Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Lễ bàn giao các phòng thí nghiệm của Dự án “Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ” cho Viện Khoa học Quốc gia Lào

.

Từ 04-08/12/2017, Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KHCNVN) do GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc và bàn giao phòng thí nghiệm của Dự án “Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ cho Viện Khoa học Quốc gia Lào” bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào, giai đoạn 2016 – 2018.

Tại buổi làm việc, hai bên đánh giá cao những kết quả hợp tác đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là triển khai các hoạt động của dự án “Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ cho Viện Khoa học Quốc gia Lào”. Thông qua dự án, Việt Nam đã đầu tư cho Lào 1 Phòng thí nghiệm về Khoa học sự sống gồm 06 hạng mục thiết bị chính, 33 hạng mục thiết bị phụ trợ, 11 hạng mục thiết bị văn phòng và 1 Phòng thí nghiệm về Khoa học trái đất gồm 4 hạng mục thiết bị phân tích chính, 24 hạng mục thiết bị phụ trợ và 14 hạng mục thiết bị văn phòng. Viện Hàn lâm KHCNVN cũng đã và đang đào tạo 05 thạc sỹ, 10 tiến sỹ cho CHDCND Lào và hoàn thành đào tạo ngắn hạn cho 10 cán bộ của Viện Khoa học Quốc gia Lào theo 4 lĩnh vực sinh thái, hoá sinh, địa chất, địa lý và các kỹ thuật phân tích thí nghiệm đáp ứng yêu cầu vận hành, sử dụng các thiết bị được đầu tư.

bangiaophongthinghiemchovienlao

Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN trao tặng Bản đồ nguy cơ trượt lở đất cho Bộ Khoa học và Công nghệ Lào (sản phẩm của đề tài nghị định thư giữa Việt Nam và Lào)

Hai bên cũng nhất trí, tiếp tục tăng cường hợp tác nghiên cứu, phát triển công nghệ và đào tạo nhân lực khoa học cho Bộ Khoa học và Công nghệ Lào nói chung và Viện Khoa học Quốc gia Lào nói riêng.

Đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN đã đến chào xã giao Thủ tướng nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith. Thủ tướng Thongloun Sisoulith cảm ơn Viện Hàn lâm KHCNVN đã luôn dành cho Bộ Khoa học và Công nghệ Lào và Viện Khoa học Quốc gia Lào sự ủng hộ, giúp đỡ về nhiều mặt, và nhấn mạnh, sự phát triển của Viện Khoa học Quốc gia Lào đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Thủ tướng Lào cũng đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tăng cường trao đổi kinh nghiệm với Viện Khoa học Quốc gia Lào để sử dụng một cách hiệu quả nguồn ngân sách vào việc thực hiện các công trình nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ, nhất là trong việc ứng dụng và chuyển giao các kết quả nghiên cứu vào thực tế; giúp đỡ đào tạo nhân lực khoa học, công nghệ có trình độ cao…

bangiaophongthinghiemchovienlao1

Chủ tịch Viện Hàn lâm chào xã giao Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith

Trong khuôn khổ chuyên công tác, GS.VS. Châu Văn Minh và Đoàn đại biểu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham dự lễ bàn giao phòng thí nghiệm về khoa học sự sống, phòng thí nghiệm về các khoa học trái đất và trao giấy chứng nhận cho 10 học viên của Viện Khoa học Quốc gia Lào đã hoàn thành khóa đào tạo chuyên ngành về kỹ thuật phân tích thí nghiệm và sử dụng các thiết bị của 2 phòng thí nghiệm được trang bị.

bangiaophongthinghiemchovienlao2

GS.VS. Châu Văn Minh và GS.VS. Boviengkham Vongdara cắt băng khánh thành và bàn giao phòng thí nghiệm

bangiaophongthinghiemchovienlao3

Lễ trao Chứng chỉ cho các học viên Lào đã tham dự khóa đào tạo tại Viện Hàn lâm KHCNVN

bangiaophongthinghiemchovienlao4

GS.VS. Châu Văn Minh và GS.VS. Boviengkham Vongdara cùng đoàn đại biểu thăm các phòng thí nghiệm về khoa học trái đất và khoa học sự sống

Để ghi nhận những thành tích đóng góp cho sự nghiệp khoa học và phát triển của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Lào, GS. VS. Boviengkham Vongdara, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào đã trao tặng Huân chương của Nhà nước Lào cho GS.VS. Châu Văn Minh và Huy chương hữu nghị của Chính phủ Lào cho 3 cán bộ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

bangiaophongthinghiemchovienlao5

GS.VS. Boviengkham Vongdara trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Lào cho GS.VS. Châu Văn Minh

Ngày 07/12/2017, Đoàn Viện Hàn lâm đã làm việc và trao đổi khả năng hợp tác với Tỉnh trưởng tỉnh Xiengkhoang về triển vọng hợp tác giữa các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN với tỉnh Xiengkhoang đặc biệt là lai tạo giống bò sữa, công nghệ sinh học trong nông nghiệp.

bangiaophongthinghiemchovienlao6

GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN tại buổi làm việc với GS.TS Somkok Mangnomek, Tỉnh trưởng Tỉnh Xiengkhoang

Ngày 08/12/2017, đoàn Viện Hàn lâm đã rời Xiengkhoang về nước kết thúc chuyến công tác tốt đẹp tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và mở ra nhiều tiềm năng hợp tác trong thời gian tới.

Đinh Thành Trung - Ban Hợp tác quốc tế, Viện Hàn Lâm KHCNVN
Xử lý tin: Mai Lan

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".