Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Học viện Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017

.

Chiều ngày 27/12/2017, Học viện Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, kế hoạch năm 2018 với cán bộ chủ chốt. Tham dự Hội nghị có GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; GS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, Giám đốc Học viện Khoa học và Công nghệ; Đại diện lãnh đạo các Ban Chức năng, đại diện lãnh đạo các Khoa đào tạo của Học viện và các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN - những đơn vị phối hợp với Học viện KHCN trong công tác đào tạo sau đại học.

Học viện Khoa học và Công nghệ có sứ mệnh: Đào tạo nguồn nhân lực khoa học –công nghệ chất lượng cao, đa ngành, đa lĩnh vực trình độ Thạc sỹ, Tiến sỹ, Sau Tiến sỹ;  Gắn kết chặt chẽ hoạt động đào tạo với nghiên cứu khoa học, nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ của Viện Hàn lâm KHCNVN; Phát huy tối đa nguồn lực to lớn của Viện Hàn lâm KHCNVN về đội ngũ các nhà khoa học trình độ cao, hệ thống cơ sở vật chất phòng thí nghiệm, các đề tài-nhiệm vụ-đề án KHCN, nguồn thông tin KHCN, mang lưới hợp tác quốc tế, trực tiếp phục vụ công tác đào tạo.

tkhocvien2017.3

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết Học viện Khoa học và Công nghệ

Năm 2017, bên cạnh việc triển khai tốt công tác đào tạo trình độ Tiến sỹ, Học viện KHCN chính thức triển khai đào tạo Thạc sỹ và Chương trình Sau Tiến sỹ. Hiện tại, Học viện đào tạo trên 950 Nghiên cứu sinh tại 12 Khoa; 167 học viên cao học tại 5 khoa và 41 ứng viên Sau Tiến sỹ đang triển khai thực hiện đề tài, nhiệm vụ khoa học tại 17 Viện nghiên cứu chuyên ngành của Viện Hàn lâm KHCNVN.

Năm 2017, Học viện được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở mới thêm 3 mã ngành đào tạo Tiến sỹ và 4 mã ngành đào tạo Thạc sỹ. Tổng số mã ngành đào tạo Tiến sỹ cho 12 Khoa là 53 và 18 mã ngành Thạc sỹ cho 5 Khoa.

Học viện đã triển khai xây dựng và khai trương Cổng thông tin điện tử: www://gust.edu.vn theo hướng chuyên nghiệp, cập nhật phục vụ công tác đào tạo, công tác quản lý; Ổn định cơ sở làm việc mới, các Hội trường, Giảng đường chung của Học viện tại các cơ sở đào tạo; Thành lập Khoa “Công nghệ môi trường”, đổi tên Khoa “Sinh thái và Tài nguyên Môi trường” thành “Sinh thái và Tài nguyên sinh vật”, ... 

tkhocvien2017.1

GS.Phan Ngọc Minh, Giám đốc Học Viện trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2017

Học viện đã xây dựng và ban hành chuẩn đầu ra các chuyên ngành đào tạo Tiến sỹ đáp ứng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và tiếp cận chuẩn mực quốc tế.

Học viện cũng đã tổ chức các đầu mối phối hợp đào tạo tại các khu vực ngoài Hà Nội: TP.Hồ Chí Minh, Tây Nguyên, Nha Trang, Miền Trung, Đông Bắc, Tây Bắc là các khu vực có các Viện nghiên cứu chuyên ngành của Viện Hàn lâm KHCNVN; Đã kiện toàn mạng lưới phụ trách đào tạo tại các Viện nghiên cứu chuyên ngành của Viện Hàn lâm KHCNVN, đội ngũ cán bộ kiêm nhiệm công tác lãnh đạo các khoa, bộ môn; Chủ tịch Hội đồng các khoa;

Năm 2017, Học viện đã thành lập 5 Hội đồng chức danh Giáo sư cơ sở thẩm định 64 hồ sơ ứng viên chức danh Giáo sư/Phó Giáo sư. Hiện tại, 59 Hồ sơ các ứng viên GS/PGS đạt yêu cầu của Hội đồng chức danh Giáo sư cơ sở đã được chuyển lên Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước.

Năm 2017, các giảng viên, học viên của Học viện KHCN đã có số lượng công bố khoa học tăng mạnh mẽ với 205 công trình công bố. Trong đó có 104 bài báo quốc tế thuộc danh mục ISI, 04 bài báo quốc tế thuộc danh mục Scopus, 16 bài báo quốc tế có chỉ số ISSN, 84 bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành của Viện Hàn lâm KHCNVN.

Về kế hoạch công tác năm 2018, Học viện triển khai các nhiệm vụ như: Phối hợp với các Viện nghiên cứu chuyên ngành của Viện Hàn lâm KHCNVN đồng bộ triển khai công tác tuyển sinh, đào tạo nghiên cứu sinh;  Triển khai công tác tuyển sinh và đào tạo cao học; Tiếp tục triển khai chương trình Sau Tiến sỹ. Hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng E-learning phục vụ đào tạo trực tuyến giữa các khu vực đào tạo. Đẩy mạnh số lượng, chất lượng công bố, sở hữu trí tuệ; Tăng thứ hạng của Học viện KHCN trong hệ thống đào tạo trong nước và quốc tế. Đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên và học viên của Học viện với các đối tác đã ký kết. Tổng hợp bộ sách chuyên khảo, tham khảo đã được xuất bản; Triển khai công tác biên soạn giáo trình giảng dạy. Triển khai thực hiện các dự án xây dựng các phòng thí nghiệm liên kết và nhiều công tác khác.

tkhocvien2017.2

GS.VS.Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Châu Văn Minh chúc mừng những thành công của Học viện đặc biệt là trong công tác đào tạo. Dù mới được thành lập, còn gặp nhiều khó khăn nhưng Học viện KHCN đã đạt được một số thành tích đáng khích lệ và hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. Chủ tịch cũng chúc Học viện KHCN ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, gắn bó chặt chẽ với các Viện nghiên cứu chuyên ngành của Viện Hàn lâm KHCNVN, trở thành một trong những cơ sở đào tạo sau đại học hàng đầu trong cả nước.

Thanh Hà

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".