Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội nghị Điều phối viên Quốc gia chương trình GLOBE khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2018

.

Từ ngày 7-9/5/2018 tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phối hợp với Văn phòng GLOBE Châu Á – Thái Bình Dương tổ chức “Hội nghị Điều phối viên Quốc gia Chương trình Globe khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” với sự tham gia của 16 đại diện các nước trong khu vực.

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình học tập và quan sát vì lợi ích môi trường toàn cầu (GLOBE) của các quốc gia thành viên, đồng thời thảo luận về khả năng hợp tác trong khu vực và liên khu vực cũng như cập nhật kiến thức mới để phát triển chương trình GLOBE và kế hoạch những năm tiếp theo của khu vực khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

globe1
Toàn cảnh Hội nghị

GLOBE là chương trình khoa học và giáo dục môi trường quốc tế nhằm đưa học sinh (từ 6-18 tuổi), giáo viên và nhà khoa học cùng nhau học tập về môi trường toàn cầu. Đây cũng là chương trình liên ngành với cơ cấu tổ chức và điều hành được tài trợ bởi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), Cơ quan Đại dương và Khí quyển Hoa Kỳ (NOAA), Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (NSF), được hỗ trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và thực hiện bởi Văn phòng Chương trình GLOBE thông qua thỏa thuận hợp tác giữa NASA và Hiệp hội Đại học nghiên cứu khí quyển.

Ra đời năm 1995, hiện tại mạng lưới chương trình GLOBE gồm 113 quốc gia hợp tác cùng nhau để đào tạo gần 60 ngàn giáo viên và 2 ngàn sinh viên tham gia thu thập dữ liệu, nâng cao nhận thức về môi trường Trái đất. Thông qua chương trình này, các sinh viên Việt Nam sẽ chia sẻ dữ liệu của mình với các học sinh tại Hoa Kỳ và các nước khác trên toàn thế giới.

Hiện chương trình GLOBE đã được triển khai thí điểm tại một số trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội như: trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường THCS Thực nghiệm và Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành  từ năm học 2017-2018 bước đầu đem lại kết quả khả quan. Với kinh nghiệm và các giải pháp hiện đại từ NASA, chương trình đã mang lại bước tiến lớn trong việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành động của cộng đồng, xây dựng nguồn nhân lực, giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam trong việc sử dụng công nghệ vũ trụ bảo vệ môi trường xanh của Trái Đất.

Các trường có nhu cầu tham gia chương trình sẽ đăng ký tại văn phòng GLOBE Việt Nam – Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

globe2
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Trước đó, ngày 5/5/2018 tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã diễn ra Hội thảo Đào tạo giảng viên chương trình GLOBE 2018. Đây là lần thứ 2 Chương trình GLOBE được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tổ chức nhằm tiếp tục trang bị các kiến thức, nâng cao kỹ năng cũng như các phương pháp thực hành 3 chủ đề cơ bản của GLOBE là Khí quyển, Thủy quyển và Đất cũng như cách đăng tải dữ liệu trên trang GLOBE quốc tế cho các giáo viên.

Tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".