Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội với Vietnam Airlines

.

Ngày 15/12/2017 đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (còn gọi là trường Đại học Việt Pháp) với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) để mở ngành Kỹ thuật hàng không hệ Đại học và Quản trị vận tải hàng không quốc tế hệ Thạc sĩ.

Tham dự Lễ ký kết, về phía Viện Hàn lâm KHCNVN - cơ quan chủ quản USTH có GS.VS.Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm, Chủ tịch Hội đồng Trường; GS.Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm. Về phía USTH có GS. Patrick Boiron, Hiệu trưởng Trường; PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh và PGS.TS. Ngô Đức Thành - Phó Hiệu trưởng Trường. Về phía Vietnam Airlines có ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines; ông Dương Trí Thành, Giám đốc Vietnam Airlines và ông Mai Tuấn Anh, Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật máy bay (VAECO).

kykethoptacvietnamairline.1

Đại diện các bên tham dự Lễ ký kết

Lễ ký kết mở ra chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật hàng không hệ Cử nhân và ngành Quản trị vận tải hàng không hệ Thạc sĩ tại USTH với sự hỗ trợ hợp tác toàn diện từ Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty TNHH Kỹ thuật máy bay và (VAECO), Tập đoàn Airbus, trường Đại học hàng không dân dụng quốc gia Pháp (ENAC) và Viện Vũ trụ Hàng không Pháp (IAS).

Tại Lễ ký kết, ông Dương Trí Thành - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines chia sẻ: "Duy trì và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao luôn là một trong những mục tiêu trọng tâm của Vietnam Airlines trong chiến lược phát triển dài hạn của hãng. Đặc biệt, đối với công tác sửa chữa, bảo dưỡng máy bay - lĩnh vực đặc thù đòi hỏi vô cùng khắt khe về trình độ, nghiệp vụ để đảm bảo an toàn tuyệt đối, chất lượng nguồn nhân lực đóng một vai trò quyết định”.

kykethoptacvietnamairline.2

Ông Dương Trí Thành - Giám đốc Vietnam Airlines phát biểu tại Lễ Ký kết

GS.Patrick Boiron - Hiệu trưởng USTH cho biết: “Lễ ký kết đánh dấu một cột mốc quan trọng mở ra một ngành đào tạo mới tại USTH nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách về nguồn nhân lực chất lượng để đưa ngành hàng không Việt Nam vươn tầm quốc tế”.

Theo Thỏa thuận hợp tác, mỗi năm 30 sinh viên chương trình Cử nhân ngành Kỹ thuật hàng không của USTH sẽ được tuyển dụng vào đội bay của Vietnam Airlines. Bên cạnh đó, Vietnam Airlines sẽ hỗ trợ về chuyên môn chương trình giảng dạy, cung cấp phương tiện và vật tư cho sinh viên USTH thực hành nghiên cứu cũng như tạo điều kiện cho sinh viên thực tập 6 tháng.

kykethoptacvietnamairline.3

GS.Patrick Boiron - Hiệu trưởng USTH phát biểu tại buổi lễ

Chương trình thạc sĩ Quản trị vận tải hàng không quốc tế được xây dựng theo khung chương trình của Đại học Hàng không Dân dụng Quốc gia Pháp (ENAC). Sinh viên tốt nghiệp được ENAC cấp bằng và có đủ kỹ năng gia nhập các công ty hàng không đa quốc gia như Qatar Airways, Etihad Airways…

Theo đánh giá của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), trong giai đoạn 2015 - 2035, Việt Nam nằm trong nhóm 5 thị trường có tốc độ tăng trưởng lượng khách di chuyển bằng đường hàng không cao nhất thế giới, chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. Nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh mở ra nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, hiện tại ngành vận tải hàng không Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu nhân lực. USTH là một trong số ít những trường đào tạo, cung cấp nhân lực cho ngành này, giúp các hãng hàng không tiết kiệm chi phí thuê lao động nước ngoài với mức lương đắt đỏ.

 Nguồn tin: Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội
Xử lý tin: Thanh Hà

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".