Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Trao Quyết định bổ nhiệm Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu

.

Ngày 1/2/2018, Viện Hàn lâm KHCNVN long trọng tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu. Tham dự buổi lễ có GS.VS.Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; GS.TSKH.Nguyễn Đình Công, GS.Phan Ngọc Minh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.Nguyễn Quang Liêm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu; Lãnh đạo các đơn vị giúp Chủ tịch Viện; Ban lãnh đạo Viện Khoa học vật liệu cùng đại diện các phòng ban trực thuộc Viện Khoa học vật liệu.

bonhiemkhvl.2

Toàn cảnh buổi lễ

Mở đầu buổi lễ, GS.VS.Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN thay mặt Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm trân trọng cảm ơn GS.Nguyễn Quang Liêm, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu với những đóng góp trong thời gian qua, kính chúc Giáo sư sức khỏe, tiếp tục có những đóng góp cho sự phát triển chung của Viện Hàn lâm.

bonhiemkhvl.3

GS.VS.Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN tặng hoa cảm ơn GS.Nguyễn Quang Liêm, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, PGS.TS.Bùi Đình Trí, Trưởng Ban Tổ chức-Cán bộ đã công bố Quyết định số 1968/QĐ-VHL ngày 28/9/2017 về việc bổ nhiệm có thời hạn ông Đoàn Đình Phương, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Phó Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu giữ chức Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu.

Chủ tịch Châu Văn Minh đã trao Quyết định bổ nhiệm cho đồng chí Đoàn Đình Phương, đồng thời gửi lời chúc mừng đồng chí Phương đã nhận được sự tín nhiệm cao của lãnh đạo và cán bộ Viện Khoa học vật liệu. Chủ tịch cũng mong muốn với những thế mạnh về tổ chức cán bộ, cơ sở vật chất và những hướng nghiên cứu đã có, Ban lãnh đạo và các nhà khoa học Viện Khoa học vật liệu sẽ tiếp tục phấn đấu đạt được những thành tích mới, xây dựng Viện Khoa học vật liệu ngày càng phát triển, đóng góp vào sự phát triển của Viện Hàn lâm.

bonhiemkhvl.5

Chủ tịch Châu Văn Minh trao Quyết định bổ nhiệm Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu cho đồng chí Đoàn Đình Phương

Phát biểu sau khi nhận Quyết định bổ nhiệm, PGS.TS.Đoàn Đình Phương gửi lời cảm ơn Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm đã tin tưởng, giao trọng trách và toàn thể cán bộ Viện Khoa học vật liệu đã tín nhiệm. Đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao, đồng chí Phương bày tỏ quyết tâm cùng với Ban lãnh đạo và cán bộ Viện tiếp tục phấn đấu, đoàn kết xây dựng Viện Khoa học vật liệu ngày càng phát triển. Đồng chí cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự chỉ đạo và giúp đỡ của Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm và các Ban chức năng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

bonhiemkhvl.4

bonhiemkhvl.6

bonhiemkhvl.7

Chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

bonhiemkhvl.1PGS.TS.NCVCC. Đoàn Đình Phương sinh năm 1962 tại Nam Định, hiện là Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu - Viện Hàn lâm KHCNVN. Ông tốt nghiệp Trường Đại học Kỹ thuật Kosice – Tiệp Khắc chuyên ngành luyện kim năm 1986; nhận học vị Tiến sĩ ngành công nghệ vật liệu vô cơ tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2008; được bổ nhiệm Phó giáo sư năm 2016 và nghiên cứu viên cao cấp tháng 01/2018.

Tóm tắt quá trình công tác của PGS.TS.Đoàn Đình Phương:

- Từ 8/1986 đến 4/1987: Thực tập sau đại học tại Khoa Luyện kim Trường Đại học Kỹ thuật Kosice – Tiệp Khắc
- 5/1987-5/1993: Làm công tác nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu vật liệu – Viện Khoa học Việt Nam
- 6/1993 đến nay: Viện Khoa học vật liệu - Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Trong đó: + 4/2004: Trưởng phòng Vật liệu kim loại tiên tiến
                + 5/2008: Phó Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu
                + 11/2017: Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu

Lĩnh vực nghiên cứu chính: Nghiên cứu phát triển các loại vật liệu kim loại và compozit nền kim loại có tính năng đặc biệt ứng dụng trong công nghiệp và quốc phòng. Cụ thể, các loại hợp kim  cứng, hợp kim nặng nền vônfram; compozit kim loại gia cường bằng ống nano cacbon; hợp kim titan ứng dụng trong y sinh; hợp kim chịu mài mòn trong môi trường xâm thực mạnh; màng phủ siêu cứng…

Ông đã chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, trong đó có 01 đề tài cấp quốc gia, 02 hợp phần Dự án Khoa học công nghệ trọng điểm, nhiều đề tài cấp Viện Hàn lâm và đề tài hợp tác quốc tế. Ông đã công bố hơn 50 bài báo khoa học trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế. Ông là thành viên Ban biên tập của 03 tạp chí quốc tế, trong đó có 01 tạp chí thuộc danh sách Scopus và ESCI. Ông còn là tác giả của 04 sáng chế, trong đó có 01 sáng chế do nước ngoài cấp.

Ông đã có nhiều công trình ứng dụng thành công trong thực tế, trong đó phải kể đến công trình chế tạo hợp kim chịu mài mòn trong môi trường xâm thực, công trình chế tạo hợp kim  vônfram ứng dụng làm đạn xuyên động năng trong quân sự.

Thanh Hà

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".