.VS.Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Viện và các đồng chí bí thư đảng bộ, chi bộ trực thuộc.

soketdangquyI

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, GS.Nguyễn Quang Liêm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy đã trình bày Dự thảo báo cáo tổng kết công tác đảng Quý I và nhiệm vụ trọng tâm công tác Quý II năm 2017:

Về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị: Chỉ đạo thực hiện việc phân bổ, giao kế hoạch dự toán ngân sách năm 2017 cho các đơn vị trực thuộc và nhiệm vụ chung của Viện Hàn lâm. Thúc đẩy thực hiện và nghiệm thu các dự án, đề tài hợp tác với các Bộ ngành địa phương, các nhiệm vụ đặt hàng; xây dựng đề bài cho các loại nhiệm vụ khoa học công nghệ thực hiện trong năm 2018…

Công tác lãnh đạo chính trị tư tưởng: Lãnh đạo, chỉ đạo các đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống và phát động phong trào thi đua nhân các ngày lễ lớn. Xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo, triển khai các cấp ủy trực thuộc chuẩn bị báo cáo; xây dựng báo cáo của Đảng bộ Viện Hàn lâm; gửi báo cáo cho Đảng ủy Khối và Ban Tổ chức Trung ương.

Công tác tổ chức, xây dựng đảng: Ban Thường vụ Đảng ủy Viện Hàn lâm đã thông qua nghị quyết kết nạp đảng cho 11 đồng chí, chuyển đảng chính thức cho 24 đảng viên dự bị; xét đề nghị Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 01 đồng chí.

Tính đến 31/12/2016, Đảng bộ Viện Hàn lâm có 51 tổ chức Đảng với 1202 đảng viên. Đã có 51/51 tổ chức đảng và 1157/1202 đảng viên được đánh giá chất lượng, 45/1202 đảng viên chưa được đánh giá chất lượng. Ban Thường vụ Đảng ủy đã thông qua nghị quyết công nhện 32/51 tổ chức đảng đạt trong sạch vững mạnh, 19/51 tổ chức đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ, 148/1157 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 954/1157 đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, 49/1157 đảng viên hoàn thành nhiệm vụ và có 06/1157 đảng viên vi phạm (05 trường hợp sinh con thứ ba và 01 trường hợp chi bộ đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ).

Ban Thường vụ Đảng ủy Viện Hàn lâm xét, đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tuyên dương 05 chi bộ tiêu biểu nhân kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Đảng bộ Khối. Ban Thường vụ xét, tặng Giấy khen cho 05 tổ chức đảng đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2016.

Ban Thường vụ Đảng ủy xét, đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tặng Bằng khen cho 02 đảng viên đạt đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục 2012-2016. Ban Thường vụ Đảng ủy Viện Hàn lâm xét tặng Giấy khen cho 04 đảng viên đạt tiêu chuẩn đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016.

Ban Thường vụ Đảng ủy Viện Hàn lâm đã thông qua nghị quyết đồng ý kết quả tinh giản biên chế năm 2016 của Viện Hàn lâm; chỉ đạo Ban Tổ chức-Cán bộ báo cáo tình hình thực hiện việc quản lý, sử dụng biên chế, tuyển dụng công chức, viên chức và hợp đồng chuyên môn nghiệp vụ năm 2017 cho Bộ Nội vụ; phê duyệt, rà soát, bổ sung quy hoạch chức danh lãnh đạo đối với 37 đơn vị trực thuộc.

Công tác kiểm tra, giám sát: Quý I/2017, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy đã họp định kỳ, thống nhất thông qua và triển khai một số nội dung công tác: Thông qua thông báo kết luận kiểm tra các tổ chức đảng trực thuộc năm 2016; Xây dựng bộ quy trình công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Viện Hàn lâm; Xây dựng Chương trình kiểm tra, giám sát của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy và tham mưu cho Đảng ủy Viện Hàn lâm về Chương trình kiểm tra, giám sát của Đảng ủy năm 2017. Xây dựng Báo cáo kết quả thực hiện Quy định 55-QĐ/TW của Ban Bí thư khóa XI về công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cán bộ, đảng biên, báo cáo Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương.

Công tác lãnh đạo các đoàn thể quần chúng: Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm đã thường xuyên quan tâm, chú trọng vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho các đoàn thể Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh hoạt động.

Về phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2017: Đảng ủy Viện Hàn lâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, công tác đoàn thể quần chúng: Xây dựng báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017; Bảo vệ kế hoạch của Viện Hàn lâm với các Bộ, ngành; Chuẩn bị tài liệu phục vụ Đoàn Kiểm toán Nhà nước làm việc tại Viện Hàn lâm.

Hướng dẫn, chỉ đạo Đại hội chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2017-2020; Tiếp tục triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. Đôn đốc các cấp ủy trực thuộc xây dựng và ban hành Chương trình kiểm tra, giám sát, các chuyên đề giám sát năm 2017 của đảng bộ, chi bộ.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Xây dựng kế hoạch và tổ chức Hội nghị tập huân nghiệp vụ công tác đảng năm 2017.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, đồng chí Châu Văn Minh thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ Viện Hàn lâm KHCNVN cảm ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự để hoàn thiện nội dung bản dự thảo, đồng thời khẳng định Đảng ủy Viện Hàn lâm sẽ tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong việc đẩy mạnh các hoạt động chung trong toàn Viện nhằm thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao.

Thanh Hà