Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định số 119/2004/NĐ_CP gắn với sơ kết Chỉ thị số 36/CT_TTg về tiếp tục chỉ đạo xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới

.

Sáng ngày 29/9/2009, Ban Chỉ huy Quân sự (Ban CHQS) Viện KHCNVN đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định số 119/2004/NĐ-CP của Chính phủ về công tác Quốc phòng, gắn với sơ kết Chỉ thị số 36/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục chỉ đạo xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới. Tham dự buổi lễ có đồng chí Phạm Văn Quý, Phó Chủ tịch Viện kiêm Chỉ huy Trưởng Ban CHQS, đồng chí Nguyễn Quang Vinh, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Đại tá Thái Thanh Bình, Đại diện Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị định 119/2004/NĐ-CP của Bộ Quốc phòng cùng đại diện các đơn vị trực thuộc Viện KHCNVN.

Nhận thức rõ được tầm quan trọng của công tác quốc phòng, an ninh và xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, Đảng và Chính quyền Viện KHCNVN đã chỉ đạo sát sao các tổ chức, cá nhân trong toàn Viện thực hiện nghiêm chỉnh và quán triệt chủ trương xây dựng các cơ sở của Viện thành một đơn vị vững mạnh toàn diện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ nghiên cứu khoa học gắn liền với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, một trong những vấn đề có ý nghĩa chiến lược đồng thời cũng là nhiệm vụ thường xuyên của Viện KHCNVN.

Trong 5 năm qua, các Cấp ủy Đảng, Chính quyền Viện KHCNVN đã tập trung và chú trọng thực hiện các nhiệm vụ cơ bản: tăng cường tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác quốc phòng, an ninh; đẩy mạnh phát triển nghiên cứu khoa học gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội, kết hợp chặt chẽ với củng cố quốc phòng, an ninh; tập trung củng cố, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng bảo vệ tại Viện vững mạnh; tăng cường chỉ đạo phối hợp hoạt động giữa lực lượng dân quân tự vệ, bảo vệ với công an và các lực lượng vũ trang của địa phương; chú trọng xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên.

Theo đề xuất của Viện KHCNVN, Bộ Quốc phòng đã có quyết định thành lập và bổ nhiệm các thành viên Ban Chỉ huy Quân sự Viện KHCNVN. Từ khi được thành lập, Ban CHQS Viện đã làm tốt vai trò tham mưu giúp cấp uỷ, lãnh đạo Viện KHCNVN tổ chức chỉ đạo công tác quốc phòng, an ninh của đơn vị, phát huy thế mạnh của Viện trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội gắn liền với củng cố an ninh quốc phòng. Duới sự chỉ đạo và hướng dẫn của Ban CHQS Viện, đến nay, hầu hết các đơn vị trực thuộc Viện KHCNVN đã có văn bản dự kiến thành lập Ban CHQS cấp cơ sở, tạo điều kiện sắp xếp tổ chức cán bộ là công tác quân sự ổn định. Bên cạnh đó, hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên và đăng ký nghĩa vụ quân sự của Viện KHCNVN cũng được thực hiện đầy đủ theo đúng quy định.

Với đặc thù là đơn vị thực hiện chức năng nghiên cứu cơ bản về khoa học tự nhiên và phát triển công nghệ theo các hướng trọng điểm của Nhà nước, Viện KHCNVN đã thực hiện các đề tài nghiên cứu, triển khai và ứng dụng, đóng góp trực tiếp và gián tiếp vào công tác quốc phòng, an ninh như phát triển một số phương pháp tiên tiến góp phần bảo trì và khôi phục khí tài, tham gia nghiên cứu công nghệ sinh học xử lý chất thải quốc phòng đặc chủng, thử nghiệm một số biện pháp trồng cây xanh trên đảo Nam Yết và đảo Trường Sa lớn, giám định gen hài cốt để xác định danh tính liệt sĩ…

Đối với công tác giáo dục quốc phòng, an ninh trong tình hình mới, Viện KHCNVN đã cử 18 đồng chí là cán bộ lớp đối tượng 2 tham gia lớp bồi dưỡng an ninh, quốc phòng tại Sơn Tây. Sau đó, Viện đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho 271 đồng chí cán bộ cấp Trưởng, Phó phòng và tương đương (đối tượng 3). Lớp học đã thu được kết quả rất tốt đẹp, xếp loại Giỏi với 100% bài thu hoạch đạt yêu cầu.

Thực hiện Nghị định số 73/2001/NĐ-CP ngày 05/10/2001, Viện KHCNVN đã thành lập Phòng Bảo vệ trực thuộc Văn phòng Viện với nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn tài sản, kho tàng của Viện KHCNVN. Phòng Bảo vệ của Viện đã thường xuyên phối hợp với Công an phường nắm vững tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội nơi địa bàn cơ quan đóng trụ sở đồng thời đề xuất với lãnh đạo Viện xây dựng nội quy bảo vệ cơ quan; kế hoạch, biện pháp phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trong cơ quan, đơn vị. Đồng thời, đơn vị này cũng là nòng cốt trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc trong cơ quan, phối hợp với các tổ chức quần chúng tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, hướng dẫn tham gia bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội của Viện KHCNVN.

Nhìn chung, với sự chỉ đạo thường xuyên của Ban lãnh đạo và hoạt động tích cực của Ban Chỉ huy Quân sự, công tác quốc phòng, an ninh của Viện KHCNVN đã được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực tế, các đơn vị trực thuộc Viện KHCNVN vẫn gặp phải một số vướng mắc về vấn đề kinh phí và tổ chức lực lượng. Trong thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ cơ bản, Ban CHQS Viện KHCNVN sẽ đưa ra những hướng dẫn chi tiết, cụ thể cho hoạt động quốc phòng, an ninh cho các đơn vị trực thuộc với mục tiêu nâng cao hơn nữa chất lượng của công tác quốc phòng, an ninh của các đơn vị cơ sở nói riêng và của toàn Viện KHCNVN nói chung.

Tin và ảnh: Quỳnh Trang

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".