Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN chúc mừng GS. Đàm Thanh Sơn được nhận Giải thưởng Dirac 2018

.

Giải thưởng Dirac 2018 của Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế (ICTP) được trao cho 3 nhà vật lý Subir Sachdev (Trường Đại học Harvard), Đàm Thanh Sơn (Trường Đại học Chicago) và Xiao-Gang Wen (Viện Công nghệ Massachusetts).

Ngày 13/8/2018, GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN đã có buổi gặp gỡ thân mật chúc mừng GS. Đàm Thanh Sơn được nhận Giải thưởng Dirac 2018.

Tại buổi gặp mặt, VS. Châu Văn Minh chúc mừng GS. Đàm Thanh Sơn đã vinh dự được nhận Giải thưởng Dirac 2018. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một nhà khoa học được nhận giải thưởng này, là niềm vui và niềm tự hào của giới khoa học Việt Nam nói chung và của Viện Hàn lâm KHCNVN nói riêng. Chủ tịch Châu Văn Minh cũng bày tỏ hi vọng GS. Sơn sẽ ngày càng có nhiều đóng góp hơn nữa để thúc đẩy sự phát triển của ngành vật lý Việt Nam.

GS.Damthanhson.1

GS.Damthanhson.2 Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN tặng hoa chúc mừng GS. Đàm Thanh Sơn

Các nghiên cứu của GS. Sơn được vinh danh có tính liên ngành cả về phương pháp lẫn đối tượng nghiên cứu trong các lĩnh vực từ vật lý vi mô tới vật lý vỹ mô, từ vật lý hạt cơ bản tới vật lý môi trường đậm đặc, và có thể là một cầu nối khoa học cơ bản với khoa học vật liệu và các khoa học ứng dụng khác. Một trong những nghiên cứu đó đã thiết lập được mối liên hệ giữa độ nhớt và entropy của một lớp lớn các môi trường tương tác mạnh và kết quả này đã được thực nghiệm kiểm chứng. Đây có thể là tiền đề cho giải thưởng lớn tiếp theo. 

Đàm Thanh Sơn sinh năm 1969 tại Hà Nội trong thời kì chiến tranh trong một gia đình trí thức.

Đàm Thanh Sơn là cựu học sinh khối chuyên Toán-Tin, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, ông từng đoạt huy chương vàng tại Olympic Toán quốc tế 1984 tại Praha (Cộng hòa Séc) với số điểm tuyệt đối 42/42 khi mới 15 tuổi.

Ông tốt nghiệp Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva năm 1991 và nhận bằng tiến sĩ vật lý tại Viện Nghiên cứu Hạt nhân Moskva năm 1995.

Từ năm 1995-1999: Ông là học giả hậu tiến sĩ (postdoc) tại Đại Học Washington, Seattle (1995-1997) và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) (1997-1999).

Từ năm 1999-2002: Ông được bổ nhiệm làm giáo sư tại Đại học Columbia, đồng thời là học giả (fellow) ở Trung tâm Nghiên cứu RIKEN-BNL, Phòng Thí nghiệm Quốc gia Brookhaven (BNL), Hoa Kỳ. Từ năm 2002, ông quay lại Seattle, được bổ nhiệm chức giáo sư tại Khoa Vật lý của Đại học Washington và đồng thời là học giả cao cấp (Senior Fellow) tại Viện Vật lý Hạt nhân trực thuộc đại học này.

Năm 2008 tổ chức Olympic Vật lý quốc tế ở Việt Nam, ông là một trong ba giáo sư vật lý Việt Nam được mời tham gia Ban tổ chức.

Từ tháng 09 năm 2012, ông là giáo sư (University Professor) tại Đại học Chicago, Hoa Kỳ. Đàm Thanh Sơn nghiên cứu về vật lý lý thuyết, chủ yếu là vật lý hạt cơ bản, vật lý hạt nhân và các ứng dụng của lý thuyết dây.

Năm 2014 ông trở thành thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ, cũng năm này ông được bầu là thành viên Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ.

Ngày 8 tháng 8 năm 2018, Đàm Thanh Sơn nhận Dirac Medal của Trung tâm quốc tế về Vật lý Lý thuyết ICTP.

(Nguồn: Wikipedia)

 Thanh Hà

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".