Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Tập huấn tra cứu thông tin và viết bản mô tả sáng chế

.

Ngày 27 tháng 9 năm 2018, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức Tập huấn tra cứu thông tin và viết bản mô tả sáng chế. Trong số hơn 200 cán bộ khoa học đăng ký học tại Viện Hàn lâm KHCNVN, Ban Tổ chức đã chọn ra gần 100 đại biểu tham dự Tập huấn tại Hà Nội đợt 1 (trong 2 ngày 27,28/9/2018), cho các nhà khoa học nghiên cứu về khối ngành hóa - sinh - dược.

sohuutritue.2

Toàn cảnh lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, PGS.TS. Phan Tiến Dũng - Phó Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ - khẳng định vai trò và tầm quan trọng của kỹ năng tra cứu thông tin cũng như viết bản mô tả sáng chế. Ghi nhận sự tham gia tích cực của các học viên và tin tưởng rằng với việc thường xuyên được trau dồi và cập nhật thông tin về sở hữu trí tuệ, công tác quản lý sở hữu trí tuệ sẽ ngày càng vững mạnh, góp phần vào sự phát triển chung của toàn Viện Hàn lâm KHCNVN. Trước những kết quả vượt bậc về số lượng văn bằng độc quyền Sáng chế/Giải pháp hữu ích của Viện Hàn lâm trong những năm gần đây, Phó Giáo sư đánh giá cao nỗ lực của các nhà khoa học nói riêng, sự hỗ trợ từ các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là những cơ chế ưu đãi, khuyến khích nộp đơn bảo hộ từ Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm, mà chương trình tập huấn sở hữu trí tuệ này là một trong những biện pháp thúc đẩy cơ bản và mang lại hiệu quả rõ nét nhất.

sohuutritue.3

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm thông tin Sở hữu công nghiệp phát biểu tại Lớp tập huấn

Về phía Cục Sở hữu trí tuệ, Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Trung tâm thông tin Sở hữu công nghiệp cho biết, thông tin Sở hữu công nghiệp là nguồn lực quan trọng để giúp các tổ chức, cá nhân định hướng nghiên cứu; khai thác ứng dụng; xây dựng kế hoạch, chiến lược sản xuất kinh doanh; giúp người nộp đơn có thể xác định khả năng bảo hộ khi nộp đơn xác lập quyền Sở hữu công nghiệp tránh mất thời gian, chi phí ... và xa hơn nữa là giúp cho ngành kinh tế, địa phương hay cả quốc gia có thể phát triển nhanh và bền vững nhờ biết cách “đứng trên vai những người khổng lồ một cách hợp pháp”. Bà Hiền bày tỏ sự tin tưởng rằng lớp tập huấn này sẽ mang lại cho các học viên những thông tin, kiến thức và kỹ năng bổ ích, hỗ trợ tích cực cho công việc hiện tại và tương lai của các học viên.

sohuutritue.4

sohuutritue.5

Giảng viên thuyết trình tại Lớp tập huấn

Nội dung tập huấn được thiết kế theo hướng kết hợp giữa lý thuyết chuyên sâu và bài tập thực hành, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn. Điều này đã giúp cho các học viên nắm bắt sâu hơn những vấn đề lý thuyết và thực tiễn giải quyết công việc đã và đang phát sinh trong thực tế tại đơn vị. Các giảng viên đều là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ đến từ Cục Sở hữu trí tuệ. Vì vậy, bài giảng được nêu ra rất sinh động và cụ thể, đem lại hứng khởi và tạo tính tương tác cao khi xuất hiện các tình huống thực tế, sinh động. Học viên được đưa ra các kết quả dự đoán, được "tham gia" thẩm định nội dung của đơn đăng ký bảo hộ, chính sự nhập vai này tạo nên cái nhìn đa chiều và khách quan giữa 2 chủ thể: Chủ đơn và Thẩm định viên, đem lại những nhìn nhận và quan điểm mới cho cả đôi bên: Người dạy - Người học.

Đây thực sự là một Chương trình Tập huấn chất lượng, hiệu quả. Sau khóa Tập huấn cơ bản này, với các nhóm học viên có nhu cầu chuyên sâu về lĩnh vực nghiên cứu chuyên ngành, hoặc các vấn đề cụ thể về viết đơn, phúc đáp lại các câu hỏi của Thẩm định viên,... có thể tập hợp nhu cầu lại để được đào tạo và hướng dẫn chuyên sâu hơn. Từ đó, đẩy mạnh khả năng chấp nhận đơn, cấp bảo hộ độc quyền Sở hữu trí tuệ lên đến mức cao nhất.

Khóa Tập huấn diễn ra trong 2 ngày liên tục, với 10 bài học cụ thể được chia đều cho 4 buổi học gồm:
- Buổi 1: Kỹ năng tra cứu thông tin sáng chế
- Buổi 2: Đánh giá tiêu chuẩn bảo hộ của sáng chế
- Buổi 3: Hướng dẫn viết bản mô tả sáng chế (dạng cơ cấu, dạng chất)
- Buổi 4: Hướng dẫn viết bản mô tả sáng chế (dạng quy trình, sáng chế có nhiều đối tượng trong một đơn)
Dự kiến trong tháng 10, 11, khóa học bổ ích và thiết thực này sẽ tiếp tục được triển khai tại Nha Trang và thành phố Hồ Chí Minh, sau đó quay lại Hà Nội đợt 2 vào trung tuần tháng 12.

 

sohuutritue

Chụp ảnh lưu niệm

Phạm Phượng - Thanh Hà

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".