Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Hội nghị Quốc gia về khoa học địa lý

.

Ngày 08/11/2018, Viện Địa lý long trọng tổ chức "Hội nghị Quốc gia về khoa học địa lý" kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Viện Địa lý. Tham dự hội nghị có TS. Đào Đình Châm, Viện trưởng Viện Địa lý; PGS.TS. Lại Vĩnh Cẩm, Nguyên Quyền Viện trưởng Viện Địa lý; GS. Phan Văn Tân, Chủ tịch Hội đồng ngành khoa học Trái đất, Quỹ phát triển khoa học công nghệ Quốc gia cùng đông đảo các nhà khoa học của Viện Hàn lâm cũng như các nhà khoa học trong nước và quốc tế đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Liên Bang Nga.

hoinghidialy.1

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị Quốc gia về khoa học địa lý được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Viện Địa lý. Các báo cáo khoa học tại Hội nghị tập trung vào các lĩnh vực như: Biến đổi khí hậu và những tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất và đời sống; Tổ chức sử dụng hợp lý lãnh thổ; Bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; Phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai; Địa lý đô thị và các vũng lãnh thổ; Ứng dụng công nghệ viễn thám, hệ thông tin địa lý (GIS) trong nghiên cứu địa lý và ứng dụng công nghệ địa không gian.

Hội nghị đã nhận được 74 bài báo của các nhà khoa học thuộc các tổ chức khoa học và công nghệ trong và ngoài nước. Sau khi xin ý kiến phản biện về các tóm tắt, bài báo toàn văn tham gia Hội nghị, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 45 báo cáo gồm 42 báo cáo toàn văn, 3 tóm tắt để in trong Tuyển tập báo cáo Hội nghị Quốc gia về khoa học địa lý.

hoinghidialy.2 hoinghidialy.3
hoinghidialy.4 hoinghidialy.5

Các nhà khoa học báo cáo tại phiên toàn thể và các tiểu ban của hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Đào Đình Châm, Viện trưởng Viện Địa lý cho biết: “Các phương pháp nghiên cứu địa lý truyền thống cùng với cách tiếp cận quen thuộc trong giải quyết các vấn đề địa lý thuộc lĩnh vực quản lý tài nguyên thiên nhiên, môi trường và phát triển bền vững, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai đã được áp dụng thành công, góp phần khẳng định vài trò và vị thế của Viện Địa lý trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Ông cũng hi vọng Viện Địa lý sẽ được tiếp tục hợp tác với các nhà khoa học trong thời gian tới, góp phần đẩy mạnh công tác nghiên cứu địa lý, đặc biệt là ứng dụng công nghệ trong nghiên cứu địa lý, hình thành một hướng nghiên cứu địa lý mới: Địa lý dựa trên công nghệ.

Sau 01 ngày làm việc nghiêm túc và hiệu quả, Hội nghị đã thành công tốt đẹp, không chỉ cung cấp những kiến thức hữu ích cần thiết cho các đại biểu tham dự mà còn là cơ hội để các nhà khoa học gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về khoa học địa lý và các vấn đề nghiên cứu khác.

Thanh Hà

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".