Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

.

Ngày 18/1/2018, Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ, Viện Hàn lâm KHCNVN long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ 2018. Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Phan Văn Kiệm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Trung tâm qua các thời kỳ, lãnh đạo các Ban giúp việc Chủ tịch Viện, các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm, các trường Đại học, công ty, đơn vị là đối tác của Trung tâm, cùng toàn thể cán bộ, viên chức của Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ.

Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ (trước đây là Trung tâm Đào tạo, Tư vấn và Chuyển giao công nghệ) được thành lập vào 25/3/2002 theo Quyết định số 295/2002 của Giám đốc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia. Khi thành lập, nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm gồm đào tạo, tư vấn và chuyển giao công nghệ. Sau một thời gian hoạt động, được sự quan tâm ủng hộ của lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN cũng như để phù hợp với xu hướng phát triển khoa học chung, Trung tâm đã hình thành thêm các phòng chuyên môn như phòng Nghiên cứu triển khai, phòng Phát triển công nghệ và dịch vụ đo lường, phòng Thí nghiệm trọng điểm về an toàn thực phẩm và môi trường, phòng Thí nghiệm trọng điểm về nghiên cứu Dioxin và phòng Nghiên cứu và phát triển hóa dược.

Với phạm vi hoạt động được mở rộng, năm 2017, Trung tâm đã được nâng cấp là đơn vị do Chính phủ thành lập theo Nghị định 60/2017/NĐ-CP và được Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN ra Quyết định số 1015 QĐ/VHL về việc chuyển đổi tổ chức chuyển Trung tâm Đào tạo, Tư vấn và Chuyển giao công nghệ thành Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ. Đây là một bước ngoặt lớn trên chặng đường hoạt động và phát triển với định hướng ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống trong việc bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe người dân.

Trong 15 năm qua, các nhóm nghiên cứu của Trung tâm đã thực hiện nhiều đề tài, nhiệm vụ được giao. Trong đó có nhóm nghiên cứu của PGS. TS. Ngô Ngọc Cát đã tiến hành nghiên cứu hàng loạt hiện tượng diễn ra tại Việt Nam như nghiên cứu hiện tượng lạ của vườn chữa bệnh Long An, hiện tượng đá tự cháy tại Gia Lai, hiện tượng làng ung thư tại Nghệ An, hiện tượng nứt, sụt đất tại Gia Lai. Các đề tài nghiên cứu này dựa trên cơ sở khoa học và thực tiễn đã lý giải được phần nào các hiện tượng tự nhiên nhằm góp phần ổn định an ninh trật tự, ổn định chính trị và tâm lý người dân địa phương.

Trung tâm cũng đã tham gia thực hiện các nhiệm vụ đột xuất tiêu biểu như nhiệm vụ xác định nguyên nhân hải sản chết hàng loạt bất thường tại 4 tỉnh miền Trung Việt Nam, nhiệm vụ cá chết hàng loạt tại Hồ Tây trong những năm gần đây. Các kết quả nghiên cứu đã góp phần xác định nguyên nhân, giúp các cơ quan quản lý đưa ra những chính sách bảo vệ môi trường thích đáng. Với những đóng góp đó, Trung tâm và nhóm nghiên cứu đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm.

Bên cạnh hoạt động nghiên cứu, công tác đào tạo cán bộ và đào tạo hệ Đại học luôn là thế mạnh của Trung tâm. Hoạt động chuyển giao công nghệ cũng luôn được phát huy, một số công nghệ điển hình đã được chuyển giao nhân rộng như công nghệ trồng rau sạch thủy canh, hệ thống xử lý nước ngầm nhiễm Asen, hệ thống xử lý nước nhiễm chì ở Hà Giang, hệ thống thiết bị quan trắc đa chỉ tiêu liên tục tự động môi trường nước cho khu công nghiệp Bình Xuyên.

Để ghi nhận các thành tích Trung tâm đã đạt được trong thời gian qua, Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ đã vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

TTNCCG1
Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, PGS.TS. Phan Văn Kiệm đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, PGS.TS. Phan Văn Kiệm đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ vì đã có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

TTNCCG3
PGS. TS. Phan Văn Kiệm phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt Đảng ủy và lãnh đạo Viện Hàn lâm, PGS. TS. Phan Văn Kiệm đã nhiệt liệt chúc mừng các thành công trên mọi hoạt động của Trung tâm trong những năm vừa qua và đặc biệt chúc mừng Trung tâm đã được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. Đây là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với các thành tích mà Trung tâm đạt được. Sự ghi nhận này là niềm vinh dự tự hào của Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ nói riêng và của Viện Hàn lâm KHCNVN nói chung. PGS.TS. Phan Văn Kiệm bày tỏ kỳ vọng việc đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba hôm nay sẽ là khởi nguồn cho bước phát triển rực rỡ tiếp theo của Trung tâm trong giai đoạn mới, từ đó có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự phát triển chung Viện HLKHCNVN. Nhân dịp năm mới, PGS.TS. Phan Văn Kiệm gửi lời chúc toàn thể cán bộ viên chức của Trung tâm hạnh phúc, sức khỏe và thành công.

TTNCCG4
PGS.TS. Nguyễn Quang Trung, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ phát biểu cám ơn tại buổi lễ

Thay mặt toàn thể cán bộ Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ, PGS.TS. Nguyễn Quang Trung, Giám đốc Trung tâm gửi lời cám ơn sâu sắc đến Đảng ủy và lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN đã luôn quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện giúp đỡ để Trung tâm có được những thành tích như hôm nay. PGS.TS. Nguyễn Quang Trung hy vọng trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng ủy và lãnh đạo Viện Hàn lâm, sự ủng hộ, giúp đỡ của các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm và các đơn vị là đối tác của Trung tâm. Đồng thời xin hứa sẽ tiếp tục phát huy các thành tích đạt được, cố gắng xây dựng Trung tâm thành một tập thể đoàn kết vững mạnh và gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong những năm tiếp theo, góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của Viện Hàn lâm KHCNVN.

TTNCCG2
Chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ

Tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".