Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội thảo Ứng dụng GIS toàn quốc lần thứ 10

.

Ngày 27/10/2018 tại Hội trường Tòa nhà Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (cơ sở phía Nam) (Số 1, Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh) đã diễn ra Hội thảo "Ứng dụng GIS toàn quốc" lần thứ 10, năm 2018 với chủ đề "Hướng tới đô thị thông minh" do Viện Địa lý Tài nguyên Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì.

ddltainguyen.1
Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm tham dự của gần 200 đại biểu đến từ các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học, các doanh nghiệp và các nhà quản lý trong và ngoài nước như: GS.TS. Venkatesk Raghavan đến từ Đại học Osaka, Nhật Bản; GS.TS. Võ Chí Mỹ - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Trắc Địa - Bản Đồ - Viễn thám Việt Nam; GS.TS. Nguyễn Kỳ Phùng - Phó GĐ Sở KH&CN TP.HCM, Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán; GT.TS Võ Quang Minh - Đại học Cần Thơ; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Thạch - Đại học Tự nhiên, ĐH QG Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Kim Lợi - Đại học Nông lâm TP. HCM, PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn - Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế và các nhà khoa học có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Ứng dụng Viễn thám và Hệ thống thông tin Địa lý (GIS).

Về phía đơn vị chủ trì, có ông Nguyễn Thanh Hùng - Trưởng Văn phòng Đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ ở phía Nam; PGS.TS. Phạm Việt Hòa - Viện trưởng Viện Địa lý Tài nguyên Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng ban tổ chức Hội thảo; PGS.TS. Hồ Văn Chín - Nguyên Viện trưởng Viện Địa lý Tài nguyên TP. HCM và đại diện lãnh đạo các Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng, Viện Vật lý TP. HCM, Viện Sinh học Nhiệt đới, Viện Công nghệ Hóa học, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang.

Trước đó, Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được gần 150 bài báo. Qua quá trình biên tập, có 87 bài đăng trong Kỷ yếu Hội thảo dày 694 trang, khổ 19 x 26,5cm do Nhà xuất bản Nông nghiệp ấn hành. 25 bài báo có chất lượng tốt nhất sẽ được Ban Tổ chức, Ban biên tập tiến hành phản biện theo quy trình và đăng trong số đặc biệt của Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh (dự kiến xuất bản trong tháng 11/2018).

ddltainguyen.2
PGS.TS. Phạm Việt Hòa - Viện trưởng Viện Địa lý Tài nguyên Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc

ddltainguyen.3
Ông Nguyễn Thanh Hùng Nguyễn Thanh Hùng - Trưởng Văn phòng Đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ ở phía Nam phát biểu tại hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự được nghe 02 báo cáo mời là “Hệ thống dự báo chất lượng không khí thành phố Hồ Chí Minh” do GS.TS. Nguyễn Kỳ Phùng trình bày; “Quy hoạch và quản lý đô thị thông minh - vai trò của dữ liệu địa không gian” do GS.TS. Võ Chí Mỹ trình bày. Tiếp đó là 02 báo cáo tại phiên toàn thể là “GIS và viễn thám trong cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 ở Đồng bằng sông Cửu Long” do GS.TS. Võ Quang Minh trình bày; và “Participatory GIS platform using free and open source software tools” do GS.TS. Venkatesh Raghavan trình bày.

Hội thảo được chia thành 04 tiểu ban: Tiểu ban A với chủ đề "GIS và quy hoạch đô thị, hướng đô thị thông minh" với 6 báo cáo; Tiểu ban B với chủ đề "GIS, viễn thám trong quản lý tài nguyên thiên nhiên và phát triển bền vững" với 4 báo cáo; Tiểu ban C với chủ đề "GIS, viễn thám trong giảm nhẹ thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu" với 6 báo cáo; Tiểu ban D với chủ đề “GIS, GNSS, mô hình toán và các hệ thống thông minh hỗ trợ quản lý” có 6 báo cáo.

Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp, đáp ứng được mục tiêu đề ra là diễn đàn khoa học rộng lớn, ngày hội của các nhà khoa học, quản lý nhà nước, giáo dục và phát triển cộng đồng, các doanh nghiệp trong lĩnh vực ứng dụng Viễn thám và GIS của cả nước.

ddltainguyen.4
Trao Giấy chứng nhận cho các học viên tại hội thảo

Trong khuôn khổ hội thảo, trước đó ngày 26/10/2018 đã diễn ra các lớp tập huấn chuyên sâu về ứng dụng Google Earth Engine được tài trợ bởi Trung tâm Phòng chống Thiên tai Châu Á (ADPC) với sự tham dự của 50 học viên; Lớp làm quen với lập trình phát triển phần mềm GIS với sự hỗ trợ của công ty VidaGIS và QGIS của Trung tâm Ứng dụng công nghệ Vũ trụ Thành phố Hồ Chí Minh có 30 học viên tham dự.

ddltainguyen.5
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm


Nguồn tin: Viện Địa lý tài nguyên Thành phố Hồ Chí Minh
Xử lý tin: Minh Tâm

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".