Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội thảo ITCA 2018 về thiên văn học và vật lý thiên văn

.

Từ ngày 23-27/7/2018, tại đài thiên văn Nha Trang, Hòn Chồng, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; Trung tâm Vũ trụ Việt Nam - VNSC (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phối hợp với Viện Nghiên cứu Thiên văn Quốc gia Thái Lan (NARIT) tổ chức Hội thảo ITCA 2018 về Thiên văn học và Vật lý thiên văn. Hội thảo nhằm trang bị cho các giáo viên, giảng viên trẻ các nước Đông Nam Á và khu vực lân cận những kiến thức và kĩ năng cần thiết cho công tác giảng dạy thiên văn học và vật lí thiên văn; qua đó góp phần thúc đẩy công tác giáo dục lĩnh vực thiên văn học.

Với sự tham gia của gần 100 các nhà khoa học, giảng viên và giáo viên đến từ Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Ấn Độ, Nepal... hội thảo sẽ bàn về những chủ đề nóng của vật lý thiên văn, vũ trụ học, những thiết bị và kĩ thuật sử dụng trong quan sát thiên văn học; chia sẻ kinh nghiệm phát triển công tác giảng dạy thiên văn học của các nước trong khu vực…

Đặc biệt, Hội thảo có sự góp mặt của nhiều giảng viên uy tín trong lĩnh vực vật lí thiên văn của Việt Nam và Thái Lan như: GS. Pierre Darriulat với bài giảng về Những hướng nghiên cứu mới của Khoa học đương đại, GS. Đào Tiến Khoa với bài giảng về Nguồn gốc Nguyên tố trong Vũ trụ, Sao Neutron và những Vụ nổ Kilonova, TS. Suwicha Wannawichian về Vũ trụ học và TS. Puji Irawati về Kĩ thuật quan sát thiên văn: Trắc quang, Quang phổ, Phân cực và Giao thoa…

Để trang bị thêm kiến thức và kĩ năng cần thiết cho công tác giảng dạy thiên văn học và vật lí thiên văn cho các giảng viên, hội thảo sẽ có thêm phần thực hành với các bài học thực tế mô phỏng vũ trụ học, mô phỏng bầu trời trong nhà chiếu hình vũ trụ và quan sát thực tế với kính thiên văn, tiếp cận các phần mềm sử dụng trong giảng dạy thiên văn thông qua các thiết bị hiện đại của Đài thiên văn Nha Trang.

daithienvannhatrang
Đài thiên văn Nha Trang

Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam – PGS.TS Phạm Anh Tuấn cho biết: “Hội thảo là cơ hội để các đại biểu gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu, giảng dạy thiên văn học và vật lí thiên văn. Đồng thời tiếp cận với các trang thiết bị, công nghệ hiện đại tại Đài thiên văn Nha Trang cho hoạt động thực hành trong thiên văn, từ đó nâng cao hiểu biết, tăng cường kĩ năng cho công tác giảng dạy và nghiên cứu của mình”.

Đài thiên văn Nha Trang thuộc Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, có nhiệm vụ nghiên cứu về Vật lý thiên văn quang học và phổ biến kiến thức về khoa học vũ trụ tới cộng đồng; hỗ trợ đào tạo và nâng cao chất lượng nhân lực trong lĩnh vực vật lý thiên văn và vũ trụ; hợp tác nghiên cứu với các nhóm nghiên cứu cùng lĩnh vực trong và ngoài nước… Hiện Đài thiên văn Nha Trang đang được các đơn vị trong và ngoài nước quan tâm, đề nghị phối hợp, hợp tác.

Cũng trong thời gian này, ngày 25/7/2018, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Nha Trang về khoa học vũ trụ, vật lý thiên văn  và  ứng dụng công nghệ vũ trụ.

Trước đó, ngày 21/6/2018, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực này với Trường đại học Quy Nhơn. Theo thỏa thuận, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và Đại học Quy Nhơn sẽ tập trung hợp tác học thuật trong các lĩnh vực cùng quan tâm, đặc biệt là khoa học vũ trụ và thiên văn học, vật lí thiên văn và ứng dụng công nghệ vũ trụ. Đồng thời phối hợp xây dựng, phát triển và thực hiện đề tài/dự án nghiên cứu và giáo dục chung giữa hai Bên.

Đặc biệt, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Đại học Quy Nhơn và Đại học Nha Trang sẽ phối hợp tổ chức những khoá học ngắn hạn, các chương trình tham quan học tập cho giảng viên/sinh viên của hai trường; xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình chung về phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ vũ trụ cho cộng đồng trên cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực sẵn có của hai Bên, đặc biệt là Đài thiên văn Nha Trang.

Nguồn tin: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Xử lý tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".