Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Lễ trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho đồng chí Bùi Văn Chu

.

Chiều ngày 8/9/2009, buổi lễ trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho đồng chí Bùi Văn Chu (bí danh Lê Định) đã được tổ chức trọng thể tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KH&CNVN) với sự tham dự của đồng chí Đặng Vũ Minh, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đồng chí Châu Văn Minh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Viện KH&CNVN, đồng chí Phạm Văn Quý và đồng chí Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện KH&CNVN, đại diện Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện KH&CNVN cùng đồng chí Bùi Văn Chu và phu nhân.

Mở đầu buổi lễ, thay mặt Ban lãnh đạo Viện KH&CNVN, GS. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện KH&CNVN công bố Quyết định của Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam về việc tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho đồng chí Bùi Văn Chu, cán bộ tiền khởi nghĩa, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện KH&CN VN) đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.Phó Chủ tịch Viện KHCNVN đọc Quyết định trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho đồng chí Bùi Văn Chu

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, GS. Đặng Vũ Minh, Uỷ viên BCH TW Đảng, Ủy viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã trao tặng Huân chương độc lập hạng Nhì cho đồng chí Bùi Văn Chu. GS. Đặng Vũ Minh đánh giá cao những thành tích đặc biệt xuất sắc mà đồng chí Bùi Văn Chu đã đạt được trên mọi cương vị công tác. Trong giai đoạn từ năm 1977-1989, một giai đoạn khó khăn của đất nước nói chung và Viện Khoa học Việt Nam nói riêng, đồng chí Bùi Văn Chu, lúc đó là Phó Viện trưởng kiêm Bí thư Đảng bộ đã có những đóng góp to lớn, đặc biệt là với công tác tổ chức cán bộ, tạo nền tảng cho sự phát triển của Viện Khoa học Việt Nam. Là người đã trực tiếp làm việc với đồng chí Bùi Văn Chu, GS. Đặng Vũ Minh khẳng định đồng chí Bùi Văn Chu luôn phát huy phẩm chất “cần,kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”, là một đại diện xứng đáng cho thế hệ cán bộ được đích thân Bác Hồ đào tạo và là tấm gương sáng cho đội ngũ cán bộ của Viện KH&CNVN noi theo.  

Xúc động nhận được Huân chương Độc lập hạng Nhì của Chủ tịch nước, đồng chí Bùi Văn Chu bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho mình vinh dự cao quý này. Đồng thời, đồng chí cũng gửi lời cảm ơn tới GS. Đặng Vũ Minh, GS. Châu Văn Minh, Ban lãnh đạo Viện KH&CNVN cùng các đồng chí đại diện cho các đơn vị trực thuộc Viện. Đồng chí Bùi Văn Chu cho rằng những thành tựu ngày hôm nay mà ông có được không thể thiếu sự giúp đỡ nhiệt tình, chỉ giáo và hợp tác của các thầy, các bạn, đồng chí, đồng đội và đồng nghiệp đã luôn sát cánh bên ông trong suốt 50 năm “tự nguyện phấn đấu”. Trong không khí xúc động của buổi lễ, đồng chí Bùi Văn Chu đã ôn lại những kỷ niệm về Viện Khoa học Việt Nam, cái tên mà ông “rất yêu”. Viện Khoa học Việt Nam ra đời vào ngày 20 tháng 5 năm 1975 và được Trung ương Đảng và Chính phủ giao phó trách nhiệm trở thành một trung tâm Khoa học Tự nhiên của đất nước. Thời kỳ đầu, khi mới thành lập, tuy khó khăn chồng chất song Viện luôn nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Đáp lại sự chăm lo, ưu ái đó, đồng chí Bùi Văn Chu cùng tập thể cán bộ Viện Khoa học Việt Nam lúc bấy giờ đã quyết tâm vượt qua những khó khăn, trở ngại, xây dựng được các cơ quan chức năng (làm nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo), một loạt các Viện chuyên ngành và các Trung tâm khoa học trong một thời gian không dài. Từ đó đến nay, thấm thoát đã 35 năm, Viện KH&CNVN đang ngày một phát triển và khẳng định được vị trí của mình. Đồng chí Bùi Văn Chu chúc Viện KH&CNVN tiến nhanh, tiến mạnh và đạt được những đỉnh cao khoa học công nghệ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước và nâng tầm Việt Nam sánh vai với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Dưới đây là một số hình ảnh của Lễ trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho đồng chí Bùi Văn Chu (bí danh Lê Định):


GS.Châu Văn Minh - Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch Viện KH&CNVN chúc mừng đồng chí Bùi Văn Chu


Phó Chủ tịch Viện KH&CNVN tặng hoa chúc mừng đồng chí Bùi Văn Chu

Đại diện Thường vụ Công đoàn và Đoàn Thanh niên chúc mừng đồng chí Bùi Văn Chu

 

Đại diện Hội Cựu Chiến binh Viện KH&CNVN
chúc mừng đồng chí Bùi Văn Chu
Đại diện Viện Công nghệ Thông tin chúc mừng
đồng chí Bùi Văn Chu

 

QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC CỦA ĐỒNG CHÍ BÙI VĂN CHU (BÍ DANH LÊ ĐỊNH)

3/1945: Tham gia Cách mạng

1945 - 1952: Tham gia Kháng chiến chống Pháp

1952 - 1977: Công tác tại Ban Tổ chức Trung Ương

1977-1989: Công tác tại Viện Khoa học Việt Nam

Trong quá trình công tác của mình, đồng chí Bùi Văn Chu (bí danh Lê Định) đã từng đảm nhận nhiều vị trí quan trọng: Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Ban Tuyên huấn Trung Ương, Vụ trưởng Vụ 3 Ban Tổ chức Trung Ương Đảng, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng Ủy, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Tin và ảnh: Quỳnh Trang 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".