Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội thảo khoa học về các vấn đề liên quan đến xói lở, bồi tụ cửa sông ven biển khu vực Nam Trung bộ

.

Ngày 20/3/2018, Viện Địa lý phối hợp với cụm các đề tài KHCN cấp Quốc gia có liên quan chủ trì tổ chức "Hội thảo khoa học về các vấn đề liên quan đến xói lở, bồi tụ cửa sông ven biển khu vực Nam Trung Bộ". Tham dự hội thảo có Ông Lê Quang Thành, Vụ trưởng Vụ Khoa học xã hội, Nhân văn và Tự nhiên, Bộ Khoa học và Công nghệ; GS.TSKH.Phạm Hoàng Hải, Chủ nhiệm Chương trình KC.09/16-20; TS.Đào Đình Châm, Viện trưởng Viện Địa lý; đại diện các Viện nghiên cứu chuyên ngành, các trường đại học chủ trì các nhiệm vụ phối hợp cùng đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài Viện Hàn lâm KHCNVN.

Trong những năm qua, do tác động của các hoạt động KT-XH cùng với các quá trình tự nhiên, đặc biệt do tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, tai biến xói lở-bồi tụ vùng cửa sông ven biển ở nước ta nói chung và vùng Nam Trung Bộ nói riêng đã diễn biến rất phức tạp, không theo quy luật, gia tăng về quy mô và cường độ, gây ảnh hưởng và thiệt hại nghiêm trọng đến các hoạt động dân sinh, kinh tế-xã hội, phá huỷ các cơ sở hạ tầng.

hoithaoxoiloboitu.1

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các nhà khoa học trình bày tham luận về các nội dung như: Một số kết quả đã triển khai của đề tài KC09.03/16-20 “Nghiên cứu đánh giá các yếu tố thủy thạch động lực ảnh hưởng đến các quá trình bồi, xói vùng cửa sông, ven biển từ Quảng Nam đến Phú Yên trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng”; Phân tích cơ chế phá hủy của một số cơ sở hạ tầng quan trọng dọc bờ biển Quảng Nam-Đà Nẵng khi có sóng lớn; Một số kết quả nghiên cứu xói lở bờ biển, bồi lấp cửa sông Cửa Đại, Quảng Nam; Hiện trạng và kết quả nghiên cứu xói lở bồi tụ khu vực dải ven biển cửa sông Trà Khúc và Cửa Lở-Quảng Ngãi; Một số kết quả nghiên cứu xói lở bồi tụ dải ven biển cửa sông Đà Nông, Đà Diễn-Phú Yên; Các kết quả nghiên cứu nổi bật về xói lở bồi tụ và các giải pháp phòng chống khu vực dải ven biển cửa sông Tam Quan-Đề Gi, Bình Định.

Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học trao đổi, thảo luận về các giải pháp phòng, chống xói lở, bồi tụ cửa sông, ven biển nước ta, đặc biệt là khu vực Nam Trung Bộ. Từ đó, nhằm đánh giá thực trạng, các quá trình địa động lực và nguyên nhân gây ra xói lở-bồi tụ vùng cửa sông ven biển, cung cấp luận cứ khoa học cho các nhà quản lý các cấp trong xây dựng kế hoạch và đề xuất các giải pháp quản lý, giảm thiểu thiệt hại trong chiến lược chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Thanh Hà

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".