Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội nghị thông báo kết quả khai quật sơ bộ, bước đầu trong hang động núi lửa Krông Nô, tỉnh Đắk Nông

.

Ngày 18/9/2018, Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam phối hợp với Chương trình Tây Nguyên giai đoạn 2016-2020 tổ chức “Hội nghị thông báo kết quả khai quật sơ bộ, bước đầu trong hang động núi lửa Krông Nô, tỉnh Đắk Nông”. Tham dự Hội nghị có GS.Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, Chủ nhiệm Dự án “Xây dựng Bộ sưu tập mẫu vật Quốc gia về thiên nhiên Việt Nam”; PGS.TS. Nguyễn Trung Minh, Tổng Giám đốc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam; đại diện Ban chủ nhiệm Chương trình Tây Nguyên 2016-2020; Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông cùng đông đảo các nhà khoa học, các nhà quản lý.

dacnong.1

Toàn cảnh hội nghị

Trong khuôn khổ đề tài khoa học cấp Nhà nước: “Nghiên cứu giá trị di sản hang động, đề xuất xây dựng bảo tàng bảo tồn tại chỗ ở Tây Nguyên; lấy thí dụ hang động núi lửa ở Krông Nô, tỉnh Đắk Nông”, các nhà khoa học đã tiến hành khai quật và ghi nhận trong hang động núi lửa Krông Nô còn bảo lưu dấu tích văn hóa, mộ táng và các hoạt động sống của các bộ lạc thời tiền sử: sớm nhất có thể sơ kỳ Đá mới, tiếp sau là cư dân trung kỳ Đá mới cách đây khoảng 6.000 – 7.000 năm và cuối cùng con người rời hang vào Hậu kỳ Đá mới – sơ kỳ Kim khí cách đây khoảng 3.000 năm. Lần đầu tiên giới khoa học Việt Nam đã phát hiện ra các di tích cư trú của người tiền sử trong các hang động núi lửa, bổ sung một loại hình cư trú mới, một kiểu thích ứng mới của cư dân tiền sử ở vùng đất đỏ basalte Tây Nguyên Việt Nam. Cùng với nguồn tư liệu bào tử phấn hoa, cổ từ cảm, thành phần nhân chủng, di cốt động vật, hệ thống niên đại, có thể ghi nhận bước đầu về lịch sử chiếm lĩnh và làm chủ vùng đất núi lửa của cư dân tiền sử, về quá trình phát triển văn hóa các cộng đồng cư dân trong mối tương quan với biến động môi trường trong giao lưu và hội nhập với các nền văn hóa khác ở Tây Nguyên.

Hội nghị đã nghe trình bày 04 báo cáo: Báo cáo tổng quan đề tài và các kết quả đạt được bước đầu – TS. La Thế Phúc, Chủ nhiệm đề tài TN17/T06; Báo cáo kết quả khai quật sơ bộ - PGS. TS. Nguyễn Khắc Sử, Hội Khảo cổ học, Chủ trì khai quật; Báo cáo kết quả xử lý và nghiên cứu bước đầu về di cốt người sau khai quật – PGS. TS. Nguyễn Lân Cường, Hội Khảo cổ học; Báo cáo kết quả nghiên cứu từ cảm hố khai quật – TS. Lưu Thị Phương Lan, Viện Vật lý Địa cầu.

Theo TS. La Thế Phúc, kết quả khai quật sơ bộ bước đầu ở hang C6-1 có diện tích 6m2 sâu 1,85m gồm 8 lớp đất khác nhau và giữa các lớp đất này không có tầng ngăn cách, có liên hệ với nhau về đặc điểm công cụ và vết tích văn hóa khác. Nghiên cứu di chỉ hoạt động khai quật các di tích tiêu biểu trong hố khai quật gồm: 03 hố đất đen là di tích của các bếp lửa và rác bếp; 01 cấu trúc đá xếp hình tròn; 03 di tích mộ mai táng: Mộ 1, mộ 2, mộ 3 nằm trong khoảng độ sâu 0,75 – 1,40m; Di vật gồm đá, đồ gốm, xương động vật, vỏ nhuyễn thể và thổ hoàng.

dacnong.4

PGS.TS. Nguyễn Lân Cường báo cáo kết quả nghiên cứu bước đầu về di cốt người tiền sử

Theo PGS.TS. Nguyễn Lân Cường, 3 di cốt người đã được tìm thấy trong hang động núi lửa gồm 2 di cốt người trưởng thành và một di cốt trẻ em khoảng 4 tuổi, sống ở niên đại cách đây khoảng 7000 năm. Có thể nói việc phát hiện ra di cốt người cổ trong các hang động núi lửa Tây Nguyên là một bước ngoặt của ngành cổ nhân học nước ta, một thành tựu lớn của các nhà khoa học Việt Nam.

dacnong.2

GS.Nguyễn Đình Công thay mặt Viện Hàn lâm KHCNVN đánh giá cao kết quả đạt được của đề tài

PGS.TS. Nguyễn Trung Minh, Tổng Giám đốc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam cho biết: Việc phát hiện này có ý nghĩa rất quan trọng bởi đây là những phát hiện khảo cổ học người tiền sử đầu tiên trong hang động núi lửa ở Tây Nguyên. Hơn thế nữa, đối với giới khoa học, đây là phát hiện gây chấn động, bởi hệ thống hang động núi lửa Krông Nô là một trong những hang động núi lửa lớn nhất và duy nhất phát hiện dấu tích sự sống con người thời tiền sử ở Đông Nam Á và rất hiếm gặp trong hang động núi lửa trên thế giới. Đây cũng là chứng cứ khoa học đầy thuyết phục, rất có giá trị để bổ sung một cách đầy đủ, chi tiết hơn vào hồ sơ trình UNESCO xem xét công nhận danh hiệu toàn cầu đối với công viên địa chất Đắk Nông. Trong thời gian tới, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các chuyên gia, cơ quan, địa phương để tiếp tục nghiên cứu chi tiết, bổ sung loại hình cư trú mới của cư dân tiền sử ở vùng đất đỏ Tây Nguyên và hướng nghiên cứu mới về khảo cổ hang động núi lửa ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

dacnong.3

Chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị

Thanh Hà

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".