Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội thảo khoa học "Cơ hội và thách thức của ngành Vật lý và Khoa học vật liệu Việt Nam” kỷ niệm GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu tròn 80 tuổi (21/7/1938 – 21/7/2018)

.

Một nhà quản lý có tầm nhìn chiến lược, người dành cả cuộc đời cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học, luôn đau đáu trăn trở tìm giải pháp cho sự tiến bộ của nền khoa học nước nhà, một nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực vật lý và khoa học vật liệu, người được ví như một tượng đài khoa học thuộc thế hệ các nhà khoa học đầu đàn của nền khoa học Việt Nam, ông chính là GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu (nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm KHTN&CN Quốc gia). Để trân trọng ghi nhận những đóng góp suốt đời của GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu đối với nền khoa học nước nhà và nhằm bày tỏ sự cám ơn đối với GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, ngày 21/7/2018 được sự đồng ý của Viện Hàn lâm KHCNVN, Viện Vật lý và Viện Khoa học vật liệu đã long trọng tổ chức Hội thảo khoa học “Cơ hội và thách thức của ngành Vật lý và Khoa học vật liệu Việt Nam” kỷ niệm GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu tròn 80 tuổi (21/7/1938 – 21/7/2018). 

Tham dự buổi lễ có, GS.VS. Châu Văn Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; 02 Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN: GS.TS. Phan Ngọc Minh, PGS.TS. Phan Văn Kiệm; GS.TS. Nguyễn Quang Liêm – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm KHCNVN; PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn – Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; GS. Nguyễn Hữu Đức – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; ông Nguyễn Quân – Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN; GS. Patrick Boiron – Hiệu trưởng trường USTH; Đại diện Hội Vật lý Việt Nam, Cục Năng lượng Nguyên tử - Bộ KHCN, Đại học Quốc gia TP.HCM, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội… cùng toàn thể đại diện lãnh đạo và cán bộ của các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN.

bachieu5
Toàn cảnh buổi lễ

GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu sinh ngày 21/7/1938 tại Cầu Đơ nay thuộc Phường Hà Cầu – Quận Hà Đông – Hà Nội trong 1 gia đình viên chức nhỏ. Năm 1956, ông tốt nghiệp cử nhân Vật lý loại xuất sắc, và được điều về giảng dạy tại trường Đại học Tổng hợp (Nay là Đại học Quốc gia Hà Nội). Năm 1960, ông được cử sang làm việc tại Viện liên hiệp nghiên cứu hạt nhân Dubna thuộc Liên Xô Cũ. Tháng 4/1963 sau hơn 2 năm ở Dubna cùng với việc công bố 12 công trình về vật lý, ông đã bảo vệ xong luận án Tiến sĩ khi chưa đầy 26 tuổi. Năm 1968, khi mới 30 tuổi ông đã được công nhận chức danh Giáo sư Vật lý lý thuyết và Vật lý toán của Viện Dubna và Đại học Lô mô nô xốp. Năm 1969, ông trở về Việt Nam và trở thành người có đóng góp to lớn trong việc thành lập Viện Vật lý – Viện Khoa học Việt Nam.

Trong 60 năm hoạt động của mình, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu đã được Đảng, Nhà nước giao nhiều trọng trách chức vụ khác nhau như Viện trưởng Viện Vật lý, Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu, Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam. Viện sỹ là nhà khoa học có uy tín lớn và nổi tiếng trong giới khoa học trong nước cũng như nước ngoài, là Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô, Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới thứ 3. Ngoài ra, ông còn là đại biểu quốc hội khóa IV, V, VI, VII và VIII. Nhờ vào ý chí, nghị lực và lòng ham học của bản thân, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu đã liên tiếp gặt hái nhiều thành công, góp phần không nhỏ trong việc đưa trình độ các nhà khoa học Việt Nam gần hơn với trình độ khoa học thế giới. Ông đã được trao tặng nhiều giải thưởng về khoa học có uy tín nhất ở trong nước cũng như trên thế giới (Giải thưởng Lê nin về Khoa học và Kỹ thuật năm 1986, Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 về khoa học và kỹ thuật năm 1996,...). 

bachieu4
GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu tại hội thảo

Ngoài những công trình nổi tiếng thế giới về Vật lý hạt cơ bản, Vật lý lý thuyết chất rắn và quang tử, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu còn là tác giả, đồng tác giả và nhà kiến tạo nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng có tác động lớn đến sự phát triển của đất nước như công trình thoát lũ miền Tây tại đồng bằng sông Cửu Long, công trình chống sốt rét bằng nguyên liệu trong nước, là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho ngành khoa học và công nghệ vũ trụ Việt Nam thông qua chương trình intercosmos…

Nhiều năm liền giữ trọng trách lãnh đạo cao nhất của Viện Khoa học Việt Nam và Trung tâm KHTN&CNQG, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu đã chăm lo xây dựng các ngành Khoa học công nghệ chủ chốt từ các bộ phận nghiên cứu nhỏ phát triển thành các Viện nghiên cứu đầu ngành của đất nước. GS.VS.Nguyễn Văn Hiệu là người lãnh đạo luôn chăm lo đào tạo thế hệ trẻ và nguồn nhân lực trình độ cao cho khoa học công nghệ. Viện sỹ luôn động viên và tạo mọi điều kiện để các cán bộ nghiên cứu khoa học phát huy hết khả năng của mình, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Bằng uy tín, tài năng của mình, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu đã chủ động trong công tác hợp tác quốc tế, đưa bạn bè quốc tế đến với Việt Nam, qua đó nâng dần vị thế của khoa học Việt Nam trong khu vực cũng như ở tầm quốc tế.

Những năm vừa qua, mặc dù tuổi không còn trẻ nhưng Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu vẫn luôn luôn nhiệt huyết, quan tâm, trăn trở với sự phát triển của nền khoa học của đất nước, sự phát triển của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng như công tác đào tạo cán bộ trẻ, công tác thông tin xuất bản.

bachieu2
GS.VS. Châu Văn Minh phát biểu chúc mừng GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu

Nhân dịp Viện sỹ tròn 80 tuổi, thay mặt Đảng ủy, Lãnh đạo và toàn thể cán bộ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS.VS. Châu Văn Minh nhiệt liệt chúc mừng, trân trọng ghi nhận và cám ơn GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, kính chúc Viện sỹ dồi dào sức khỏe, gia đình hạnh phúc và tiếp tục có những đóng góp vào sự phát triển của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói riêng và của đất nước nói chung, đặc biệt là ngành vật lý – khoa học vật liệu và đào tạo nhân tài cho đất nước.

bachieu6
Đại diện Đảng ủy, Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN chúc mừng GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu

Tại hội thảo, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu bày tỏ niềm xúc động và chân thành cám ơn các vị lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN, Đại học Quốc gia Hà Nội, Bộ KHCN… và các đồng nghiệp đã dành tình cảm và chúc mừng ông nhân dịp ông tròn 80 tuổi. Về những cơ hội và thách thức của ngành Vật lý và Khoa học vật liệu Việt Nam, tại hội thảo Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu nêu ra hai phần chính. Phần thứ nhất là sự tăng trưởng nhanh và bền vững nền kinh tế nước nhà tạo ra cơ hội mới cho sự phát triển vật lý và khoa học vật liệu. Phần thứ hai là những thách thức đối với ngành vật lý và khoa học vật liệu của nước ta.

Một số hình ảnh khác tại hội thảo: 

bachieu1Các đại biểu tham dự hội thảo

bachieu3

bachieu7

bachieu8

bachieu9

bachieu10

bachieu11

bachieu12
Các đại biểu chúc mừng GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu

Tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".